ไทยสปริง 2 เดินหน้าชุมนุมออนไลน์”แข็งข้อพวกทรยศ”เริ่ม 23 มิ.ย.

พล.ต.อ.วสิษฐ นำทีมไทยสปริงแถลงเปิดเฟซบุ๊กจัดชุมนุมออนไลน์แฉความล้มเหลวระบอบทักษิณ เริ่ม 23 มิ.ย.นี้  ย้ำทำเพื่อติดอาวุธทางปัญญาให้ประชาชน วัฒนา เซ่งไพเราะบอกไม่สมควรใช้สภาแถลงข่าวเพราะไม่มีส.ส.รับรอง  วัชระ เพชรทอง กระโดดออกมารับรองเอง

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ตัวแทนกลุ่มไทยสปริง นำโดย พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ พร้อมด้วย นายแก้วสรร อติโพธิ อดีตคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) และนายขวัญสรวง อติโพธิ เครือข่ายกลุ่มไทยสปริง ได้แถลงข่าวเปิดตัวการประกาศการชุมนุมทางออนไลน์ ที่อาคารรัฐสภา ว่า การชุมนุมออนไลน์ใช้ชื่อว่า “แข็งข้อพวกทรยศ” หรือไทยสปริง 2 เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า รัฐบาลและรัฐสภาปัจจุบันอยู่ภาใต้การครอบงำของระบอบทักษิณ จนละทิ้งคำสัตย์ปฏิญาณที่จะทำหน้าที่เพื่อชาติบ้านเมืองและประชาชนส่วนร่วม

พฤติการณ์เช่นนี้ ประชาชนย่อมมีสิทธิตามรัฐธรรมนูญที่จะปฏิเสธความชอบธรรม ด้วยการแข็งข้อตามสิทธิที่รัฐธรรมนูญปัจจุบันรับรองไว้ในมาตรา 69

สำหรับความเคลื่อนไหวการชุมนุมครั้งนี้ผ่านสื่อออนไลน์ หวังสร้างอาวุธทางปัญญาร่วมกัน ก่อนถึงเดือนสิงหาคม  ผ่านเฟชบุ๊คชื่อ thai spring forum  ร่วมกับเฟสบุ๊คการเมืองหลักๆ ในฐานะพันธมิตร จากนั้นจะมีการถ่ายทำคลิปชุมนุม เป็นจำนวน 6 ครั้ง ครั้งละ 1 หัวข้อ นำมาทยอยเผยแพร่ทางเฟสบุ๊ค ทุกวันอาทิตย์ เวลา 18.00 น. โดยจะเริ่มตั้งแต่อาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน – วันอาทิตย์ที่ 28 กรกฏาคม การชุมนุมแต่ละครั้งจะใช้ระยะเวลา 2 ชั่วโมง เป็นการชุมนุมแบบปิด

จากซ้าย แก้วสรร อติโพธิ,พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชรและขวัญสรวง อติโพธิ

นอกจากนั้นยังมีการแบ่งปันข้อมูลของระบอบทักษิณ จากแหล่งต่างๆ ทั้งคดีความ ผลงานความล้มเหลวที่ผ่านมา และที่ปรากฏเป็นปัญหาในปัจจุบัน ด้วย  คณะผู้ประสานงานไทยสปริง ขอเน้นย้ำว่า กิจกรรมไทยสปริง 2 ทั้งหมด จะจำกัดอยู่พื้นที่ออนไลน์เท่านั้น ซึ่งการชุมนุมเพื่อถ่ายทำคลิปก็จะทำในเวทีปิดและจำกัดพื้นที่ ย้ำไม่มีการชุมนุมสาธารณะแต่อย่างใด

นอกจากนี้ได้เปิดเผยยอดบุคคล ที่ร่วมกันลงชื่อคัดค้านการปาฐกถาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่เมืองอุลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย ว่าขณะนี้ได้ปิดรับการลงนามจดหมายปิดผนึกแล้ว ซึ่งมีผู้ร่วมลงชื่อทั้งสิ้น 26,173 คน และเตรียมส่งไปยังประชาคมประชาธิปไตยและสถานทูตต่างๆ ในประเทศ

ทางด้าน นายวัฒนา เซ่งไพเราะ โฆษกประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงกรณีที่กลุ่มไทยสปริง ใช้ห้องแถลงข่าวของรัฐสภาในลักษณะระดมมวลชนให้เข้าร่วมกิจกรรม โดยที่ไม่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือสมาชิกวุฒิสภา มารับรองการขอใช้ห้องแถลงข่าว ซึ่งถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่สมควร สุ่มเสี่ยงสร้างความขัดแย้งในสังคม

นายวัฒนากล่าวว่านายแก้วสรร อติโพธิ เป็นเพียงอดีตสมาชิกวุฒิสภา อีกทั้งนายแก้วสรร ก็ไม่ได้ลงชื่อในเอกสารการขอใช้ห้องแถลงข่าว และไม่ได้ส่งเนื้อหาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบก่อน ซึ่งเมื่อเทียบเคียงกับกรณีที่เคยมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นแกนนำคนเสื้อแดงนำมวลชนมาใช้ห้องแถลงข่าวการจัดกิจกรรมสนับสนุนรัฐบาลและสามารถทำได้ เนื่องจากมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้รับรองการแถลงข่าว แต่ในกรณีของไทยสปริงไม่มีใครรับรอง

อย่างไรก็ตามในระเบียบการใช้ห้องแถลงข่าว ไม่ได้ระบุว่าห้ามแถลงในเรื่องที่เป็นสุ่มเสี่ยงต่อการปลุกระดมมวลชนหรือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมือง

วันที่ 14 มิ.ย.ที่รัฐสภา นายวัชระ เพชรทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ส.ส.พรรคเพื่อไทย ไม่เห็นด้วยที่พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร  นายแก้วสรร อติโพธิ อดีตส.ว.กทม. และนายขวัญสรวง อติโพธิ  ผู้ประสานงานไทยสปริงมาแถลงข่าวกลุ่มไทยสปริงโดยมาใช้สถานที่รัฐสภาแถลง ว่า ตนเห็นว่าเป็นการปิดกั้นสิทธิและเสรีภาพ หากครั้งต่อไปนายแก้วสรรจะมาแถลงข่าวอีก ตนก็พร้อมจะลงชื่อรับรองให้ พร้อมทั้งจะมานั่งแถลงข่าวด้วย เพราะห้องแถลงข่าวไม่ใช่ของส.ส. ส.ว. แต่เป็นของประชาชน และก็ไม่มีกฎห้ามให้คนนอกมาแถลงข่าวที่รัฐสภา หากอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศและประชาชน ตนก็พร้อมพามาแถลงข่าว

468x60 ad on post page

Leave a Reply