เกมการเมืองกันเป็น “ตระกูล”

     คาถาพระพุทธเจ้าหลวง (ร)

พระะสยามมินทร์โธ วะโรอิติ พุทธะสังมิ อิติอะระหัง สหัสกายัง วะรัง พุทโธ นะ โมพุทธายะ

 คาถาพระเจ้าตากสินมหาราช

ปู่ตาก ตะกุอิตัล ตากสิน ราชะโย ตังอิ (สวด ๓ จบ)

         สวัสดีทุกคน….. สรุปแล้วนี่มันเล่นเกมการเมืองกันเป็น “ตระกูล” กันเลยหรือเนี่ย!! …. ประสบการณ์ของมวลมหาประชาชนที่ได้รับมาในอดีตกาลนั้น ได้รับความเจ็บปวดมากมายจากตระกูล “ชินวัตร” ตระกูลเดียว ประเทศก็ล่มจมเป็นล้านล้านล้านบาท…. และตอนนี้ก็มีตระกูล “จึงรุ่งเรืองกิจ” อาสาเข้ามาบริหารประเทศ แล้วมันจะแตกต่างอะไรกับตระกูล “ชินวัตร”? แถมยังมีกุนซืออย่าง สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แอบสึกรีเทิร์นอินทูโพลิติคอะเกน!!!!! อย่างไรก็ตาม ข่าวล่าสุดจากไทยรัฐออนไลน์ระบุว่า ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ออกหมายจับ ทักษิณ ใบที่ 2 ในคดีร่วมทุจริตการปล่อยเงินกู้ของธนาคารกรุงไทย กับกลุ่มกฤษดามหานคร หลังมีการแก้กฎหมายให้รื้อคดี

         กระแสข่าวเกี่ยวกับเรื่องสหรัฐเจรจากับเผด็จการเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน ซึ่งผ่านพ้นไปแล้ว หลังมีการเผชิญหน้ากันที่เกาะสิงคโปร์ แล้วมันก็กลายเป็นข่าวเย็นที่สื่อต่างความคิดกับประธานาธิบดีทรัมป์ถือว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญไปแล้ว ก็เลยปล่อยให้เงียบจ๋อยไปเลย เพียงออกมาแบบกระปริบกระปรอย ตอนนี้ข่าวร้อนระอุในช่วงนี้เป็นข่าวเกี่ยวกับอิมมิเกรชัน  เรื่องการจับกุมอย่างเดียวมันไม่มันส์เหมือนกับกระจายข่าวเรื่องที่ประธานาธิบดีทรัมป์ทำให้ครอบครัวต่างด้าวแตกแยก พ่อแม่ลูกถูกแยกกัน ซึ่งตอนนี้ทางฝ่ายเดโมแครทกำลังโหมโรงดิสเครดิตประธานาธิบดีทรัมป์ แม้กระทั่งวุฒิสมาชิกจากฮาวายก็ออกมาประนามทรัมป์ และเปรียบเทียบเมื่อสมัยหลังเพิร์ลฮาร์เบอร์ถูกกองทัพเรือญี่ปุ่นทิ้งระเบิดเป็นจุล ทำให้ชาวญี่ปุ่นในฮาวายถูกจับเข้า concentration camps กันทั่วเกาะ และวันนี้ 20 มิ.ย. ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ลงนามในคำสั่งบริหารประกาศให้ครอบครัวต่างด้าวที่ถูกจับข้ามชายแดนอย่างผิดกฎหมายให้อยู่ด้วยกันฉันท์ครอบครัว…. สำหรับเรื่องกำแพง และการตรวจเข้มตามชายแดนแล้ว ทรัมป์ยังยืนกรานว่าจะต้องมีต่อไป

         ในเรื่องของเกมการเมืองแล้ว เรื่องอะไรก็เล่นกันไป แต่อย่างไปเล่นเรื่องของครอบครัว เรื่องนี้ทำให้เดโมแครทรู้จุดอ่อนออกมาดิสเครดิตรัฐบาลทรัมป์ และจากโพลสำรวจแล้ว คนอเมริกันกว่า 60 เปอร์เซ็นท์ไม่เห็นด้วยกับการแยกพ่อแม่ลูกออกจากกัน

         วันนี้พูดกันตามประสาสไตล์ลุงไก่ก็ต้องของแสดงความเสียใจกับเจ้าของและบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดอะ เอเชียน แปซิฟิค นิวส์ รสสุคนธ์ “อี๊ด/โร๊ส” วรศรี ที่เพิ่งสูญเสีย “ปอม ปอม” บุคคลสำคัญในครอบครัวไปเมื่อสองสามวันที่ผ่านมา

         ปอม ปอม เป็นน้องหมาพันธุ์ “หมาจู” เราก็ไม่รู้ว่าสายพันธุ์ของ ปอม ปอม นั้นอะไร เห็นผมยาวทั้งตัวจนปิดหน้าปิดตา และคนส่วนมากแล้วถ้าเห็นสุนัขสายพันธุ์นี้ก็มักจะเรียกมันว่า “หมาจู” ไอ้เราเกิดมีความอยากรู้ขึ้นมาว่าคำว่า “หมาจู” นั้นมันมาจากไหน หรือจะเรียกเฉพาะสุนัขที่ตัวเล็กขนยาวปิดหน้า ก็เลยไปถามครูเกิ้ล และกูรูผู้รู้ทั้งหลายทั้งปวง ก็หาคำตอบอย่างละเอียดไม่ได้ หาผลสรุปไม่ได้ว่า คำว่า “หมาจู” นั้นมันมาจากไหน…. คนหนึ่งบอกว่า หมาจูเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่ wrinkly, muzzled หน้าสั้น ต้นกำเนิดของหมาจูเป็นสายพันธุ์อาจจะเริ่มขึ้นในจีนโบราณ…. คำว่า “หมาจู” พจนานุกรมแปลไทย-อังกฤษ อ. สอ เสถบุตร แปลหมาจูว่า a chow,  Pekinese, a poodle ….. เมื่อมีคนพูดว่า เขามีพูเดิลอยู่ตัวหนึ่ง เราก็คิดว่าต้องเป็น หมาจู แน่แน่…. สำหรับกูรูนายหน้าหาดใหญ่เขียนถึง “หมาจู” หรือสุนัขพันธุ์ “จู” ที่มีมากในสมัยก่อน เดินไปไหนทุกตรอกซอกซอย มีเยอะแยะไปหมด คนก็ไม่อยากได้ พอเห็นว่าเป็นหมาจู ก็ส่ายหน้า เพราะมันเป็นหมาที่โหลมาก แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว หาไม่เจอ ถ้ามีขายคงแพงมาก ลองไปค้นในกูเกิลก็ไม่มี ….

    สมัยก่อน ถ้าผู้ชายไว้ผมยาว คนแก่ๆจะบอกว่า ไว้ผมเหมือนหมาจู สำนวนนี้ก็หายไปเหมือนกัน …. คำตอบรายนี้น่าสนใจแต่จะโหดไปหน่อยที่ว่า “สุนัขพันธุ์ปักกิ่งคนหาดใหญ่ในอดีตเรียกว่า “หมาจู” ปัจจุบันยังมีอยู่ครับ แต่ความนิยมเลี้ยงลดน้อยลง เพราะเมื่อสุนัขเป็นหวัด เวลามันจามบางตัวลูกกระตาจะหลุดออกมาจากเบ้า?????? เป็นปัญหาที่ผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้พบบ่อยครับ”

    กูรูบางคนทวนกระแสบอกว่า “หมาจูที่เห็นเมื่อกอนขนจะสั้นครับ คล้ายหมาพันธุ์ใส้กรอก ตัวกลม ขาสั้น” ***** บางคนก็บอกว่า หมาจู เป็นสุนัขสายพันธุ์พัค!! มันเป็นไปได้ยังงัย….งง???? ใครรู้ประวัติของคำว่า “หมาจู” ช่วยทีเหอะเนอะ!

         เราไม่รู้ว่าคำว่า “หมาจู” นั้นกลายเป็นปัญหาโลกแตก หาที่ไปมาไม่ได้ ว่าดั้งเดิมนั้น หมาจู นั้นมาจากไหน? ถ้าบอกว่ามาจากจีนคนส่วนมากก็คงจะเชื่อละเนอะ เพราะว่าจีนเป็นประเทศที่เก่าแก่และมีความเจริญมากที่สุดลองลงมาจากสมัยกรีกกับโรมัน….

    ตอนนี้กำลังมึน เพราะไม่ว่า “หมาจู” มาจากไหน แต่เป็นเพราะไม่มีแอลกอฮอล์อยู่ในระบบร่างกายมาถึงครึ่งเดือน ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนเรียก “ต่อมลิ้มรส – taste buds” กลับคืนมาสู่สภาพเดิม เพราะวันนี้ ได้ลองจิบไวน์เป็นครั้งแรกในรอบครึ่งเดือนครับพี่น้อง มันมีความรู้สึกแปลกๆ แถมเกิดความมึนขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว คือจิบไปยังไม่ถึงครึ่งแก้วเลย ….. เราเคยพูดกันถึงเรื่อง เชอร์รี่ไวน์ กับพอร์ทไวน์ เรามาพูดต่อกันอีกนิดที่ว่า เราจะหาซื้อพอร์ทไวน์ได้อย่างไร? เรื่องหาซื้อพอร์ทไวน์นี้มันก็ขึ้นอยู่กับความชอบของเรา เลือกสไตล์และวิธีผสมที่เราชอบ และที่สำคัญที่สุดก็คือหาซื้อพอร์ทไวน์ที่ผู้ผลิตเชื่อใจได้มากที่สุด และที่เราเห็นอยู่ทั่วไปก็คงจะมี Croft, Fonseca, Sandeman แล้วก็ Harvey’s of Bristol และยังมียี่ห้ออื่นๆอีกหลายยี่ห้อ แต่เราไม่ค่อยเห็นกันตามหิ้งตลาดซูเปอร์มาร์เกต **** เราต้อง decant พอร์ทไวน์มั๊ย? ดีแค้นท์เป็นวิธีการถ่ายเทไวน์จากขวดไปคนโท เพราะมันมีตระกอนเล็กๆจมอยู่ แต่จะดื่มโดยไม่ต้องดีแค้นท์ก็ได้ มันไม่มีโทษอะไร **** อีกอย่างที่เป็นคำถามตามมาก็คือ เปิดแล้วจะทิ้งไว้ได้นานเท่าไร? ทีจริงแล้ว พอร์ทไวน์มักจะมีอายุหรืออยู่ในขวดนานกว่าไวน์ธรรมดา เพราะว่ามันมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มากกว่า แต่ถ้าเราต้องการที่จะดื่มพอร์ทไวน์ที่ยังมีรสชาติอร่อยสมดุลย์กับต่อมลิ้มรสของเราละก็ ต้องดื่มให้หมดภายในหนึ่งสัปดาห์… เอาไว้คุยกันเรื่องไวน์เทสติ้งกันฉบับหน้าเนอะ

      ไว้คุยกัน…. สวัสดี!

 Rest In Peace, Pom Pom!

468x60 ad on post page

Leave a Reply