ประโยชน์จากสาหร่าย (Kelp)

f9d22f_cc8f2e14cf924e81bce857bc82576095mv2

สัปดาห์นี้ขอเอาใจคนรักสาหร่ายกันเสียหน่อยนะคะ พูดถึงสาหร่าย หลายๆคนคงจะนึกถึงสาหร่ายที่นำมาทำสลัดขายในร้านอาหารหรือตลาดญี่ปุ่นที่แสนจะอร่อย หรือไม่ก็สาหร่ายแผ่นๆที่นำมาห่อข้าวปั้น  หรือกินเล่นเป็นแผ่นๆกรอบๆ รสเค็ม ตามตลาดเกาหลี ญี่ปุ่นและตลาดเอเซีย หรือถ้าของไทยเราก็นิยมกินสาหร่ายทอดกรอบ แบบเถ้าแก่น้อย  อย่างที่ว่าทั้งหมดเราเรียกว่าซีวีด หรือ(Seaweed)

     สาหร่ายทะเล มีหลายชนิด หลายสายพันธุ์ และหนึ่งในสายพันธุ์ที่ผู้เขียนจะกล่าวถึงในวันนี้เป็นอีกหนึ่งชนิดของสาหร่ายแต่เราเรียกว่าสาหร่ายยักษ์ เคิว์ป หรือภาษาจีน คุนปู๋ เป็นสาหร่ายทะเลที่มีสีออกน้ำตาล ต้นยาวใบใหญ่อยู่ใต้ทะเล ระดับตื้นๆ พูดอย่างนี้เราอาจจะนึกภาพไม่ค่อยออกกันเท่าไหร่ แต่ถ้าใครเป็นแฟนคลับอาหารญี่ปุ่นเกาหลีแล้วละก็ ขอบอกเลยว่าสาหร่ายคุนปู๋นี่แหละที่มีอยู่ในส่วนผสมของน้ำซุปทุกชนิดของอาหารญี่ปุ่น เรียกว่าน้ำซุปดาชิ Dashi stock ไม่ว่าจะเป็นมิโซะซุป อูดง ราเมง รวมถึงอาหารประเภทอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งนอกจากจะทำให้น้ำซุปมีรสชาดที่กลมกล่อมลงตัวแล้วยังมีคุณประโยชน์มากมายควรค่าแก่การรับประทานเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง

    มาดูสรรพคุณทางยา ในมุมมองของตำราแพทย์แผนจีนกันก่อน แล้วเราค่อยไปดูคุณประโยชน์ของสาหร่ายยักษ์ตามหลักโภชนาการกันบ้างนะคะ

    สาหร่ายยักษ์นี้มีรสเค็มและฤทธิ์เย็น มีประโยชน์ต่ออวัยวะไต ตับและกระเพาะอาหาร มีสรรพคุณช่วยลดเสมหะ และทำให้ก้อนเนื้อที่แข็งเป็นก้อนให้อ่อนตัวลง เช่นคอพอก หรือความรู้สึกที่แน่นหน้าอกเนื่องมาจากเสมหะสะสมหรือปิดกันที่บริเวณหน้าอก ทำให้รู้สึกแน่น หรือคนที่มีปัญหาเรื่องไทรอยด์ นอกจากนี้ยังช่วยขับปัสสาวะ และลดอาการบวมอันเนื่องมาจากความอ่อนแอของระบบในร่างกาย จุดประสงค์ของแพทย์แผนจีนคือใช้สาหร่ายยักษ์นี้สำหรับลดเสมหะ และทำให้หายไอ

     คุณค่าทางโภชนาการ สาหร่ายเคิว์ปนี้ เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ ไอโอดีน เพราะในสาหร่ายชนิดนี้อุดมด้วยไอโดดีน ในระดับ 2,984 micrograms in some varieties สาหร่ายยังช่วยทำให้น้ำหนักตัวลด เพราะมันมีคุณสมบัติในการต่อต้านไขมัน โปรตีนที่พบในสาหร่ายยักษ์นี้ก็คือ ฟูโคซานติน (Fucoxanthin) มีส่วนสำคัญในการลด เซลล์ไขมัน ช่วยป้องกันหรือรักษาโรคเบาหวาน  มีการทำการศึกษาของชาวเกาหลีที่พบว่าการรับประทานสาหร่ายจะช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้เปลี่ยนแปลงดีขึ้น ช่วยแก้ปัญหาเรื่องโลหิต เนื่องจากสาหร่ายมี สารฟูโคยแดน (fucoidan) ช่วยป้องกันเลือดอุดตัน หรือติดขัด ซึ่งจะนำไปสู่ภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน หรือสโตรกได้ นอกจากนี้ยังพบว่าในสาหร่ายชนิดนี้ยังมีสารอาหารจำนวนมากที่ทำหน้าที่ช่วยป้องกันและต่อต้านโรคมะเร็ง สารฟูโคซานติน มีผลต่อต้านการเติบโตของมะเร็งต่อมลูกหมาก  และยังช่วยลดอันตรายอันเกิดจากยาเคมีบำบัด ลดจำนวนของความเสี่ยงของยาที่นำมาใช้ในการรักษาโรคมะเร็งนอกจากนี้สาหร่ายยังเป็นยาต่อต้านการอักเสบโดยธรรมชาติ และช่วยป้องกันการผุกร่อนของกระดูกเพราะสาหร่ายอุดมไปด้วยวิตามินเค ซึ่งมีบทบาทต่อในการสร้างความหน้าแน่นของกระดูกอีกด้วย

     เห็นสรรพคุณกันแล้วก็ตกหลุมรักกันเลย นอกจากจะอร่อยแล้วยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจำนวนมากเรียกว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกเป็นสิบตัว สรรพคุณที่ว่านี้เป็นสาหร่ายชนิดต้นใหญ่ไม่ใช่ต้นเล็กต้นน้อย ในสาหร่ายแต่ละชนิดก็มีความแตกต่างกันในปริมาณสารอาหารและสรรพคุณ  แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะใกล้เคียงกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นโดยตัวสาหร่ายเองมีคุณประโยชน์มากมายต่อสุขภาพแต่การเลือกบริโภคสาหร่ายที่ปรุงรส หรือผ่านกระบวนวการผลิตที่ไม่ค่อยถูกสุขลักษณะก็อาจจะให้โทษต่อร่างกายมากกว่าคุณประโยชน์ที่จะได้รับก็ได้ โดยเฉพาะคนไทยนิยมทานสาหร่ายทอดกรอบที่เต็มไปด้วยน้ำมันและซอสปรุงรส โดยธรรมชาติสาหร่ายมีความเค็มอยู่แล้วการปรุงรสเพิ่มเพื่อให้ถูกปากมากขึ้นก็จะเพิ่มปริมาณเกลือมากเกินกว่าความจำเป็นที่ร่างกายต้องการ ซึ่งจะให้โทษกับไตได้ พอดีต้องการทานสาหร่ายเพื่อบำรุงร่างกายแต่กลับกลายเป็นเพิ่มโรคให้กับร่างกายเสียมากกว่า ดังนั้นการเลือกบริโภคขบวนการผลิตของสาหร่ายจึงมีความสำคัญอย่างมาก ควรหันมาทานสาหร่าย ที่ไม่ผ่านการปรุงรส หรือรสธรรมชาติและใช้วิธีอบกรอบ ย่าง แทนการทอดก็อาจจะดีต่อสุขภาพ ได้อย่างแน่นอน

      ดหากท่านผู้อ่านมีปัญหาต้องการสอบถามรายละเอียดสามารถโทรมาสอบถามที่ 818-600-1877หรือ ส่งอีเมลล์มาได้ lifebalanceacupuncturela@gmail.com or www.facebook.com/lifebalanceacupuncturela/

 

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply