ตอน ต่อมลูกหมากโต

f9d22f_cc8f2e14cf924e81bce857bc82576095mv2

ตอน ต่อมลูกหมากโต (Enlarged prostate)

วันนี้ขอเขียนถึงอาการเจ็บป่วยยอดนิยมในเพศชายที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปเสียหน่อย ที่ว่าชายหนุ่มไม่จำเป็นต้องสนใจเพราะมันไกลตัว อันนี้เห็นทีจะไม่จริง เสียแล้ว ชายหนุ่มแม้จะยังไม่ถึงวัยเลขห้าก็ควรใส่ใจเพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการกินอยู่มีผลต่อการเจ็บป่วยเป็นโรคต่อมลูกหมากโตได้  อันนี้ต้องทำความเข้าเสียก่อนนะคะ 

   อาการต่อมลูกหมากนั้นไม่ใช่อาการของโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกัน ไม่ใช่ว่าใครที่มีอาการต่อมลูกหมากโตและจะพัฒนากลายเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก อันนี้เป็นความเข้าใจที่ผิด อาการต่อมลูกหมากโตนั้นเป็นภาวะที่มาพร้อมกับภาวะผู้สูงวัย ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงทางโฮโมนคล้ายเพศหญิงในวัยหมดประจำเดือน ซึ่งปกติแล้วช่วงวัยเจริญพันธุ์ ต่อมลูกหมากก็จะโตขึ้นเป็นสองเท่า และหลังอายุ 25 ก็จะมีการโตอีก ส่วนสาเหตุที่ทำให้ต่อมลูกหมากโตนั้นแพทย์ยังไม่ยืนยัน บางก็ว่าอาจมีผลมาจากโฮโมนที่เปลี่ยนแปลงผิดปกติ

    ต่อมลูกหมากจะอยู่บริเวณใต้กระเพาะปัสสาวะ ซึ่งอยู่ล้อมรอบท่อปัสสาวะ ดังนั้นเมื่อต่อมลูกหมากมีขนาดโตขึ้น จึงไปเบียดหรือกดทับท่อนำส่งน้ำปัสสาวะ ซึ่งอาจทำให้มีอาการ ปัสสาวะขัด ปัสสาวะบ่อยในเวลากลางคืน กลั้นปัสสาวะไม่อยู่หรือต้องเบ่งจนกว่าจะออก ปัสสาวะไม่พุ่ง สะดุดเป็นช่วงๆ มีปัสสาวะหยดเมื่อใกล้จะสุด ปัสสาวะไม่สุด ปวดปัสสาวะรุนแรงมาก

    การตรวจก็จะเริ่มจาก ตรวจร่างกายด้วยการคลำดูจากทวารหนัก ตรวจด้วยอัลตราซาว์ หรือตรวจด้วยเครื่องดิจิตอล ตรวจเลือดดูค่าไต ตรวจปัสสาวะ และตรวจค่า PSA (prostate-specific antigen) blood ส่วนการรักษาทางแพทย์แผนปัจจุบันนั้น เริ่มด้วยการใช้ยาช่วยคลายการบีบเกร็งของกล้ามเนื้อต่อมลูกหมาก หรือผ่าตัดต่อมลูกหมากออกด้วยการส่องกล้องกระเพาะปัสสาวะ หากไม่รีบทำการรักษาอาจส่งผลทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ปัสสาวะเป็นเลือดเพราะต่อมลูกหมากบวม หรือไตเสื่อม ไตวายได้

     โรคต่อมลูกหมากโตในมุมมองการวินิจฉัยโรคของแพทย์แผนจีนนั้น เกิดจากเข้าภาวะสูงวัย ซึ่งอวัยวะไตทำหน้าที่รับผิดข่อบต่อระบบการขับถ่ายและการสืบพันธุ์ทั้งหมดตั้งแต่ช่วงต่ำจากสะดือลงมาเริ่มเสื่อมถอย โดยเฉพาะพลังหยางของอวัยวะไตเริ่มเสื่อมพลังลง จึงส่งผลต่อกระเพาะปัสสาวะซึ่งจะทำให้ไม่สามารถทำหน้าที่ในการขนส่งและหมุนเวียนระบบน้ำในร่างกายได้ หรืออาจเกิดจากภาวะความร้อนชื้นที่สะสมอยู่ในกระเพาะปัสสาวะจึงทำให้ระบบการทำงานของกระเพาะปัสสาวะไม่ปกติ การรักษาด้วยการฝังเข็ม และรับประทานสมุนไพรจีนควบคู่ หรือจะทำม๊อกซ่า ก็สามารถรักษาอาการต่อมลูกหมากโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมีการวิจัยการเกี่ยวกับการรักษาอาการต่อมลูกหมากโตด้วยการฝังเข็ม สามารถลดขนาดของต่อมลูกหมากโตได้โดยไม่ต้องผ่าตัด แต่ทั้งนี้การรักษาจะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ถ้ามีการเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตประจำวันและควบคุมดูแลอาหารการกิน

     หากท่านผู้อ่านมีปัญหาต้องการสอบถามรายละเอียดสามารถโทรมาสอบถามที่818-600-1877 หรือส่งอีเมลล์มาได้ lifebalanceacupuncturela@gmail.comor www.facebook.com/lifebalanceacupuncturela/

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply