จาก บ้านคุ้งธารา อยุธยา

ถึงห้องอาหารบ้านอยุธยารมย์

ภายหลังจากพิธีลอยอังคารแม่ยายเสร็จ เราไปรับประทานอาหารกันที่ร้านผักหวานเป็นร้านที่คนพลุกพล่านในช่วงอาหารกลางวัน มีรถตู้นำคนมาลงรับประทานด้วย (น่าจะเป็นนักท่องเที่ยว-ไกด์นำมาลงก็น่าจะได้เปอร์เซ็นต์เป็นเรื่องของธุรกิจ)แสดงว่าร้านมีชื่อทำอร่อยที่นี่มีก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกผักหวาน,ผัดไทผักหวานและอาหารอื่นๆในเมนูเรายังสามารถสั่งอาหารพิเศษต่างในเมนูได้ด้วยเป็นพวก Appitizer ต่างๆ แน่นอนเมื่อเป็นอาหารเที่เราไม่ได้รับประทานมานานก็น่าสนใจสั่งทีเดียว

เมื่อรับประทานเสร็จเราก็กล่าวคำอำลากันในหมู่ญาติพี่น้อง จากนั้นก็แยกย้ายกันต่างคนต่างไป บางส่วนกลับกรุงเทพฯ บางครอบครัวกลับต่างจังหวัด

เราเองก็ท่องเที่ยวดูกรุงเก่า เมื่อถึง 14.00 น.ได้เวลาเช็ค-อิน ก็ไปถึงบ้านคุ้งธารา อยุธยา เข้าไปทางเดียวกับไปวัดธรรมารามและต้องผ่านวัด (อย่าตกใจนะครับ วัดที่อยุธยามีมากจริงๆอยู่ติดกัน บางวัดก็เป็นวัดร้างแต่ต้องจารึกชื่อไว้เพราะอาจเหลือแต่เจดีย์) ที่วัดธรรมารามก็ใช้เป็นฉากหนึ่งในละครบุพเพสันนิวาสด้วย

บ้านคุ้งธารา อยุธยา เจ้าของเล่าว่าบริเวณนี้เป็นส่วนที่แคบที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เลขที่ 7 หมู่ที่ 6  ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000  โทรศัพท์: 098-273-2700

เราได้รับการต้อนรับอย่างดีจากผู้บริหาร(สองสามีภรรยาหนุ่มสาว ผู้มีความมุ่งมั่นในงาน)ก็มีการทำความเข้าใจและอธิบายกันอย่างดี  แต่ทางรีสอร์ทบอกว่ามีเฉพาะ Breakfast เขาแนะนำให้เราไปเลือกรับประทานร้านอาหารที่อยู่ใกล้กัน

ไม่ว่าจะเป็นอาหารกลางวัน-อาหารเย็นก็มี 2 แห่งอยู่ไม่ไกลกันคือร้านอาหารบ้านอยุธยารมย์(ร้านที่แม่ช้อย นางรำหรือคุณสันติ เศวตวิมล สร้างไว้ ปัจจุบันทราบว่าทายาท เป็นผู้ดำเนินการต่อ)และร้านอาหารบ้านวัชราชัย(เป็นห้องอาหารของคุณวัชรี สุนทรวัฒน์ ภรรยาคุณแสงชัย สุนทรวัฒน์ –ผู้ล่วงลับ)

เย็นวันนั้น เราเลือกบ้านอยุธยารมย์ ขับรถออกมาเพียงอึดใจผ่านวัดธรรมาราม แล้วก็เลี้ยวซ้ายเข้าประตูร้าน หากไม่กลัวความวังเวงเดินจากรีสอร์ทที่เราพักมาก็ได้ก่อนเข้าไปทางร้านเขียนป้ายกระดานอาหารแนะนำไว้ทำให้ลูกค้าง่ายในการตัดสินใจ

เย็นนั้นบรรยากาศดีมากเพราะเราใช้โต๊ะติดแม่น้ำเจ้าพระยามีนักท่องเที่ยวนั่งเรือผ่านแล้วโบกมือให้กับเรา เท่าที่เราดูเรือมี 2 แบบคือแบบแรกเรือใหญ่ 2 ชั้นคนมาเป็นคณะใหญ่มีความสนุกสนานบันเทิงมาด้วย เรือประเภทนี้คือนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มาเป็นคณะ 

อีกประเภทหนึ่งคือเรืองหางยาวมีคนนั่งนับ 10 คนขึ้นไปแต่งตัวสวย ผู้หญิงสวมหมวกปีกเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนเรือหางยาวอีกประเภทหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยว 2 คนหรือ 3 คนพร้อมด้วยเครื่องดื่ม นั่งชมบรรยากาศทั้ง 2 ข้างริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นชาวตะวันตก ที่เช่าเหมาลำไม่รวมกับคนอื่น

เมืองไทยพัฒนาการท่องเที่ยวได้ดีมาก ใครๆก็อยากไปเที่ยวเมืองไทยสักครั้งหนึ่งในชีวิตที่คุ้มไม่ว่าจะท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ทะเล ภูเขา ฯลฯ เรามีหมด ปี 2019 ประเทศไทยตั้งเป้าไว้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามา 41.1 ล้านคน

กลับมาที่ร้านอาหารบ้านอยุธยารมณ์ ตั้งอยู่ที่ 1/1 หมู่ 7  ตำบลบ้านป้อม, อ.เมืองพระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000 โทร.  035-801-279 , 095-564-2426

เราสอบถามว่าหากนำไวน์มาเปิดเสียค่าเปิดหรือไม่ (corkage charge) พนักงานบอกว่าไม่ (ทางร้านมีเครื่องดื่มพร้อมทั้งเหล้า เบียร์และไวน์ จำหน่ายอยู่แล้ว)วันนั้นเราสั่งอาหารปลาเป็นหลักไม่ว่าจะเป็นยำปลาเก๋า,ลวกจิ้มปลาคัง,ปลาม้าทอด,แกงเลียง,มีขนมหัวล้านด้วย  ในระหว่างที่เรานั่งรับประทานก็มีลูกค้าโต๊ะต่างๆเข้า-ออกรวมทั้งลูกค้าต่างชาติที่มีเอ็นจอยกับเบียร์ไทยทั้งสิงห์-ช้าง-ลีโอ

อยุธยาจึงสมบูรณ์แบบทั้งการเป็นมรดกโลก,เมืองท่องเที่ยวที่พรั่งพร้อมด้วยที่พักและอาหาร  เราคงจะพูดถึงอยุธยาในอีกหลายแง่มุมถือเป็นการท่องเที่ยว ค

Website : http://www.ayudhayarome.com/

Facebook : https://www.facebook.com/banayutthayarome/    

ที่ห้องอาหารบ้านอยุธยารมย์เราเลือกโต๊ะนั่งติดริมแม่น้ำ

แขกที่มารับประทานอาหารที่ร้านเป็นแบบครอบครัวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

เราถ่ายภาพร่วมกันด้านหลังคืออนุสาวรีย์ศรีสุริโยทัย

เมนูของร้านอาหารบ้านอยุธยารมย์

บ้านทรงไทยร้านจัดไว้ให้จัดงานแต่งงานหรือ Events  ต่างๆ

พลบค่ำ-กลางคืนนักท่องเที่ยวเช่าเรือ 2 ชั้นล่องเจ้าพระยา

ปลาม้าทอดและอาหารเมนูต่างๆที่เราสั่ง

นี่คือขนมหัวล้าน ขนมเก่าแก่ของไทย

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply