กฎหมายใหม่แคลิฟอร์เนีย

สวัสดีปีใหม่ 2019 มายังผู้อ่านทุกท่าน ทุกวันที่ 1 มกราคมและ 1 กรกฎาคม ของทุกปีแต่ละรัฐจะมีกฎหมายใหม่ออกมาใช้บังคับ โดยร่างกฎหมายผ่านสภานิติบัญญัติของรัฐ ผู้ว่าการรัฐก็ลงนามให้กฎหมายมีผลบังคับได้ตั้งแต่วันปีใหม่หรือกลางปีเพื่อให้ประชาชนในรัฐได้เตรียมตัวทันด้วย  ในรัฐแคลิฟอร์เนียก็มีกฎหมายใหม่หลายฉบับที่ทุกคนจะต้องรับทราบ

1.กฎหมายใหม่ในสถานที่ทำงาน

เริ่มจากร่างกฎหมายวุฒิสภาของรัฐ SB 820  ไม่อนุญาตให้มีการตกลงที่ทำกัน ลับ (secret settlements) เมื่อพนักงานบริษัทมีปัญหาล่วงละเมิดทางเพศภายใต้กฎหมายใหม่ คนที่ถูกกล่าวหาว่าทำผิด ชื่อจะถูกนำเสนอต่อสาธารณะ ส่วน”เหยื่อ”สามารถปกปิดตัวเองได้  SB 1300 ปิดช่องโหว่ที่อนุญาตให้นายจ้างหลีกเลี่ยงเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศและกฎหมายว่าด้วยการเลือกปฏิบัติโดยกำหนดให้คนงานลงนามเพื่อปลดออกจากงานหรือเพื่อแลกกับโบนัสที่นายจ้างจะมอบให้

นายเจอร์รี่ บราวน์ ผู้ว่าการรัฐลงนามตอบรับกับขบวนการเคลื่อนไหว“Me Too”หลังจากบรรดานักแสดงสาวแม้กระทั่งผู้สื่อข่าวสตรีถูกล่วงละเมิดทางเพศและออกมาเปิดเผยประสบการณ์ของตนเป็นระลอก

AB 1976 เป็นครั้งแรกที่นายจ้างจะต้องหาห้องต่างหากให้กับแม่คนใหม่ที่จะต้องให้นมลูกไม่ใช่ในห้องน้ำเหมือนเดิมอีก ต่อไปกฎหมายนี้เลียนมาจากกฎหมายซาน ฟรานซิสโก(the city law) ที่มีผลตั้งแต่ปี 2018

 2.กฎหมายอาวุธปืน

มีกฎหมายควบคุมอาวุธปืนหลายฉบับที่มีผลบังคับในรัฐแคลิฟอร์เนียปี 2019 เริ่มเดือนกุมภาพันธ์บุคคลที่จะซื้อปืนยาวได้จะต้องมีอายุครบ 21 ปีบริบูรณ์ (เดิม 18 ปีก็ซื้อได้) แต่ก็มีข้อยกเว้นสำหรับบุคคลที่มีใบอนุญาตล่าสัตว์,เป็นเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมาย,เป็นทหารในกองทัพ ทั้งนี้อายุ 21 ปีได้ห้ามการซื้ออาวุธปืนสั้นมาแล้ว ส่วนกฎหมายใหม่อีกฉบับห้ามจำหน่ายอาวุธปืนตลอดชีวิตแก่บุคคลที่มีความรุนแรงในครอบครัวและต้องคดีลหุโทษมาก่อนและยังขยายห้ามจำหน่ายอาวุธปืนตลอดชีวิตแก่บุคคลที่ต้องคดีอาญา และฉบับที่ 3ให้ร้านจำหน่ายปืนปิดป้ายเตือนเรื่องกฎเกณฑ์และความเสี่ยงของการใช้อาวุธปืนให้เห็นชัดเจน   โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม

  1. กฎหมายเกี่ยวกับจ้าหน้าที่ตำรวจ

เพื่อให้เกิดความโปผร่งใส่ในการฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายร่าง SB 1421  ถูกเซ็นเป็นกฎหมายอนุญาตให้สาธารณะเข้าไปดูผลการสอบสวนเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจถผุกสอบสวนภายในเรื่องการใช้อาวุธปืนการใช้กำลังอื่นๆในระหว่างปฏิบัติหน้าที่รวมทั้งข้อกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ละเมิดทางเพศ     

AB 748 มีผลบังคับตั้งแต่ 1 กรกฎาคม กรณีภาพเคลื่อนๆไหวที่เจ้าหน้าที่ใช้อาวุธปืนและใช้กำลังในการปราบปรามจะต้องได้รับการเปิดเผยภายใน 45 วันยกเว้นแต่คดียังสอบสวนไม่เสร็จเหตุที่มีกฎหมาย 2 ฉบับออกมาหลังจากเจ้าหน้าที่ใช้กำลังกับประชาชนหลายคดีและล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคมตำรวจซาคราเมนโต้ใช้อาวุธปืนสังหารนาย Stephon Clark วัย 22 ปีที่หลังบ้านของย่าเขาเอง โดยตำรวจเห็นโทรศัพท์มือถือของเขานึกว่าเป็นจึงยิงนายคลากหลายนัดเสียชีวิต ส่งผลให้เกิดการประท้วงไปทั่วประเทศ

4.อาหารและเครื่องดื่ม

เริ่มตั้งแต่วันที่ 1มกราคม ภัตตาคารประเภท full-service จะเสิร์ฟหลอดดูดพลาสติกให้กับลูกค้าก็ต่อเมื่อลูกค้าร้องขอ หากละเมิดจะถูกปรับครั้งละ 300 ดอลลาร์ กฎหมายนี้ไม่มีผลบังคับภัตตาคารอาหารด่วน(fast food restaurants)

วันที่ 1มกราคม ภัตตาคารในรัฐแคลิฟอร์เนียที่บริการอาหารแก่เด็กจะต้องเสิร์ฟน้ำเปล่าหรือนมสดเป็นทางเลือก แต่ก(ฎหมายไม่ได้ห้ามเด็กดื่มเครื่องดื่มที่เจือปนน้ำตาล  แต่กฎหมายเปิดโอกาสให้เป็นทางเลือกของครอบครัวมีสุขภาพที่ดี

บรรดาผู้ขายอาหารบนทางเท้าทั้งซิตี้และเคาน์ตี้จะต้องออกใบอนุญาตเหมือนกับธุรกิจอื่นๆ เคาน์ตี้อนุญาตให้ผู้ค่าขายทำอาหารมาจากบ้านและนำอแอกจำหน่ายได้ แต่หากผู้ค้าขายจะต้องปรุงสุกในรถเข็นในระหว่างก่อนประกอบการ จะต้องยื่นแอพพลายขอใบอนุญาตและจะต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบก่อนที่จะขายอาหารแก่ผู้บริโภคได้

5.ค่าแรงงานขั้นต่ำ

บริษัทที่มีคนงาน 25 คนและต่กว่านี้จะต้องจ่ายค่าแรงขึ้นต่พ ชั่วโมงละ 11 ดอลลาร์ บริษัทใหญ่จะต้องจ่ายค่าแรงขั้นต่ำย่างน้อยชั่วโมงละ 12 ดอลลาร์

6.บัตรประจำตัว

SB179 เริ่มตั้งแต่ 1 มกราคมบุคคลผู้ยื่นขอใบขับขี่หรือบัตรประจำตัว ( California drivers license or ID Card) จะต้องกาในช่องเพศระหว่างชาย(male) หญิง (female)หรือไม่จำกัด (nonbinary) อาจเป็นเกย์คิง,เกย์ควีน,ทอม,ดี้ คนที่เลือกnonbinary เพศที่บัตรจะใช้สัญลักษณ์ “x”

468x60 ad on post page

Leave a Reply