สหรัฐฯ ถอนตัวคณะมนตรีมนุษยชน UN

ทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ ร่อนจดหมายโจมตีกลุ่มสิทธิต่างๆ ว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจถอนตัวออกจากคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานเมื่อวันพุธที่ 20 มิ.ย. ว่า นิกกี้ เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ ร่อนจดหมายโจมตีกลุ่มสิทธิต่างๆ ที่ขัดขวางความพยายามของสหรัฐฯ ในการปฏิรูปคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) และเป็นเหตุผลที่มีส่วนทำให้รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัดสินใจถอนสหรัฐฯ ออกจากองค์กรนี้เมื่อวันอังคารโดยกล่าวหาว่า คกก.นี้ ตีสองหน้าและเอนเอียงรับใช้ตัวเอง รวมทั้งลบหลู่สิทธิมนุษยชน

หนึ่งในจดหมายที่ถูกส่งให้กลุ่มสิทธิและกลุ่มช่วยเหลือ 17 กลุ่มรวมถึงกลุ่ม ‘ฮิวแมน ไรท์ส วอตช์’ และ ‘แอมเนสตี อินเทอร์เนชันแนล’ ซึ่งทีมข่าวรอยเตอร์สอ้างว่าได้เห็นมา ระบุว่า นางเฮลีย์ตำหนิกลุ่มสิทธิเหล่านี้ที่เรียกร้องให้นานาชาติ ไม่สนับสนุนร่างข้อมติสมัชชาสหประชาชาติหัวข้อ ‘การพัฒนาปฏิสิทธิภาพของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ’

“น่าเสียดายที่จดหมายของคุณหาทางบ่อนทำลายความพยายามของเราในการพัฒนาคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ คุณพาตัวเองไปอยู่ฝ่ายรัสเซียและจีน และฝ่ายตรงข้ามของสหรัฐฯ ในประเด็นสำคัญเรื่องสิทธิมนุษยชน” นางเฮลีย์ระบุในจดหมายอีกว่า “คุณควรรู้ว่าความพยายามของคุณเพื่อขัดขวางการเจรจาและต่อต้านการปฏิรูป เป็นปัจจัยหนึ่งที่มีส่วนให้สหรัฐฯ ตัดสินใจที่จะถอนตัวออกจาก UNHRC”

อย่างไรก็ตาม หลุยส์ ชาร์บอนนู ผู้อำนวยการ ฮิวแมน ไรท์ส วอตช์ สหประชาชาติ กล่าวว่า ร่างข้อมติสมัชชาสหประชาชาติของสหรัฐฯ อาจก่อให้เกิดผลสะท้อนกลับร้ายแรง และกระบวนการอาจถูกปล้นไปโดยฝีมือของประเทศที่หาทางบ่อนทำลาย UNHRC ได้ ขอกล่าวหาของนางเฮลีย์จึงเป็นเรื่องแปลก และความคิดที่ว่ากลุ่มสิทธิมนุษยชนอย่างพวกเขาไปเข้าข้างรัสเซียกับจีนซึ่งวิพากษ์วิจารณ์พวกเขามาตลอดก็เป็นเรื่องที่ ไร้สาระ

 

 

 

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply