ลูกเสาวรส(Passion fruit)

f9d22f_cc8f2e14cf924e81bce857bc82576095mv2

ตอนสมัยอยู่เมืองไทย ผู้เขียนชอบไปรับประทานอาหารที่ชมรมมังสวิรัติ ที่สวนจตุจักรเป็นประจำ ไปจนแม้ค้าที่ขายของจำหน้าได้แล้ว พอย้ายมาอยู่ที่อเมริกา ร่วมสิบสามปี เพิ่งได้มีโอกาสกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดตัวเองเมืองสองปีที่แล้ว ซึ่งก็ได้กลับไปรับประทานอาหารทีชมรมมังสวิรัติอีกครั้ง ปรากฎว่าพี่คนขายถามว่าหายไปไหนมาไม่เห็นหน้าตั้งนาน โอ้โหดีใจมากที่สิบกว่าปียังมีคนจำหน้าเราได้อยู่ ที่ชมรมนี้มักจะมีน้ำเสาวรสผสมกับน้ำผลไม้อื่นๆขายเป็นขวดซึ่งผู้เขียนก็ชอบซื้อดื่มเป็นประจำ เพราะชอบกลิ่นที่หอมแต่จะเปรี้ยวไปเสียหน่อย ชอบดื่มโดยไม่รู้ว่าเสาวรสมีประโยชน์อย่างไรด้วยซ้ำ ความจริงเคยได้รู้จักผลไม้ชนิดนี้ผ่านโครงการหลวง ที่มีสินค้าเกี่ยวกับเสาวรสออกมาให้ลองชิมอยู่บ่อยๆ สมัยก่อนยังไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนักเพราะเป็นผลไม้ที่รับประทานยาก และมีรสเปรียวอมหวาน

      ล่าสุดผลไม้นี้ได้รับความนิยมมากขึ้น แต่มักจะอยู่ในรูปแบบของการแปรรูปเป็นไอศกรีม หรือเครื่องดื่มอื่นๆ จริงๆแล้วลูกเสาวรสนี่ปลูกง่ายมาก ผู้เขียนไปบ้านเพื่อนเขาปลูกเลื้อยขึ้นบนโครงหลังคาเต้นปกคลุมจนแน่นร่มรื่นมาก มีลูกห้อยเต็มไปหมดแถมมีดอกสวยงามมากอีกด้วย เคยนำเม็ดที่เหลือจากการกินไปฝังดิน เผลอแป๊บเดียวก็ออกลูกดกเต็มต้นเลยค่ะ ลูกเสาวรสนั้นต้องรอให้สุกจัดจะมีเปลือกเป็นสีม่วงและเหี่ยวแห้ง บู้บี้ดูเหมือนจะกินไม่ได้แต่จริงๆแล้วนั่นแหละที่อร่อยสุดเพราะมันแก่จัด จะมีรสหวานกว่าที่ไม่เหี่ยว เวลากินก็ผ่าครึ่งแล้วใช้ช้อนตักบริเวณที่เป็นเม็ดและน้ำลื่นๆกินเฉยๆได้เลย ถ้าคุณเป็นสาวกคนชอบรสเปรียว หรือนำไปทำเป็นน้ำเสาวรสก็หอมอร่อย ผสมน้ำผึ้งเสียหน่อยเกลืออีกนิด ก็กลมกล่อมลงตัวแล้วค่ะ

     ลูกผลไม้ชนิดนี้ มีกลิ่นหอมจึงได้รับความนิยมนำไปทำเป็นรสชาติอาหารประเภทต่างๆ นอกจากความหอมแล้ว เสาวรสยังมีคุณประโยชน์ทางโภชนาการอย่างมากมายเลย ต้นกำเนิดของต้นเสาวรสนั้นเดิมที่เป็นไม้พื้นเมืองของอเมริกาใต้ เช่น บราซิล ปาราไกว และอาเจนตินา

   ลูกเสาวรสลูกเล็กๆแต่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ได้แก่ วิตามินเอ ซี ไรโบแฟวิน แฟวอนอยด์ ไนอะซิน ธาตุเหล็ก ทองแดง แมกนีเซี่ยม ฟอสฟอรัส โปรแตสเซี่ยม ไฟเบอร์ โปรตีน และแอนไทออกซิเด้น

     สรรพคุณของเสาวรสนั้น ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกาย เนื่องจากเสาวรสมีรสเปรียวจึงอุดมไปด้วยวิตามินซี แคโรทีน และมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคมะเร็ง มีประโยชน์ต่อระบบสายตา ป้องกันการเสื่อมของจอประสาทตา เนื่องจากสูงอายุ ป้องกันโรคต้อกระจก ตาบอกเวลากลางคืน เป็นต้น เนื่องจากเสาวรสอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจึงช่วยลดริ้วรอยตีนกา มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ ช่วยทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้นและสร้างเซลล์ใหม่ นอกจากนี้เสาวรสยังช่วยระบบการย่อยอาหาร เนื่องจากมีไฟเบอร์สูงซึ่งช่วยให้ระบบการย่อยอาหารและการขับถ่ายให้สะดวก ป้องกันอาการท้องผูก ช่วยทำความสะอาดหลอดเลือด จากไขมันคอเลสเตอรอล และยังช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้ เสาวรสยังช่วยลดความดันโลหิตสูงและป้องกันโรคหัวใจ เนื่องจากเสาวรสมีโปรแตสเซี่ยมสูง ซึ่งมีบทบาทในการขยายหลอดเลือด  ช่วยทำให้หลอดเลือดผ่อนคลาย ทำให้โลหิตหมุนเวียนดีเนื่องจากเสาวรสอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและทองแดงซึ่งมีความสำคัญต่องการสร้างเม็ดเลือดแดง เสาวรสช่วยบำรุงกระดูก เสาวรสอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินจึงมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับมวลกระดูก ทำให้กระดูกแข็งแรงและฟื้นฟูได้อย่างรวดเร็ว ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ เสาวรสมีสารอัลคาลอย เป็นตัวช่วยทำให้หลับ ส่วนประกอบของเสาวรสมีความสัมพันธ์ช่วยลดอาการกระสับกระส่าย นอนไม่หลับและวิตกกังวล ดังนั้นหากท่านผู้อ่านที่มีอาการนอนไม่ค่อยหลับ จะลองหันมาทานลูกเสาวรสก่อนเข้านอนดูบ้างก็ได้นะคะ และท้ายสุด เปลือกสีม่วงของลูกเสาวรส มีคุณสมบัติช่วยทำให้ระบบทางเดินหายใจราบรื่น จึงช่วยบรรเทาอาการหอบหืดและไอหอบ

    เห็นคุณสมบัติมากมายมหาศาล เมื่อเทียบกับลูกเสาวรสเล็กๆหนึ่งลูก ปีนี้หลังบ้านผู้เขียนปลูกเสาวรสกำลังผลิดอกออกผลจำนวนมาก ผู้เขียนคงต้องสร้างสรรทำเมนูสุขภาพเกี่ยวกับลูกเสาวรส เพื่อนำเสาวรสมาทำเป็นอาหารเพื่อป้องกันโรคให้กับคนในครอบครัว แต่อย่างไรก็ตาม มีคุณก็ต้องมีโทษควบคู่กันไป การรับประทานลูกเสาวรสจึงมีข้อควรระวังคือ ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานควรระมัดระวังเพราะความหวานจากลูกเสาวรสอาจมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดหากรับประทานมากจนเกินไป ผู้ที่รับประทานแอสไพรินไม่ควรรับประทานกับลูกเสาวรส เพราะจะทำให้สรรพคุณของยารุนแรงมากขึ้นโดยเฉพาะการลดเข้มข้นของเลือดลดลงได้ การรับประทานผลไม้ ก็ควรรับประทานให้พอเหมาะพอควรไม่มากไม่น้อยจนเกินไปเพราะถ้าเกินสมดุลย์แล้วก็อาจจะทำให้เกิดโทษขึ้นได้

     หากท่านผู้อ่านมีปัญหาต้องการสอบถามรายละเอียดสามารถโทรมาสอบถามที่ 818-600-1877หรือส่งอีเมลล์มาได้ lifebalanceacupuncturela@gmail.com or www.facebook.com/lifebalanceacupuncturela/

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply