FRAUDFRIDAY- GRANDPARENT SCAM

Acr19812699739604-3102

กรมนายอำเภอมณฑลลอส แอนเจลิส ได้ออกมาเตือนให้ครอบครัวที่มีญาติผู้ใหญ่พำนักอาศัยอยู่ด้วย หรือมีปู่ย่าตายายอาศัยอยู่ตามลำพังให้ระวังกลลวงจากพวกมิจฉาชีพหลอกเอาเงินได้ มิจฉาชีพนักต้มตุ๋นกำลังเล็งไปที่เหยื่อที่พวกเขาสามารถหลอกต้มตุ๋นได้ง่ายที่สุด…. คือกลุ่มคนชรา (ปู่ย่าตายาย) แผนต้มตุ๋นนี้ทำกันอย่างไร คือพวกมิจฉาชีพต้มตุ๋นจะโทรศัพท์หรือส่งอีเมล์ไปให้เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายหลอกว่าเป็น “ญาติ” หรือหลอกว่าเป็นตัวแทนหรือเพื่อนของญาติพี่น้อง ตัวอย่างเช่น ทนายความ หรือเจ้าหน้าที่รักษากฎหมาย “ญาติปลอม” ของผู้เฒ่าก็อธิบายว่า พวกเขาตกอยู่ในความลำบากเรื่องการเงิน และต้องการเงินรีบด่วน ขอให้ญาติผู้ใหญ่ส่งเงินมาให้เพื่อจ่าย โรงพยาบาลเป็นค่ารักษา หรือจ่ายหนี้ ฯลฯ เมื่อญาติผู้ใหญ่ส่งเงินไปแล้ว ปู่ย่าตายายลุงป้าน้าอาที่ตกเป็นเหยื่อของกลลวงต้มตุ๋นนี้ก็ไม่มีทางรู้ได้เลยว่า โทรศัพท์ที่โทรมาหาพวกเขานั้นเป็นแผนต้มตุ๋นจากพวกมิจฉาชีพ

         เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ตัวเองตกเป็นเหยื่อกับแผนต้มตุ๋น #GrandparentScam นี้ ควรระวังตามคำเตือนดังต่อไปนี้

         * โทรศัพท์มาขอเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขอเงินไปจ่ายบิล เช่น ค่าประกันตัว ค่าทนายความหรือค่าหมอ

         * ก่อนที่จะส่งเงินไปให้นั้น ติดต่อญาติเพื่อให้แน่ใจว่าโทรศัพท์ที่โทรมาหานั้นเป็นของจริง แผนต้มตุ๋นส่วนมากของพวกมิจฉาชีพต้มตุ๋นนี้คือขอให้ส่งเงินตามสาย เวสเทิร์น ยูเนียน เป็นศูนย์โอนเงินตามสายยอดนิยมของพวกต้มตุ๋น คือถ้ามีใครขอร้องให้ส่งเงินตามสายไปให้นั้นก็ต้องระวังไว้

         * มิฉาชีพต้มตุ๋นที่พยายามหลอกลวงญาติผู้ใหญ่ตามแผน “GrandparentScam” นี้มักจะโทรมาหาในช่วงกลางคืนเพื่อทำให้ผู้เฒ่าที่จะตกเป็นเหยื่อนั้นสับสน    

         * คนที่ตกเป็นเหยื่อกับแผนต้มตุ๋นนี้ควรโทรศัพท์ไปแจ้งความไว้กับทางตำรวจให้บันทึกประจำวันไว้ทันที

รู้จักนักธุรกิจท่องเที่ยวภูเก็ต “ธิติ ตัณฑวณิช” ทายาท “พระพิทักษ์ชินประชา” ผูกคอเสียชีวิต

โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

เปิดประวัติ “ธิติ ตัณฑวณิช” นักธุรกิจทายาท “พระพิทักษ์ชินประชา” เจ้าของบ้านแบบชิโน-โปรตุกีส หลังแรกในภูเก็ต ก่อนเสียชีวิตสภาพศพผูกคอภายในบ้านพักเมื่อเช้านี้

         เมื่อช่วงเช้าวันที่ 30 ม.ค. ร.ต.อ.รณภูมิ เพิ่มพูน รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต รับแจ้งว่ามีผู้ผูกคอเสียชีวิตบริเวณบ้านพักพระพิทักษ์ชินประชา ถนนกระบี่ ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต หลังรับแจ้งรายงานผู้บังคับบัญชาและรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ บริเวณโรงจอดรถภายในบ้านพักพระพิทักษ์ชินประชา พบศพนายธิติ ตัณฑวณิช อายุ 49 ปี สวมเสื้อคอโปโลสีดำ กางเกงขาสั้นสีเหลือง มีเชือกสีขาวผูกคอกับคานไม้เสียชีวิต ใกล้กันพบเก้าอี้พลาสติกสีขาวล้มลง และอีกด้านมีรถจักรยานยนต์ฮอนด้าคลิกไอ สีแดงคาดขาว จอดอยู่ จึงนำศพไปทำการชันสูตร ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตอยู่ระหว่างการสอบสวน

         สำหรับนายธิติ ตัณฑวณิช มีชื่อเล่นว่ากบ เกิดเมื่อวันที่ 10 ม.ค. 2513 เป็นบุตรชายของ นายสิทธิ์ ตัณฑวณิช อดีตนายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ หุ้นส่วนใหญ่โรงแรมเมโทรโพล ภูเก็ต และยังเป็นทายาทรุ่นที่ 4 ของพระพิทักษ์ชินประชา (ม้าเสียง ตัณฑวณิช) เศรษฐีเหมืองแร่ดีบุก ซึ่งเป็นเจ้าของ “บ้านพิทักษ์ชินประชา” บ้านหลังแรกของภูเก็ตที่สร้างขึ้นตามแบบสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส นายธิติเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย ก่อนไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ เริ่มต้นธุรกิจเปิดสถานบันเทิงขนาดใหญ่แห่งหนึ่งที่ย่านถนนพังงา แต่ประสบปัญหาขาดทุนจนต้องขายกิจการไป ก่อนที่หลายปีต่อมาจะมีฐานะจากธุรกิจท่องเที่ยวถึงปัจจุบัน

         นายธิติ เป็นผู้อำนวยการ บริษัท ซีเอ็กซ์เคอร์ชั่น จำกัด ผู้ให้บริการธุรกิจนำเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตและภาคใต้ เป็นเจ้าของเรือเภตรา อันดามัน รวมทั้งประธานชมรมเครือข่ายสินค้าและบริการท่องเที่ยวไทย (สบท.) และยังเป็นกรรมการบริหารกองประกวด Mrs.Universe Thailand 2017 นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 24 ม.ค. นายธิติเพิ่งเซ็นสัญญาเป็นตัวแทนจำหน่ายบัตรสวนสนุกธีมพาร์ค “ไตรภูมิ มหัศจรรย์ 3 โลก” ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต ฟรอเรสต้า ด้านชีวิตครอบครัว มีบุตรสาว 2 คน และบุตรชาย 1 คน อายุ 4 เดือน สำหรับศพของนายธิติ ทางญาติและครอบครัวได้ประกอบพิธีทางศาสนา ณ วัดอนุภาษกฤษฎาราม (วัดเก็ตโฮ่) ถนนวิชิตสงคราม ต.กะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต

468x60 ad on post page

Leave a Reply