อดีตประธานาธิบดี จอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช เสียชีวิตแล้ว

การเสียชีวิตของนายบุชครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากการเสียชีวิตของนางบาบาร่า บุช ภริยาเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ด้วยวัย 74 ปี ทั้งนี้ สำหรับนายบุชซีเนียร์นั้นช่วงหลังได้เข้ารับการรักษาด้วยโรคพาร์กินสัน โดยได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลหลายครั้ง จึงส่งผลให้ต้องนั่งรถเข็นตลอดในช่วงหลังที่เขาปรากฎตัวต่อสาธารณะ

สำหรับประวัติของนายบุช เกิดเมื่อวันที่12 มิถุนายน 1924 รัฐแมสซาชูเซตต์ เคยเข้าร่วมรบในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2  แต่งงานกับนางบาบาร่า บุชในปี 1945 มีบุตร-ธิดารวมทั้งสิ้น 6 คน หนึ่งในนั้นคือนาย จอร์จ ดับเบิลยู บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 43 และนายเจบ บุช อดีตผู้ว่าการรัฐฟลอริดา

หลังจากสงครามโลกสิ้นสุด นายบุชได้เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยเยล กระทั่งจบการศึกษา หลังจากนั้นเขาและครอบครัวได้เข้าสู่แวดวงธุรกิจน้ำมันที่รัฐเท็กซัส ซึ่งบิดาของเขาทำธุรกิจน้ำมันอยู่ที่นั่น และครอบครัวได้เติบโตมาในธุรกิจน้ำมัน ช่วงเวลานี้เองที่ทำให้ครอบครัวของเขาร่ำรวยขึ้นมา

ชีวิตการเมือง

นายบุชเริ่มเข้าสู่แวดวงการเมือง โดยการที่เขาชนะการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในสภาท้องถิ่นของรัฐเท็กซัสในปี 1967 ภายใต้สังกัดพรรครีพับลิกกัน จากนั้นเติบโตในเส้นทางการเมืองเรื่อยมา

เขาได้มีส่วนร่วมในตำแหน่งทางการเมืองสหรัฐสำคัญๆหลายตำแหน่ง เช่น  เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติในปี 1971 ,ประธานคณะกรรมการแห่งชาติของพรรครีพับลิกัน ระหว่างปี 1973-1974 , หัวหน้าคณะผู้แทนสหรัฐในการเจรจากับรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน ในสมัยปธร.เจอรัล ฟอร์ด , หัวหน้าสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐ (ซีไอเอ) ระหว่างปี 1976 -1977 และรองประธานาธิบดีสหรัฐในสมัยรัฐบาลนายโรนัลด์ เรแกน

นายบุชซีเนียร์ขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดในเส้นทางการเมือง คือการได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 41 ในปี 1989 ต่อจากประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ซึ่งขณะนั้นตรงกับช่วงที่โลกกำลังสิ้นสุดยุคสงครามเย็น ส่งผลให้สหรัฐเป็นมหาอำนาจหนึ่งเดียวในโลกขณะนั้น

นายบุช ขณะเดินทางเยี่ยมฐานทัพอเมริกันในอ่าวเปอร์เซีย

 

สงครามอ่าวเปอร์เซีย

ผลงานสำคัญในสมัยรัฐบาลบุชซีเนียร์ คือการที่สหรัฐเป็นแกนนำกองกำลังผสมชาติพันธมิตรเข้าปฎิบัติาการอ่าวเปอร์เซีย ในการโค้นล้มรัฐบาลอิรักที่มีนายซัดดัม ฮุสเซน เป็นผู้นำในขณะนั้น

บุชจูเนียร์

ประธานาธิบดีจอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้บุตรชายของเขา นายจอร์จ ดับเบิลยู บุช หรือ บุชจูเนียร์ ในการชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 43 ได้สำเร็จ ซึ่งส่งผลให้ตระกูลบุชเป็นหนึ่งในตระกูลการเมืองสำคัญตระกูลหนึ่งของพรรครีพับลิกกัน และของการเมืองสหรัฐ

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply