นิ้วล็อก (Trigger finger)

f9d22f_cc8f2e14cf924e81bce857bc82576095mv2

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของชาวอเมริกันนั่นก็คือวันแม่ ส่วนใหญ่แล้วครอบครัวไหนที่ยังมีแม่อยู่ ลูกๆก็จะพาแม่ออกไปรับประทานอาหาร หรือไม่ก็ไปเยื่ยมเยียน    เอาดอกไม้ของขวัญวันแม่ไปให้ ท่านใดที่ยังมีแม่อยู่ถือว่าท่านโชคดีมากที่ยังมีโอกาสได้ทำหน้าที่ของลูกที่ดีในการดูแลและตอบแทนบุญคุณที่ท่านชุบเลี้ยงเรามา สำหรับผู้เขียนแล้วทุกวันคือวันแม่ เราคงใส่ใจแม่เป็นพิเศษเพียงแค่วันเดียวคงไม่ได้มันคือหน้าที่ที่เราต้องใส่ใจดูแลแม่เป็นพิเศษทุกๆวัน

ตั้งแต่ผู้เขียนได้ทำงานรักษาคนไข้มาหลายปีจึงมีโอกาสได้เห็นทัศนะคติของคนหลายคนที่มีต่อผู้เป็นแม่ที่แตกต่างกันออกไป บางท่านเจ็บปวดกับบทบาทของแม่ที่มีต่อลูกเป็นการฝังจิตฝังใจเกินกว่าจะให้อภัยแม่ได้ ความกลัว โกรธ เกลียดชังจึงตามมาหลอกหลอนจิตใจตัวเองจนแก่เฒ่าแล้วก็ยังปล่อยวางไม่ได้ หรือบางท่านเจ็บปวดกับบทบาทของความเป็นแม่ที่สูญเสียลูกอันเป็นที่รัก ทุกวันแม่จึงเป็นวันที่ทำให้ตัวเองเสียใจ เกลียดวันแม่ ไม่ต้องการให้ใครถามถึงและจะร้องไห้เสมอที่มีคนถาม ส่วนผู้เขียนได้มีโอกาสทำสองสิ่งในวันแม่ที่ผ่านมา คือไปทานอาหารกับแม่ และมีโอกาสได้จัดดอกไม้ให้ในงานศพของผู้ที่เป็นแม่ของเพื่อนพี่สาวที่เป็นชาวอินเดีย นับว่าเป็นเกียรติอย่างมากที่มีโอกาสได้ทำหน้าที่ส่งผู้เป็นแม่ให้ขึ้นสวรรค์ไปพร้อมดอกไม้ที่สวยที่สุดในวันสุดท้ายของเธอก่อนจะดับสลายไปจากโลกนี้อย่างชั่วนิจนิรันดร

การดูแลใส่ใจคนที่คุณรัก ไม่ว่าจะเป็นใคร สิ่งสำคัญคือการกระทำ รักแต่เพียงปากหรือความคิดเพียงอย่างเดียวคงไม่พอ การแสดงออกถึงความรักไม่ใช่สิ่งที่น่าอาย เพราะหากคนที่เรารักยังมีชีวิตอยู่แต่เรากลับไม่ทำหรือกล้าแสดงออก ตายจากกันไปเราก็จะมานั่งเสียอกเสียใจที่ไม่มีโอกาสทำอะไรให้กับคนที่เรารัก มาทำบุญให้ทีหลังเขาจะได้รับหรือเปล่าเราก็ไม่รู้ ดังนั้นถ้าทำอะไรก็รีบทำมันซะตอนที่มีชีวิตอยู่นี่แหละถึงจะได้รับรู้และเห็นกันจริงๆว่าได้รับความรักจากเราแล้วคนๆนั้นมีความสุขมากแค่ไหน ถ้าจะให้เขียนบรรยายเรื่องแม่คงเขียนได้ไม่หมด ยิ่งเห็นปัญหาชีวิตผู้ป่วยมากขึ้น ก็ยิ่งสะท้อนให้เห็นปัญหาในโลกใบนี้ ทุกข์สุขอยู่ที่ใจเพียงแค่เปลี่ยนมุมมองความคิดของชีวิตเสียใหม่ ก็สามารถเปลี่ยนความทุกข์ให้เป็นความสุขหรืออาจจะให้ผลตรงกันข้ามกันก็เป็นไปได้เช่นกัน

มาเข้าเรื่องอาการนิ้วล็อกกันเลยดีกว่า เนื่องจากอาการที่ว่านี้มักจะเกิดขึ้นกับเพศหญิงมากกว่าเพศชาย และเพศหญิงที่เป็นมนุษย์แม่นี่แหละที่ทำงานหนักไม่ว่าจะทำอาหารเลี้ยงลูก ดูแลครอบครัว มือที่ต้องใช้ทำงานอยู่ตลอดเวลา จับอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นตะหลิว ด้ามกะทะ มีด มาจนถึงสาวออฟฟิสสมัยใหม่ พิมพ์คอมพิวเตอร์ มีกิจกรรมต่างๆที่ต้องใช้นิ้วมือออกแรง เกร็งมากๆ  ก็สามารถทำให้เกิดอาการนิ้วล็อกได้

นิ้วล็อกมีสาเหตุจากอะไร จริงๆแล้วอาการนิ้วล๊อกเกิดจากการบวมอักเสบของเยื่อบุหรือเปลือกรอบเส้นเอ็นที่ฐานของนิ้วมือของเรา อาการเริ่มแรกจึงเกิดจากอาการเจ็บเตือนก่อน หากเรายังคงฝืนใช้ต่อไปเยื่อบุที่บวมอักเสบก็จะกลายเป็นแผลเป็นจับตัวหนาขึ้นจนเป็นก้อนแข็งเวลาเราขยับนิ้วมือกำหรือแบมือก้อนแข็งของเส้นเอ็นก็จะเคลื่อนตามและพอนานๆเข้าเวลาจะยืดนิ้วออกไปหรือจะงอนิ้วกลับเข้ามาจะมีเสียงกึกๆลั่นกระตุกของเส้นเอ็น เหมือนเสียงลั่นของไกปืน และถ้ายังปล่อยให้เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆไม่รักษาอาการก็จะเป็นหนักขึ้นนิ้วก็เริ่มจะล็อกคือยืดนิ้วออกไปไม่ได้ หรือยืดออกไปได้แต่งอกลับเข้ามาไม่ได้แข็ง เพราะเยื่อบุเส้นเอ็นจับเป็นก้อนหนาขึ้น จนเป็นก้อนแข็งพอกเส้นเอ็นบริเวณที่ฐานนิ้วมือจนขาดความยืดหยุ่นนั่นเอง

 สาเหตุที่นอกเหนือจากการใช้งานนิ้วมืออย่างหนักแล้ว ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน หรือโรครูมาทอยด์ ก็อาจทำให้มีอาการนิ้วล็อกนี้ได้ด้วย หรือคนที่เคยได้รับการผ่าตัดเส้นเอ็นที่ข้อมือก็อาจทำให้เกิดอาการที่ว่านี้ได้เช่นกัน สำหรับการรักษาหมอปัจจุบัน เริ่มแรกอาจจ่ายยาแก้ปวดแก้อักเสบ แล้วหมออาจให้ใส่เผือกนิ้วตอนนอน หากอาการยังไม่ดีขึ้นก็อาจต้องฉีดยาสตีลรอยด์แก้ปวดหรืออักเสบหรือใช้วิธีรักษาด้วยเข็ม และขั้นสุดท้ายคือผ่าตัด สำรับการรักษาตามศาสตร์แพทย์แผนจีนแล้ว การฝังเข็มจะช่วยรักษาอาการบวมอักเสบของเยื่อบุเส้นเอ็นได้เป็นอย่างดี ช่วยทำให้มีการหมุนเวียนของโลหิตช่วยทำให้รักษาเยื่อบุที่เป็นรอยแผลเป็นที่พอกหนาขึ้นให้ได้รับการรักษาให้หายเร็วยิ่งขึ้น และหากรักษาแต่เนิ่นๆเมื่อมีอาการปวด และพักการใช้มือจนกว่าอาการอักเสบจะดีขึ้น ก็จะเป็นการป้องกันอาการนิ้วล็อกไม่ให้เกิดขึ้นได้ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกโดยไม่ต้องรับประทานยาแก้ปวด

 การรักษาอาการนิ้วล็อกควรรีบทำการรักษาตั้งแต่มีอาการเจ็บเตือน เพราะหากทิ้งไว้ให้นานไปเยื่อบุรอบเส้นเอ็นจับตัวแข็งเป็นก้อนก็จะยิ่งต้องใช้เวลานานขึ้นในการรักษาเพื่อทำให้เส้นเอ็นที่จับตัวเป็นก้อนให้อ่อนตัวลงจนสามารถยืดหยุ่นได้อีกครั้ง การป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นทำได้ง่ายกว่าการรักษาให้หายเมื่อมีอาการนิ้วล็อกเกิดขึ้นมาแล้ว  การป้องกันทำได้ด้วยการหลีกเลี่ยงการใช้กิจกรรมที่เราต้องใช้นิ้วมือมากๆ พักเบรคบ้างเวลาที่เรามีอาการปวด เจ็บ เพื่อลดอาการอักเสบ การออกกำลังกายนิ้วมือยืดกล้ามเนื้อเส้นเอ็นหรือ นวดเส้นเอ็นเพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นก็ช่วยได้แต่ไม่ควรทำขณะเวลามีอาการอักเสบหรือปวดบวมเพราะอาจทำให้มีอาการอักเสบมากขึ้นหรือจะหาลูกบอลสำหรับบีบบริหารผ่ามือก็ช่วยบริหารเส้นเอ็นเป็นประจำสม่ำเสมอก็จะช่วยป้องกันได้เป็นอย่างดี

หากท่านผู้อ่านมีปัญหาต้องการสอบถามรายละเอียดสามารถโทรมาสอบถามที่ 818-600-1877 หรือส่งอีเมลล์มาได้ lifebalanceacupuncturela@gmail.com or www.facebook.com/lifebalanceacupuncturela/

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply