น่าน….ไฮไลท์ของเรา !!

kuikamfah

สวัสดี จากประเทศไทยค่ะ !

     ขึ้นต้นแบบนี้ แปลว่า “ คุยข้ามฟ้า ” มาแล้วนะคะ

      ครั้งที่แล้ว เราไปเที่ยว แพร่ กัน… ก่อนออกจาก แพร่ พวกเราแวะสักการะ พระธาตุแช่แห้ง  พระธาตุประจำปีเกิดของคนปีขาล… พี่น้องชาวแอลเอ. ที่เกิดปีขาล อย่าลืม !! แวะมาอธิษฐาน       ขอพรนะคะ…. สาธุค่ะ !!

      ออกจาก แพร่…. ด้วยความรู้สึกภูมิใจ ที่เกิดเป็นคนไทย เรามีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าทึ่ง ด้วยความงามของวิวทิวทัศน์… มีความอบอุ่นด้วยน้ำใจไมตรี และรอยยิ้มของพี่น้องคนไทยในทุกแห่งที่ไป ที่สำคัญ…. รสชาติอาหารไทย มีเสน่ห์ น่าลิ้มลองที่สุด

      เริ่มเลยนะคะ….

      มื้อนี้ที่ ร้านเฮือนภูคา 095-9629663

      เรานัด “ น้องจุ๋ม ” ประภารัตน์ สายวงศ์ แฟนรายการวิทยุ สมัยเริ่มจัดรายการวิทยุใหม่ๆ  เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว ตอนนี้เธอเป็นอาจารย์ที่ “ สตรีศรีน่าน ” …. และมาเจอกันที่ร้านนี้…              เธอมาพร้อม อาโวคาโด ของฝาก…. ไม่ได้เจอเธอมานานมาก… ก็เลยได้รื้อฟื้นความหลังด้วยความคิดถึง เธอแทบไม่เปลี่ยน อ้วนขึ้นนิด แต่ยังเป็น “ จุ๋ม ” ที่น่ารักคนเดิม… แถมยังโสด        เธอเป็นอีกคน ที่เรียกดิฉันว่า “ แม่ ” สมัยนั้น เธอเป็นนิสิตอยู่คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ค่ะ

      แฟนรายการอีกคน ที่เรียกดิฉันว่า “ แม่ ” คือ “ หนูหลา ” กฤษณา งามไตรเลิศ ทำงานด้านสื่อทีวี คนนี้มีครอบครัวแล้ว ไม่มีทายาท… และ ยังคุ้นเคยกับ “ คุณจิ๋ว ” สราญจิต วิทยะ หรือ ” แจ็คกี้ ” เพื่อนสนิทดิฉัน ที่ตอนนี้เธอผันตัวเองไปใช้ชีวิตใน LA. …. นานมากแล้วค่ะ

 กลับมาที่ ร้านเฮือนภูคา เรามีความสุขกับการชิมอาหารพื้นบ้านแสนอร่อย ย้อนรอยเรื่องอดีตที่ “ แม่แก่ ” จันทรา จัดรายการวิทยุเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว เพลิดเพลินกับ กุ้งฝอย ออร์เดิร์ฟ ของกินพื้นเมือง ลาบปลานิล และที่ต้องสั่งซ้ำคือ ผักเชียงดาผัดไข่ และ ซี่โครงหมูและไก่ทอด  มะแขว่น….

 จากที่นี่ ทีมงานได้รับคำเชิญชวนให้ไปต่อที่ ร้านขนมหวาน “ ป้านิ่ม ” สี่แยกวัดศรีพันต้น        ที่เมื่อมา น่าน แล้ว พลาดไม่ได้ค่ะ….

เราได้คุยกับ “ ป้านิ่ม ” เจ้าของร้าน…. คุณป้ามีความสุขกับการทำขนมหวานโดยเฉพาะ  ความพิเศษคือ การผสมผสานผลไม้กับขนมหวาน เช่น ข้าวเหนียวเปียก เต้าส่วน บัวลอยไข่หวานกับไอศกรีมรสต่างๆ ที่เห็นสั่งกันเกือบทุกโต๊ะ คือ มะม่วงสุก + ไอศกรีมผสมกับของหวาน            ให้เลือกตามต้องการ

ไม่สนใจเบาหวานแล้ว สั่งมาเลย สะใจจริงๆ ค่ะ !!

            ร้านป้านิ่ม 085-0366108 เปิด 11.00 น. ถึง  22.00 น. หยุดทุกวันพุธค่ะ

            คืนนั้น “ หนูจุ๋ม ” “ น้องบุ๋ม ” มาช่วยกันแพคของลงกล่อง เห็นวิธีผูกกล่องของ “ จุ๋ม ” แล้ว       ทึ่ง…. เธอบอกได้ความรู้มาจากคุณพ่อของเธอค่ะ !!

น่ารักจริง !!

            มาถึง น่าน… ถ้าไม่เอ่ยถึงวัดนี้ ก็เหมือนไม่ได้มา น่าน นะคะ

            วัดภูมินทร์ อยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ จังหวัดน่าน เดิมชื่อ วัดพรหมมินทร์ เป็นวัดที่แปลกกว่าวัดอื่นๆ คือ โบสถ์และวิหาร สร้างเป็นอาคารหลังเดียวกัน ประตูไม้ทั้งสี่ทิศ แกะสลักลวดลาย โดยช่างฝีมือล้านนา สวยงามมาก….

            วัดนี้ สร้างประมาณ พ.ศ.2131 ความสวยแปลกของ วัดภูมินทร์ และถือเป็นหนึ่งเดียวในประเทศไทย คือ เป็น พระอุโบสถทรงจตุรมุข พระประธานจตุรพักตร์ นาคสะดุ้งขนาดใหญ่เสมือน แห่แหนพระอุโบสถเทินไว้กางลำตัวนาค พระอุโบสถจตุรมุข นี้ กรมศิลปากร สันนิษฐานว่า           เป็น พระอุโบสถจตุรมุข หลังแรกของประเทศไทย ตรงใจกลาง ประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่        4 องค์ หันพระพักตร์ออกด้านประตูทั้ง 4 ทิศ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ผู้ที่ไปชมความงาม      จากพระอุโบสถนี้ไม่ว่าจะเดินขึ้นบันไดทิศไหน ก็จะพบพระพักตร์ของพระพุทธรูปทุกด้าน

            งามค่ะ ! งาม….!!

            ใกล้กันนั้น เป็นถนนคนเดิน …. “ ปล่อยเสือเข้าป่า ละซี !… ” นั่นเป็นคำพูดของเพื่อนๆ ที่ไปเที่ยวไหนต่อไหนด้วยกัน เมื่อเห็น ถนนคนเดินหรือตลาดนัด แล้วจะปล่อยให้ดิฉันไปเดิน Shop… เพราะ “ ตลาดจะแตก ” เกือบทุกที่ไงคะ !!

            ได้ของถูกใจมาหลายชิ้น ผ้าพันคอ ย่าม สมุดโน้ต กระเป๋าผ้า.. และของกินนิดหน่อย เวลาน้อยครั้งนี้ ตลาดเลย ไม่แตกค่ะ !!

เป็นช่วงเวลาที่ผ่านไปอย่างรวดเร็วจริงๆ วันรุ่งขึ้น เราจะไป ร้านฝ้ายเงิน แล้วดิฉันจะต้องกลับก่อน ปล่อยให้ อลิสา และ น้องบุ๋ม อยู่ท่องเที่ยวต่อเพี่อเก็บภาพมาเพิ่มในรายการ “ บันทึกประเทศไทย ” ค่ะ

ที่ น่าน…. ร้านฝ้ายเงิน คือ ไฮไลท์ของเรา !!

            เป็นร้านผ้าที่ “ วิลิศ ” ที่สุด ที่เคยเห็นมา OMG !! ดิฉันเข้าใจแล้วว่า บางคนเกิดมาเพื่อสะสม “ ผ้า ” โดยเฉพาะจริงๆ

            จะชวนให้คุณผู้ชมไปชมกรุผ้าไทย งดงามเหลือประมาณใน “ คุยข้ามฟ้า ” ฉบับหน้าค่ะ

            … บ๊ายบาย !!

ทางเข้าวัดภูมินทร์

ไอศกรีมมะม่วง +ข้าวเหนัยวดำ

หมู่หน้าร้านป้านิ่ม

วัดภูมินทร์

วัดภูมินทร์

พิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณ 1

พิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณ 1

ป้านิ่ม

บุ๋ม กับ จุ๋ม

เทิดศักดิ์ อินแสง ร้านฝ้ายเงิน

468x60 ad on post page

Leave a Reply