เที่ยวแหลมพรหมเทพภูเก็ต

privacy

ฉบับนี้ขอนำเที่ยวเพิ่มเติมกับคณะสมาคมไทยปักษ์ใต้แห่งแคลิฟอร์เนียซึ่งมามอบคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลนและต้องการมาก  หลังจากไปเที่ยววัด ฉลอง-หลวงพ่อแช่มผู้ปลุกวิญญาณชาวฉลองลุกขึ้นสู้กับอั้งยี่แล้วเราก็ไปต่อที่แหลมพรหมเทพ  โดยธรรมชาติแล้วแหลมพรหมเทพ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต

ตั้งอยู่ห่างจากหาดราไวย์ประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นแหลมที่อยู่ตอนใต้สุดของจังหวัดภูเก็ตห่างจากตัวเมืองประมาณ 19 กิโลเมตร มีทัศนียภาพที่สวยงาม และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่ได้รับความนิยม เป็นที่ตั้งของประภาคารกาญจนาภิเษก สุดปลายของแหลมพรหมเทพ มีชื่อว่าแหลมเจ้า บริเวณตัวแหลมซึ่งยื่นออกไปในทะเล มีลักษณะโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ด้วยต้นตาลที่ขึ้นอยู่กลุ่มใหญ่

 ถูกจัดเป็นหนึ่งในโครงการมหัศจรรย์เมืองไทย 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จุดเด่นคือ “ชมพระอาทิตย์ตกทะเล สวยที่สุดในประเทศไทย”สังเกตดูว่าภูเก็ตมีนักท่องเที่ยวมากทั้งชาวไทยชาวต่างชาติทั้งคนคอเคเชี่ยนและชาวจีน (ไม่น่าแปลกใจเพราะทุกวันนี้สายการบินจากยุโรปปและจากจีนบินตรงสู่ภูเก็ต ไม่ต้องแวะสนามบินสุวรรณภูมิ)

บริเวณนั้นเขาจัดให้รถทัวร์มาจอดส่งนักท่องเที่ยวก่อนที่จะลงไปจอดด้านล่างไม่ไกลนัก  พวกเราขึ้นบันไดไปช่วงแรกก็จะมีนักท่องที่ยวเรียงรายตามจุดต่างๆ ส่วนช่วงที่สองเป็นพระราชานุสาวรีย์ของ”สมเด็จเตี่ย”หรือกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์  บิดาของกองทัพเรือ

ผมเดินทางท่องเที่ยวไปหลายจังหวัดพบว่าจะมีพระบรมราชานุสาวรีย์ของพระเจ้าตากสินมหาราช กับของกรมหลวงชุมพรฯมากกว่าองค์ใดๆ  ประเด็นนี้ทำให้เราคิดได้ว่าทั้ง 2 พระองค์จะต้องมีความสำคัญมากและอยู่ในหัวใจชน  ยกตัวอย่างสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชไปจังหวัดตากก็มี,ไปจันทบุรีก็พบ,ไปนครศรีธรรมราชก็เจอ,ไม่นับวงเวียนใหญ่ ฯลฯเพราะพระองค์เป็นนักรบกู้เอกราชกลับคืนมา หลังจากที่เราเสียกรุงศรีอยุธยาแก่พม่าเป็นครั้งที่ 2 ในปีพ.ศ.2310 พระองค์มาตั้งเมืองหลวงใหม่ที่กรุงธนบุรี

หลังจากที่ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกด้านบนแล้ว เราก็ลงมารอรถที่ด้านล่าง บรรดานักท่องเที่ยวของเราก็ไปซื้อไอศกรีมที่รองรับด้วยมะพร้าวมารับประทานกัน ถือเป็นสีสันอีกอย่างหนึ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจ ก่อนที่เราจะไปรับประทานอาหารเย็น

เชื่อหรือไม่เราออกจากแหลมพรหมเทพเพื่อจะไปกินอาหารเย็นที่ร้านไม่ไกลจากโรงแรมที่เราพักต้องใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมงเศษ  ระยะทางไม่ได้ไกลอะไร แต่รถราติดขัดนี่ถือเป็นเรื่องใหญ่ของภูเก็ต เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยว รถยนต์เดินถนนมีมาก ใครๆก็ต้องใช้ถนนสายเดียวกัน

จากข้อเท็จจริง ระยะทาง 19.2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง  เมื่อใช้เวลา 2 ชั่วโมงเศษ คือการกระดืบๆไปครับจะต้องมีการปรับปรุงตัดถนนเพิ่มเติมเพื่อรับกับการขยายตัวของ

คณะสมาคมไทยปักษ์ใต้แห่งแคลิฟอร์เนียถ่ายภาพหมู่ด้านหน้าพระราชานุสาวรีย์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดที่แหลมพรหมเทพ

เมื่อลงมาด้านล่างรอรถบัสอยู่ บางคนก็ไปซื้อไอศกรีมมารับประทานภาชนะใส่ไอศกรีมคือมะพร้าวอ่อน

ผู้เขียนถือโอกาสถ่ายภาพกับพิมพรรณ พรหมน้อย ที่แหลมพรหมเทพ

โปรดสังเกตภาชนะใส่ไอศกรีมคือผลมะพร้าวอ่อนที่แล้ว

แผนที่แหลมพรหมเทพอยู่ใต้สุดของเกาะภูเก็ต

ตัวแหลมซยื่นออกไปในทะเล มีลักษณะโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ด้วยต้นตาลที่ขึ้นอยู่กลุ่มใหญ่

468x60 ad on post page

Leave a Reply