2 พรรคชิงตั้งรัฐบาล เพื่อไทยเปิดทาง”อนุทิน”นั่งนายกฯ

2 พรรค ประกาศแข่งกันจัดตั้งรัฐบาล อ้างได้รับการเลือกตั้งมาอันดับ 1  เพื่อไทยเปิดทาง”อนุทิน”นั่งนายกฯ พลังประชารัฐอ้าง7.9ล้านเสียงดัน”บิ๊กตู่”

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีและประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค ได้ร่วมกันแถลงที่จะรวบรวมเสียงในการจัดตั้งรัฐบาล โดยคุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยเป็นอันดับ 1 ได้ สส.มากที่สุด จากนี้ไปคือการเดินหน้ารวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล โดยจะร่วมกับพรรคที่ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ และไม่เอาเรื่อง สว. 250 คน มากำหนดในการเลือกนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ ไม่ต้องกังวล ไม่มีปัญหาใดๆ เรื่องการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ เป็นสิ่งที่จะต้องพูดคุยกัน ยืนยันว่าพรรคจะไม่ทำอะไรให้ประชาชนผิดหวัง

“เราจะมีการพูดคุยกันโดยเอาผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง ผลประโยชน์ของพรรคเป็นรอง เราจะร่วมกันทำให้ประเทศไทยเดินหน้าได้ด้วยความสงบสุข” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

ขณะที่นายภูมิธรรม กล่าวว่า จะเร่งประสานพรรคการเมืองที่ไม่อยากเห็นการสืบทอดอำนาจเพื่อตั้งรัฐบาลทันที ส่วนจะรับได้หรือไม่หากไม่มีการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยนั้น เป็นเรื่องที่จะต้องคุยกัน ยึดเอาฉันทามติและเป้าหมายของพรรคตั้งไว้ชัดเจน ว่าจะตอบสนองเจตนารมณ์ของประชาชน พรรคไม่ได้ยึดติดว่านายกฯ จะต้องมาจากพรรคเพื่อไทย

แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางแกนนำพรรคได้ส่งสัญญาณเพื่อพูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้มาร่วมรัฐบาล โดยหากนายอนุทินมาร่วมก็พร้อมจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรี

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ยังไม่มีใครโทรศัพท์มาหา เพราะตอนนี้ยังกำหนดท่าทีอะไรไม่ได้ เพราะ กกต.ยังไม่ประกาศผล และยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทยจะไม่สนับสนุนให้นายกรัฐมนตรีที่รวบรวมได้จากเสียงข้างน้อยเป็นนายกฯ และขอยืนยันว่าทุกอย่างต้องทำตามรัฐธรรมนูญ รัฐบาลที่จะเกิดขึ้นภายหลังการเลือกตั้งต้องเป็นรัฐบาลที่มั่นคง ด้าน นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แถลงว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคมีมติยืนยันแนวทางในการจัดตั้งรัฐบาลที่ตั้งไว้แต่ต้นว่าพรรคใดรวบรวมเสียงข้างมากได้ก็สามารถดำเนินการจัดตั้งรัฐบาลได้ ซึ่งพรรคพลังประชารัฐได้เสียงมากสุดในการเลือกตั้งครั้งนี้

“เรายึดคะแนนป๊อปปูลาร์กว่า 7.9 ล้านคะแนน เพราะเป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งสะท้อนเจตนารมณ์ในเสียงของประชาชนที่ให้กับพรรคทั้งหมด จากนี้ไปเราจะดำเนินการหารือพูดคุยกับพรรค การเมืองที่มีระบบและแนวทางสอดรับกับแนวทางของเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องนโยบาย การบริหารประเทศ เพื่อดำเนินการจัดตั้งรัฐบาลให้เร็วที่สุด โดยเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ตามที่ได้ประกาศไว้” นายอุตตม กล่าว

ขอบคุณข่าวโดย

posttoday

468x60 ad on post page

Leave a Reply