โรงเรียนทุ่งตาพลวิทยา

privacy

ภายหลังเสร็จจากโรงเรียนทับไชยาแล้วเราก็ออกมาสัก 100 เมตรก็ถึงถนนเพชรเกษมเพื่อมุ่งตรงสู่โรงเรียนทุ่งตาพลวิทยา ตั้งอยู่หมู่ที่  3  บ้านทุ่งตาพล ตำบลบางแก้ว อำเภอละอุ่น ระนอง 85130

ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร แต่จะต้องขึ้นเขากล่าวคือเมื่อออกจากถนนเพชรเกษมแล้วเลี้ยวขึ้นเขา ไต่ไปเรื่อยๆแต่เป็นที่น่าเสียใจครับแล่นไปได้สักพัก ปรากฎว่ารถทัวร์น้ำมันหมดซึ่งไม่น่าเป็นไปได้ คนขับบอกว่า“นายหัว”ไม่ให้เติมเพราะเชื่อว่าน้ำมันพอ  นี่ล่ะครับ คุณเป็นคนขับรถจะต้องรู้มากกว่านายหัวของคุณที่ไม่ได้เดินทางมาด้วย

เมื่อสืบลึกๆเข้าไปทราบว่ามีการปีนเกลียวกันภายในบริษัทรถทัวร์แห่งนี้ระหว่างนายหัวผู้พี่กับนายหัวผู้น้องที่อยากเข้ามาเป็นใหญ่ กรรมก็เลยมตกมาเป็นของนักท่องเที่ยวสมาคมไทยปักษ์ใต้แห่งแคลิฟอร์เนีย

บริษัทนี้ชื่อว่าเทพพูลผล ทัวร์ (Thaweewat)ทวีวัฒน์ 2016 หมายเลขโทร.093-756-9328 ทะเบียนรถ 33-0355 กรุงเทพมหานคร (ทราบว่าจ้างมาจากจังหวัดตรัง)วิธีการแก้ปัญหาคือไม่ต้องไปว่าจ้างบริษัทนี้อีกต่อไป มีลูกบอกลูก มีหลานบอกหลาน อีกทั้งไม่มีการอะลุ่มอล่วยให้กับลูกค้า

สมาคมฯว่าจ้างให้แล่นรถลงไปกระบี่ก่อนแล้วย้อนกลับขึ้นมาระนอง คนขับดันบอกว่าวิ่งขึ้นวิ่งลงทำไม คนว่าจ้างเขาตกลงกับเจ้าของรถแล้วว่าจะแล่นรถอย่างไร เมื่อเรารู้เรื่องเข้าอารมณ์ก็เสียเหมือนกันเราเป็นคนว่าจ้างรถ ไม่ใช่รถมาว่าจ้างเรา

เมื่อมาดูอีกที เทพพูลผล ทัวร์ เป็นบริษัทใหญ่มีทั่วปักษ์ใต้ ส่วนบริษัททวีวัฒน์ 2016น่าจะไป”จอย”กับเขามากกว่าดังนั้นที่เป็นปัญหาก็คือบริษัท “ทวีวัฒน์ 2016”

แต่เราก็โชคดีอยู่ครับเพราะมีรถของศูนย์อพปร.(ศูนย์อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน) แล่นตามหลังมา เมื่อทราบว่าน้ำมันหมด เขาก็จัดการด้านการจราจร จากนั้นเติมน้ำมันสำรองให้แล้วแนะนำให้รถบัสวิ่งกลับลงไปเติมที่ปั๊มน้ำมัน เพราะจะต้องขับขึ้นเขาไม่ควรจะเสี่ยง คนขับรถทำตามแต่โดยดี ขั้นตอนเสียเวลาครั้งนี้นับได้ชั่วโมงเศษๆ  แต่ดีที่บางส่วนของคณะทยอยขึ้นไปก่อนกับรถของอพปร.,รถกระบะที่จะขึ้นไปยังหมู่บ้านนั้นเขาให้โดยสารขึ้นไปด้วย

ถึงอย่างไรก็ตามโรงเรียนก็ยังต้องรอให้พวกเราไปถึงพร้อมกันพิธีจึงจะเริ่มได้โรงเรียนนี้เปิดสอนระดับอนุบาล-มัธยมศึกษาตอนต้น ผมสังเกตดูมีบรรดาผู้ปกครองนั่งอยู่ด้านหลังห้องเต็มไปหมด และตามด้วยนักเรียนที่มาร่วมในพิธี ผมเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดาเมื่อมีคนจะมามอบของให้เปล่า ก็ย่อมเป็นที่ยินดีปรีดา

ขั้นตอนต่างๆก็เหมือนเดิมแต่โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนสุดท้ายในพิธีมอบคอมพิวเตอร์ ดังนั้นพิธีการรวบรัดหน่อยเพราะเราสายกันมากแล้ว อีกอย่างคงหิวข้าวกันด้วย

ผมเดินออกมาข้างนอก บริเวณนั้นเป็นโต๊ะขายแซนด์วิช,น้ำดื่มและไข่ไก่   มีค้าเป็นครูขอร้องให้ผมซื้อไข่ไก่ด้วยเพื่อนำเงินเข้าสมทบโรงเรียน ผมคิดว่าซื้อแล้วจะเอาไปไว้ไหนนะ หรือจะนำกลับที่พักไปให้แม่ครัวที่รีสอร์ทปรุงให้ทุกคนรับประทาน แต่การเดินทางผมกลัวไข่แตกจึงถามว่าทั้งหมดราคาเท่าไหร่ ครูบอกว่า 360 บาท

ผมบอกว่าผมจะซื้อหมดจากนั้นให้ครูแจกแก่ผู้ปกครองคนละ 2 ฟอง หมดแค่ไหนก็แค่นั้น  ผมควักแบงค์ 100 ออกมา 3 ใบ เล็ก ติงลี่ ซึ่งยืนอยู่และได้ยินผมพูดก็ช่วยควักออกมา 60 บาทเป็นอันว่างานนี้ทุกฝ่ายแฮปปี้ ประกอบด้วยครูคนขาย,ผมและเล็กคนซื้อ,ผู้ปกครองที่ได้รับไข่กลับบ้านคนละ 2 ฟอง

ภายหลังจากนั้นพวกเราก็ขึ้นรถกลับเข้าตัวจังหวัดทราบว่าไปหาร้านอร่อยมีชื่อเสียงรับประทานร้านนั้นเป็นร้านอาหารพื้นเมืองชื่อ J & T เลขที่ 267 ถ. เรืองราษฎร์ ต. เขานิเวศน์ อ. เมือง ร้านเปิดทุกวัน 10.30-21.00 น.

พอเรานั่งโต๊ะเขาก็ทยอยเสิร์ฟเลยครับ ล่อกันหนุบหนับเพราะอาจหิวมากๆ  หลังเสร็จจากร้านนี้แล้ว เราก็เดินไป 2-3 ร้านเพื่อรับประทานของหวานกัน ง่ายดีไม่ต้องให้ใครยกมา ใครจะรับประทานอะไรก็สั่ง  ผมจึงลืมบันทึกภาพอาหารเมื่อออกจากร้านมาจะขึ้นรถจึงถ่ายภาพบางส่วนของตัวเมืองระนอง

จากนั้นเราเดินทางกลับรีสอร์ทที่พักบ้านริมธาร รีสอร์ท ผมมีเรื่องเขียนที่ระนองหลายตอนครับ แม้จะเป็นเมืองเล็ก แต่มีสิ่งให้เขียนมากมายหลายเรื่อง อีกทั้งเมืองนี้ชาวพม่าเข้ามาอยู่เยอะ เป็นเมืองชายแดนเหมือนชายแดนอื่นๆครับเช่นทางภาคอีสานก็จะมีคนลาวเข้า-ออกประจำ  ทางภาคตะวันออกก็จะมีคนเขมร เป็นต้นถือเป็นเรื่องธรรมดาของเมืองชายแดนครับ

บรรดาผู้โดยสารต้องลงจากรถมายืนอยู่ในร่ม หลังจากทราบว่ารถน้ำมันหมด

เจ้าหน้าที่ศูนย์อพปร.กำลังร่วมกับคนขับเติมน้ำมันในถังน้ำมันด้านข้างเพื่อให้แล่นลงไปเติมน้ำมันริมถนนได้

จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช นายกสมาคมไทยปักษ์ใต้ฯกำลังมอบหนังสือให้กับนายพูนศักดิ์ จินาเกตุ ผู้อำนวยการโรงเรียน ทุ่งตาพลวิทยา

บรรดาผู้ปกครองนักเรียนมาออในห้องประชุมเพื่อรับรู้และร่วมดูพิธีมอบคอมพิวเตอร์

แผนที่จากโรงเรียนทับไชยาพัฒนาตรงขึ้นเขาไปยังโรงเรียนทุ่งตาพลวิทยา

นักเรียนถูกเชิญออกมาถ่ายภาพร่วมกับครู ผู้ปกครองและบรรดาสมาคมไทยปักษ์ใต้ที่ไปมอบคอมพิวเตอร์

บริเวณด้านนอกหอประชถมมีคนไปออกันอยู่มากตรงโต๊ะที่เห็นคือครูทำแซนด์วิช น้ำดื่ม มาจำหกน่ายพร้อมทั้งมีไข่ไก่ รวมอยู่ด้วยเพื่อหารายได้เข้าโรงเรียน

468x60 ad on post page

Leave a Reply