“โรดแม็ป-ลงทุน”

“…. ชาติบ้านเมืองประกอบด้วยนานาสถาบัน อันเปรียบได้กับอวัยวะทั้งปวงที่ประกอบกันขึ้นเป็นชีวิตร่างกาย ชีวิตร่างกายดำรงอยู่ได้ เพราะอวัยวะใหญ่น้อยทำงานเป็นปรกติพร้อมกันอย่างไร ชาติบ้านเมืองก็ดำรงอยู่ได้ เพราะสถาบันต่างๆ ตั้งมั่น และปฏิบัติหน้าที่ของตนๆ โดยพร้อมมูลอย่างนั้น….”

         พระบรมราโชวาท พระราชทานแก่ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ ตำรวจ และอาสาสมัครพลเรือน ในพิธีตรวจพลสวนสนาม เนื่องในโอกาสงานพระราชพิธีรัชดาภิเษก วันอังคารที่ 8 มิถุนายน 2545

 

         สวัสดีทุกคน….. ใกล้เข้ามาแล้ววันอภิมหาวิปโยคของมวลชนชาวไทยทั่วโลก วันที่ 26 ตุลาคม 2017 เป็นวันส่งพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย – น้อมรําลึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้

         เรื่องนี้ถ้าเป็นเราจะทำอย่างไรเมื่อถูกล็อตเตอรี่แล้วถูกขโมยไป ความฝันคงพังทลาย จิตเสื่อมเพราะคิดอยู่ตลอดเวลาว่ามีเงินอยู่ในกระเป๋าแล้ว อยู่ๆก็บินหนีออกไป แต่รายนี้ยังเห็นความหวังในกรณีที่หนุ่มบุรีรัมย์มีชื่อว่านายพันธุ์ศักดิ์ เสือชุมแสง หรือปึ๊ด อายุ 31 ปี ถูกขโมยหวยรางวัลที่ 1 มูลค่า 12 ล้านบาทจากเลขที่ออก 715431 จำนวนสองใบ มีความหวัง หลังตำรวจพบพิรุธ สองผัวเมียมีชื่อขึ้นเงินกองสลากว่าทำไมขึ้นรางวัลคนละวันกัน แถมยังตอบไม่ได้ว่าซื้อมาจากที่ไหน …. ตอนนี้ทางตำรวจกำลังสอบสวนสองสามีภรรยาอยู่

         นักการเมืองทั้งหลายทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองระดับประเทศ หรือนักการเมืองระดับท้องถิ่นคือเมื่อได้เป็น “นักการเมือง” แล้วก็จุดมุ่งหมายเดียวกันคือ “โกง” ให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์ทุกรูปแบบ ข่าวนี้เกี่ยวกับกรณีที่มีนักการเมืองท้องถิ่นได้แอบอ้างชื่อชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 5 และ 6 ร่วมกนนำรายชื่อชาวบ้านหนองแต้ หมู่ 5,6 ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ ไปประชาคมยินยอมให้ บริษัท กระทิงแดง เช่าพื้นที่ป่าห้วยเม็ก ซึ่งข้อเท็จจริงนั้นชาวบ้านไม่ได้เข้าร่วมประชุมประชาคมแต่อย่างใด ฝ่ายชาวบ้านจึงรวมกลุ่มกันเข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน แล้วหวังว่า ทางตำรวจคงจะเร่งดำเนินคดีกับนักการเมืองท้องถิ่นสุดแสบมารับโทษทางกฎหมายได้ในที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีหมายเยือนสหรัฐถก “โรดแม็ป-ลงทุน”

         **หลังจากทำเนียบขาว ออกแถลงอย่างเป็นทางการระบุว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะให้การต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา ที่ทำเนียบขาวในวันที่ 3 ต.ค.ศกนี้ ก็มีการตื่นตัวกันเตรียมพร้อมจากทางรัฐบาลและฝ่ายความมั่นคง ในขณะเดียวกันทางด้านการเมืองทั้งพรรคประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพรรคเพื่อไทย ซึ่งรอจังหวะนี้มานานแล้วได้ทีเข้าจี้ “ลุงตู่” ให้บอกวันเลือกตั้งก่อนเดินทางไปพบทรัมป์ บอกว่าถ้าไปพบ ทรัมป์ แล้วมีหวังถูกถามแน่ๆ ว่าโรดแม็ปนั้นเป็นอย่างไร จะมีการเลือกตั้งกันเมื่อไร? พวกเราก็คงไม่ต้องเป็นห่วง เพราะตอนนี้ “ลุงตู่” กำลังรวบรวมข้อมูลจากทุกฝ่าย เริ่มจากกองทัพไปจนถึงภาคธุรกิจก็คงจะพูดกันถึงเรื่องการลงทุน และความช่วยเหลือทางทหารอย่างแน่นอน…. งานนี้ชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คงกระฉ่อนไปทั่วโลกแน่ …. เรื่องทุกอย่างทั้งหลายทั้งปวงมันต้องมีบวกและมีลบ เหรียญมันก็มีหัวกับก้อย ฯลฯ มีเรื่องดีมันก็ต้องมีเรื่องเลวร้าย ถึงแม้ว่ารัฐบาล คสช. จะบริหารประเทศมาด้วย “เกือบดี” มันก็มีภาพลบตามมา คืออันธพาลเต็มเมือง ชีวิตของประชาชนคนเดินถนนไม่มีความปลอดภัย เด็กวัยรุ่นกร้าวร้าวมากขึ้น ตลอดไปถึงภาคธุรกิจขนาดย่อมและกลางต้องเจียดเงินใส่ซองให้กับข้าราชการที่เรียกร้องไม่ว่าพวกเขาจะไปติดต่อเรื่องอะไรก็ตาม ซ้ำร้าย เมื่อก่อนจ่ายให้ข้าราชการ และตำรวจ ตอนนี้มี “ทหาร” เข้ามาเอี่ยวด้วยอีกหน่วยหนึ่งก็ทำให้สถานการณ์ของการทำธุรกรรมเลวร้ายยิ่งขึ้น…. จนมีคำพูดเล่นๆกันว่า “คนขับรถคนขี่มอเตอร์ไซค์ระวังให้มากๆตอนสิ้นเดือน เพราะว่าพวกตำรวจจราจรจะต้องจับดะ เพราะต้องเอาเงินไปจ่ายค่าแชร์ผ่อนทองให้เมีย”

         ล่าสุดก็ถึงคราวที่ท่านมหาเถรโกนหัวทั้งหลายทั้งปวงต้องระวังตัวกันเอาไว้ – แต่อ่านข่าวเกี่ยวกับพระที่กำลังถูกสอบสวนมีห้ารูปแล้ว – เมื่อเร็วๆนี้ “ลุงตู่” มอบหมายให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯ กำกับดูแล พศ. แทนนายวุษณุ เครืองาม และนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกฯ เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย และงานของกรมศาสนาและ พศ. ควรไปด้วยกัน เพราะว่าหน่วยหนึ่งดูแลวัด อีกหน่วยหนึ่งดูแลพระ ตอนนี้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ก็ทำหน้าที่ควบสองหน่วยงานเข้าด้วยกันคือดูแลทั้งวัดทั้งพระไปด้วยกันเลย…. ก็เสร็จกันละพระคุณเจ้าทั้งหลายทั้งปวงที่เก็บ “เงินทอน” ไว้เป็นของส่วนตัวอาจจะต้องเปลี่ยนคำนำหน้าจาก พระมหา, พระครู, เจ้าอาวาส ฯลฯ มาเป็นคำง่ายๆคือ “นาย” สวมเสื้อใส่กางเกงแทนการห่มผ้าเหลืองกันนะเนอะ

         พวกพระที่ถูกจับที่เห็นตามข่าวชอบดื่มเบียร์ต้อนรับสีกา เมื่อถูกจับสึกแล้วก็ควรหันมาลองจิบไวน์กันบ้างก็ได้เนอะ เมื่อวานเพื่อนนำไวน์มาขวดหนึ่ง – เงินทุนขาดแคลนที่จะไปซื้อไวน์มาจิบเอง – เป็นไวน์แดงคาแบร์เน็ท โซวิญญอง TOM GORE vingyard, Cabernet Sauvignon 2014 – 13.5 % ALC by Vol. โรงทำไวน์นี้อยู่ในพื้นที่ Geyserville, California งานนี้ขอไม่พูดถึง Technical term ของไวน์เนอะ ขอบอกว่า “อร่อย” คนชอบดรายไวน์ดื่มได้ คนชอบไวน์มีเดียมบอดี้ก็ดื่มดี เต็มปากเหมือนกับไวน์ฟูลบอดี้ มีรสเข้มข้นดีเหมือนกับรสชาติของพวกแบล็คแบร์รี่ ถ้าหลับตาคอนเซ็นเทร็ดดีดีแล้วรสชาติของมันมีช็อคโกแลตผสมอยู่ด้วย ที่ทำให้มันอร่อยก็อยู่ที่มีแทนนินอยู่ด้วยตอนที่เรากลั่วอยู่ในปาก ถ้าดื่มลงคอไปแล้วมันจะดิ้นกระแด่วกระแด่วอยู่บนลิ้นได้หลายวินาที ลืมถามเพื่อนใจดีไปว่าซื้อมาจากไหน ราคาเท่าไร ก็เลยไม่สามารถบอกได้ แต่ถ้าพวกเราชาวไวน์โน่ทั้งหลายไปตลาดหรือไปตามร้านขายไวน์โดยเฉพาะก็มองหาไวน์ขวดนี้มาลองจิบดู คาดว่าราคาคงจะไม่เกิน 15 เหรียญ เพราะเพื่อนคนนี้คอเดียวกับเรา คือเป็นพวก “กระเป๋าตื้น” คือหาไวน์ราคาดีดี แต่มีมูลค่าและรสชาติเทียมทานกับไวน์ราคาแพงแพง….

     ฉบับหน้าคิดว่าจะพูดถึงเรื่องไวน์เบอร์กันดี เราเคยพูดกันนานมาแล้ว คิดว่าจะหยิบยกมาพูดกันนิด เพราะเห็นว่าพวกเรานิยมดื่มแต่ไวน์ “บอร์โด” คือไวน์คาแบร์เน็ท โซวิญญอง กันมาก ตอนนี้ไวน์แดง “เร็ดเบล็นด์” กำลังเป็นที่นิยมกัน เพราะโรงทำงานเกือบทุกโรงงานผลิตกันออกมากันมาก เพราะ กำไรดี ขั้นตอนก็มีไม่มาก เอาองุ่นแดงมาจากพื้นที่ไหนก็ได้มาผสมกัน แต่อย่าลืมกันนะว่าต้อง “อ่านตราฉลาก” ทุกครั้งก่อนจ่ายตังค์ เพราะเร็ดเบล็นด์ นั้น ถ้าเอามาจากพื้นที่เดียวกันก็จะดีกว่า เอามาจากพื้นที่อื่นๆ

      ไว้คุยกัน…. สวัสดี!

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply