วีรบุรุษนาแก” พล.ต.อ.เสรีพิสุทธ์ เตมียเวส

“….. เมื่อจะพิจารณาสิ่งใดเรื่องใดให้วางใจของตัวเองให้เป็นกลาง คือปลดอคติความลำเอียงทุกๆประการออกจากใจให้หมดก่อน แล้วเข้าไปเพ่งพินิจดูสิ่งนั้นเรื่องนั้นให้ถี่ถ้วน  จึงจะมองเห็นได้ประจักษ์ทุกแง่มุม ไม่ใช่เห็นแต่เพียงแง่ใดแง่หนึ่งตามความชอบใจหรือไม่ชอบใจที่มีอยู่ เมื่อเห็นประจักษ์ทั่วด้วยใจที่เป็นกลางแล้ว ความรู้ที่ชัดเจนก็จะบังเกิดขึ้น และให้ลงความเห็นและปฏิบัติได้โดยถูกต้องเป็นธรรม…..”

         พระราชดำรัส พระราชทานแก่สามัคคีสมาคม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในการเปิดการประชุมใหญ่ ประจำปี 2523 วันอังคารที่ 15 เมษายน 2523… จากพ็อคเกทบุ๊ค ๙๙ พระบรมราโชวาทน้อมนำราษฎร์ร่มเย็นเป็นสุขศานต์ โดยสำนักนายกรัฐมนตรี และกระทรวงวัฒนธรรม

         สวัสดีทุกคน….. ก่อนที่จะมีใครมาว่าเราตกข่าว เช้าวันนี้ข่าวฮอทในรอบปีมีคนส่งกล่องบรรจุระเบิดแป๊บไปให้อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน, อดีตประธานาธิบดีบารัค ฮุสเซน โอบามา, อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเอริค โฮลเดอร์, ส.ส.หญิงเด็บบี้ วัสเซอร์แมนโชลท์ซ เดโมแครท ฟลอริด้า, เคเบิ้ลทีวี ซีเอ็นเอ็น และฯลฯ สำหรับกล่องที่ส่งไปให้กับซีเอ็นเอ็นเมื่อเปิดดูแล้วปรากฎว่าเป็นระเบิดแป๊บจริง ตอนนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งซีไอเอ, เอฟบีไอ, ดีอีเอ ฯลฯ กำลังดำเนินการควานหาตัวคนส่งอย่างรีบเร่ง

         คนลึกลับที่รัฐเซ๊าธ์ คาโลไรน่า ถูกแจ๊คพ็อท 1.6 พันล้านเหรียญ แต่ขณะนี้ยังไม่รู้ว่าเป็นใคร?  **** ตอนนี้ทั่วโลกกำลังจับตามองไปที่ประเทศซาอุดิ อเรเบีย เรื่องเกี่ยวกับการ “สั่งเก็บ” คอลัมนัสท์ของวอชิงตันโพสท์ จามาล คาช็อคกี้ ชาวซาอุดิ ในสถานกงสุลใหญ่ซาอุดิ อเรเบียประจำประเทศตุรกี ประชาคมยุโรปก็ออกมากดดันทางฝ่ายซาอุดิฯ ให้ความร่วมมือกับตุรกีในการสอบสวนครั้งนี้ ตามหาคนสั่งที่มีผู้นำหลายประเทศสงสัยว่าเป็นคำสั่งของเจ้าฟ้าชายโมฮัมเมด บิล ซัลแมน **** เสร็จแล้วจ้าวพ่อตลาดใหม่ดอนเมือง พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรอง บก.เหนือ ถูกถอดยศตำรวจและเรียกคืนเครื่องราชอิสริยากรณ์ทุกชั้นตรา คาดว่าหลังจากนั้นก็คงจะเดินเข้าๆออกๆโรงพักเพราะมีหลายคดีที่ติดตัวอยู่ **** “ตู่” จตุพร พรหมพันธุ์ หัวหน้า นปช. มาแปลก ออกมาหนุนคำพูดของ “บิ๊กแดง” พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.คนล่าสุดที่ออกมากล่าวว่า “ทหารไม่รับประกันว่าจะเกิดรัฐประหารอีกหรือเปล่า?” ถ้าการเมืองไม่นิ่ง ยุยงให้ประชาชนก่อความไม่สงบอีก!! ตามด้วยเตือนทหารอย่าลืมว่า “ในหลวง ร.10 ทรงเป็นจอมทัพ” และพร้อมปกป้องสถาบัน ….. ตู่ จตุพร บอกว่า “บิ๊กแดง” พูดอย่างนี้ผิดตรงไหน? ยังดีกว่าอดีต ผบ.ทบ. คนก่อนๆที่บอกว่าจะไม่ยอมให้รัฐประหารเกิดขึ้น แต่ก็เกิดขึ้นจนได้ แล้วก็หลายครั้งด้วย…. ส่วน “วีรบุรุษนาแกพล.ต.อ.เสรีพิสุทธ์ เตมียเวส อดีต ผบ.ตร. ออกมาอัด “บิ๊กแดง” เละเทะ บอกว่าพูดอย่างนี้ได้งัย เป็นถึงผู้บัญชาการทหารบก ทำพูดเป็นคนไม่มีสมองไปได้ ถ้าตัวเองเป็นนายกฯ ละก็ ตั้งคณะกรรมการสอบสวนไปนานแล้ว เมื่อสมัยก่อนเคยเรียก “ไอ้แดง” มาแล้ว…. เราก็จะคอยดูต่อไปว่า เลือกตั้งปีหน้าท่านจะได้รับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีหรือเปล่า? …. อ้อ ผบ.ทอ. คนใหม่ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ยังออกมาหนุน “บิ๊กแดง” ว่าพูดถูกแล้ว แถมยังประกาศสนับสนุน คสช. เต็มที่ เตรียมรับมือวิกฤติทุกด้าน!

         เมื่อเสาร์ที่แล้วมีเพื่อนรุ่นน้องเอาไวน์ขาว 2005 Ferrari-Carano Sonoma County Fume Blanc มาให้ เราก็แปลกใจอยู่เหมือนกันว่า ฟิวม์เม่ บล็องค์ ขวดนี้มีแอลกอฮอล์เกือบ 14 เปอร์เซ็นท์ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้ชิมรสชาติไวน์ของ Ferrari-Carano เพราะราคามันเกินกระเป๋าของเรา แม้กระทั่งคาแบร์เน็ท์ โซวิญญอง ปาเข้าไป 40 ดอล แล้ว ก็ถือว่าเป็นบุญลิ้น ปี 05 สีอาจเปลี่ยนไปจะออกมาเหลืองนิดๆ แต่ขอบอกตรงๆว่า ไม่เคยลิ้มรสชาติของไวน์ยี่ห้อนี้ ก็เลยบอกไม่ได้ว่า ปี 2005 กับปี 2016 เนี่ยมันต่างกันอย่างไร? “แต่” คิดว่าเงินโซเชียลงวดหน้าออกมาละก็จะกัดฟันไปซื้อมาลองอีกทีว่ารสมันต่างกันอย่างไร…. แล้วจะมาบอกเพื่อนๆชาวไวน์โน่ของเรา

         เห็นครั้งแรกก็แปลกใจที่เห็น Fume Blanc ยี่ห้อนี้ เพราะคิดว่าโรเบิร์ท มอนดาวี ยี่ห้อเดียวที่ตั้งชื่อนี้ ไวน์ขาวนี้ทำมาจากองุ่นสายพันธุ์ โซซิญอง บล๊องค์ ทั่วไปแล้วเขาลงชื่อชื่อองุ่นไปบนตราฉลากเลย….. เริ่มแรก เราเคยพูดไว้นานแล้ว ไวน์ขาวนี้ โรเบิร์ท มอนดาวี เป็นคนแรกที่ใช้ชื่อ Fume Blanc เพราะว่าไวน์ขาวนี้ไม่ค่อยจะเป็นที่นิยมดื่มกันนัก พอติดชื่อ Fume Blanc ก็ดังกระฉูดไปเลย และหาซื้อมาลองได้จากตลาดซูเปอร์มาร์เกตทั่วไปขวดละไม่ถึงยี่สิบดอล แต่สำหรับฟิวม์เม่ บล๊องค์ ของ เฟอร์รารี่ นี่ก็เกือบสามสิบดอล …. จากวิกิพีเดียระบุว่า องุ่นสายพันธุ์โซวิญญอง บล๊องค์ เป็นองุ่นมีเปลือกสีเขียวถิ่นดั้งเดิมมาจากแคว้นบอร์โดในประเทศฝรั่งเศส ชื่อนี้เป็นภาษาฝรั่งเศสคือ sauvage แปลว่า wild และ blanc ก็แปลว่า สีขาว- white – เนื่องจากถิ่นดั้งเดิมของมันเป็น “องุ่นป่า” ขึ้นในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส

      ไหนๆพูดกันแล้วก็เอาให้จบกันไปเลยเนอะ องุ่นสายพันธุ์นี้นิยมปลูกกันหลายประเทศเช่นชิลี่, โรมาเนีย, แคนาดา, ออสเตรเลีย, นิว ซีแลนด์, อ๊าฟริกาใต้ ที่อเมริกาก็ปลูกกันรัฐวอชิงตันและแคลิฟอร์เนีย สำหรับไวน์ในโลกใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย อาจถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งคือ Fume Blanc ซึ่งโรเบิร์ท มอนดาวี ใช้ชื่อนี้ออกเป็นการตลาดเนื่องจากเขตควบคุมไวน์ pouilly-fume

         Pouilly-Fume เป็นเขตควบคุมแหล่งกำเนิด – appellation d’origine controlee (AOC) – สำหรับไวน์ขาวโซวิญญอง บล๊องค์ที่ผลิตกันรอบพื้นที่ Pouilly-sur-Loire ซึ่งมีไวน์ขาวอีกยี่ห้อหนึ่งที่ผลิตในเขตพื้นที่เดียวกัน แต่ทำจากองุ่นสายพันธุ์ที่แตกต่างกันที่มีถูกเรียกว่า Pouilly-sur-Loire ….. เอาละเนอะพอกันแค่นี้ก่อน ถ้าเขียนยาวไป เขาจะเอาเราไปต่อหน้าอื่น อ่านไม่มันส์ ไม่ต่อเนื่อง เสียเวลาเปิดหน้านิ!…. ทีจริงยังมีต่ออีกนี๊ดว่าทำเขาถึงตั้งชื่อมันว่า Pouilly Fume.

      ไว้คุยกัน…. สวัสดี!

 

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply