การท่องเที่ยวระนองมาแรง-บ่อน้ำร้อนพรรั้ง

privacy

หลังจากเราไปแช่น้ำแร่ที่บ่อใหญ่มาแล้ว เราก็เดินทางไปดูบ่อน้ำร้อนอีกแห่งชื่อ “พรรั้ง” เป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติที่น่าสนใจยิ่งของจังหวัดระนอง โดยการดูแลของอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ทำให้การจัดการรูปแบบที่นี้ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ ผู้คนก็นิยมมาอาบน้ำแร่ และก็เล่นน้ำที่นี่กันพอสมควร โดยเฉพาะคนระนองจะรู้จักที่นี่ดี ต่างจากจุดอื่นของระนองก็ตรงที่เป็นธรรมชาติ และมีบ่อที่สร้างขึ้นเพื่อแช่ทั้งตัว สะอาดลงแช่ได้ทั้งตัว

การมาเที่ยวที่นี่จึงควรพกผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้ามาเปลี่ยนด้วยจะเป็นการดี ใครอยากแช่แค่เท้า เขาก็กันบ่อไว้อีกจุดหนึ่งบริการสำหรับ คนที่มีเวลาน้อยแช่เท้าอย่างเดียวก็มี

ส่วนพื้นที่เล่นน้ำที่เห็นเด็กเล่นกันมากนั้น  

บ่อน้ำร้อนพรรั้ง ตั้ง อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว หมู่ที่ 3 ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง อยู่ห่างจากตัวอำเภอเมืองระนอง ประมาณ 10 กิโลเมตร พื้นที่มีความหลากหลายทางด้านชีวภาพ ประกอบด้วยพรรณไม้นานาชนิด มีต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง จำนวนมาก สวยงาม คลองพรรั้ง ไหลผ่านในลำคลอง มีหินขนาดใหญ่น้อย เป็นธรรมชาติสวยงาม มีบ่อน้ำแร่ร้อน จำนวน 3 บ่อ มีตาน้ำแร่ร้อนผุดขึ้นมาไหลเป็นสายเล็กๆ ไหลรวมกับธารน้ำเย็นคลองพรรั้ง

ผมเดินออกมาก่อนเพื่อมาหากาแฟดื่มเพราะด้านหน้ามีร้านกาแฟ

ในระหว่างเขียนสารคดีอยู่นี้ก็มีข่าวออกมาว่า”ท่องเที่ยวระนอง” เมืองรองมาแรง ครึ่งปีแรกโตกว่า 23%

นางวิริยา แก่นแก้ว ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานชุมพร-ระนอง เปิดเผยว่า จ.ระนอง ซึ่งเป็นเมืองรอง ปี 2560 มีนักท่องเที่ยว 938,970 คน มีรายได้จากการท่องเที่ยว 4,563 ล้านบาท ปี 2561 ครึ่งปีแรกเติบโต 23.4% มีนักท่องเที่ยวจำนวน 690,419 คน รายได้จากการท่องเที่ยว 3,399 ล้านบาท คาดยอดนักท่องเที่ยวปีนี้ทะลุล้านคนแน่นอน

กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาเยือนระนอง คือ นักท่องเที่ยวในประเทศ เป็นคนไทย 70% ต่างชาติ 30% จุดขายของเมืองระนอง คือ การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ มีบ่อนํ้าแร่ที่มีคุณภาพดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยโรงแรมในเมืองระนองมีบริการให้อาบและแช่นํ้าแร่หลายแห่ง เป็นการเพิ่มมูลค่าการท่องเที่ยว บ่อนํ้าแร่ที่มีชื่อเสียง คือ บ่อนํ้าแร่รักษะวาริน

ระนองยังเป็นตัวอย่างที่ดีว่า “ภาคใต้ไม่ได้มีแค่ทะเล แต่มีทุกอย่าง” ป่าเขา นํ้าตก อาหารทะเล สามารถท่องเที่ยวได้ทั้งปี ระนองป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ทะเลจำนวนมาก มีเกาะพยามและเกาะช้าง ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว วิถีชีวิตคนเมืองระนองยังไม่เปลี่ยน มีร้านที่ขายกาแฟหยอดเหรียญ คือ คนซื้อจ่ายเงินโดยใช้ความซื่อสัตย์สุจริตในการซื้อ

มีการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่บ้านเทียนสือ เจ้าของบ้านเป็นเลขานุการของตระกูล ณ ระนอง ซึ่งมีหน้าที่ในการจัดเก็บภาษีในหัวเมืองฝ่ายใต้ ตั้งแต่ระนอง ชุมพร พังงา กระบี่ และตรัง ส่งให้พระมหากษัตริย์ในอดีต

“เป็นที่ทราบกันว่า ระนองเป็นเมืองฝนแปดแดดสี่ คือ ฝนตก 8 เดือน แล้ง 4 เดือน ดังนั้น ทางการท่องเที่ยวระนองจึงใช้สโลแกนว่า กางร่มชมเมืองระนอง สอดรับสภาพภูมิอากาศและภูมิประเทศ”

สำหรับการทำการตลาด ขณะนี้ ททท. สำนักงานแฟรงก์เฟิร์ต เยอรมนี ทำตลาดเพื่อดึงนักท่องเที่ยวเยอรมนีมาท่องเที่ยวเมืองระนอง ททท.คุนหมิง จีน ก็ทำตลาดนำนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อเข้าเที่ยวเมืองระนอง โดยเปิดเส้นทางบินคุนหมิง-ระนอง

ในประเทศ ททท. ทำโปรโมชั่นร่วมกับสายการบินไทยแอร์เอเชีย บินมานอนระนอง ซื้อตั๋วไป-กลับ จะได้แช่นํ้าแร่ สปาฟรี หรือ รับประทานอาหารถิ่นฟรี ผู้ประกอบการทัวร์หากนำนักท่องเที่ยวมาเป็นคณะ ครั้งละ 40 คน มาเที่ยวนอนที่ระนอง ทาง ททท. ก็พร้อมมีการสนับสนุนต่าง ๆ

0000000000000000000  

 ปูเจ้าฟ้า หรือ ปูสิรินธร หรือ ปูน้ำตก (Panda crab; ชื่อวิทยาศาสตร์: Phricotelphusa sirindhorn) เป็นปูน้ำตกพบที่วนอุทยานน้ำตกหงาว อำเภอเมือง จังหวัดระนอง เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2529เป็นปูที่มีสีสันสวยงาม กระดองและก้ามทั้งสองข้างเป็นสีขาว ขาเดินทั้งสี่คู่และเบ้าตาและบริเวณปากเป็นสีม่วงดำ มีลักษณะปล้องท้องและอวัยะเพศผู้คู่ที่ 1 ต่างจากปูชนิดอื่น

เมื่อโตเต็มที่ความกว้างของกระดองประมาณ 9-25 มิลลิเมตร พบอยู่จำกัดบริเวณน้ำตกแถบภาคตะวันตกของไทย เช่น น้ำตกห้วยยาง อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ น้ำตกที่เขาพะเนินทุ่ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เป็นต้น

ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตอัญเชิญพระนามาภิไธยของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เป็นชื่อวิทยาศาสตร์ของปูชนิดนี้ เพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2531

ปัจจุบัน เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองในพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งประเทศไทย พุทธศักราช 2535

ป้ายบอกรายละเอียดของบ่อน้ำแร่ร้อนพรรั้ง อยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว

คณะถ่ายภาพร่วมกันบริเวณป้ายทางเข้าบ่อน้ำแร่ร้อนพรรั้ง

ครอบครัวนำลูกน้อยไปอาบน้ำแร่เพื่อสุขภาพของเจ้าหนู

เราไปยืนดูชาวบ้านลงแช่ในบ่อน้ำแร่พรรั้ง

สองสาวถ่ายภาพกับป้ายปูเจ้าฟ้า

 

 

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply