แถลงการณ์ของนายอำเภอ

Acr19812699739604-3102

สาร์นจากนายอำเภอจิม แม็คดอนเนลล์เกี่ยวกับเรื่องของกฎหมาย SB 54

         เมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา ท่านอาจะเห็นหนังสือพิมพ์พาดหัวข่าว หรือการรายงานข่าวการประท้วงที่หน้ากรมนายอำเภอ Hall of Justice  เกี่ยวกับเรื่องอิมมิเกรชั่น และที่อื่นๆอีกหลายแห่งที่วิพากษ์วิจารณ์กับจุดยืนของกรมนายอำเภอมณฑลลอส แอนเจลิสอย่างไม่ถูกต้องที่เรียกกฎหมายฉบับนี้ว่า “กฎหมายคุ้มครองต่างด้าว” ของรัฐแคลิฟอร์เนีย

         วันนี้ ข้าพเจ้ามีความภูมิใจที่แบ่งปันเรื่องราวต่างๆที่ท่านทั้งหลายว่า ความต่อเนื่องในการสื่อสารถึงจุดสำคัญใน ทัศนคติของเรากับผู้ว่าการมลรัฐแคลิฟอร์เนีย สมาชิกสภานิติบัญญัติรัฐแคลิฟอร์เนีย และประชาชนของเรานั้นได้ส่งผลลัพธ์ในการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายกับกฎหมายฉบับวุฒิสภา SB 54 ฉบับนี้ ที่ขณะนี้ได้ผ่านเสียงโหวตออกมาจากสภานิติบัญญัติรัฐแล้ว และกฎหมายฉบับนี้ได้ถูกนำขึ้นเสนอผู้ว่าฯบราวน์ เพื่อลงนามออกมาใช้บังคับเป็นกฎหมายต่อไป

         ก่อนหน้านี้ มันได้กลายเป็นเรื่องที่แน่ชัดแล้วว่า กฎหมาย SB 54 นั้นเพื่อให้ชุมชนเข้มแข็งที่ทำให้มาตรการนี้ผ่านออกมาได้ เราได้เน้นถึงเรื่องมุมมองของกฎหมายฉบับนี้ที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบกับการบังคับใช้กฎหมาย ตัวบทที่ได้แก้ไขล่าสุดกับ SB 54 ฉบับนี้ ส่วนใหญ่แล้วสะท้อนให้เห็นถึงความเคารพที่ผู้ว่าฯและสตาฟของเขามีต่อกรมนายอำเภอมณฑลลอส แอนเจลิส และอะไรที่พวกเราจำเป็นรักษาไว้ซึ่งความปลอดภัยของประชาชน สมาชิกสภานิติบัญญัติของรัฐแคลิฟอร์เนียได้เรียกร้องให้เราเรียนรู้เกี่ยวกับอะไรที่ทางกรมนายอำเภอฯ ได้ปฏิบัติหน้าที่ให้เกิดประโยชน์ไปแล้วในการปกป้องสิทธิของคนต่างด้าวที่ถูกกักขังอยู่ในความดูแลของเรา และการเคารพสิทธิส่วนบุคคลในชุมชนของเรา SB 54 ฉบับนี้แตกต่างกับฉบับที่ยกร่างออกมาเป็นครั้งแรกอย่างมากมาย มาตราที่ได้รับการแก้ไขล่าสุดนำโดยผู้ว่าฯบราวน์นั้นยังคงรักษาไว้ซึ่งความสามารถของเราในการทำงานร่วมมือกับหน่วยบังคับใช้กฎหมายของรัฐบาลกลางในการปฏิบัติการเฉพาะกิจต่อสู้กับอาชญากรรม มากไปกว่านี้ กฎหมาย SB 54 ฉบับแก้ไขยังยอมรับการที่กรมนายอำเภอฯนำเอากฎหมาย California Trust Act 2014 และกฎหมาย Truth Act 2016 เกี่ยวกับการคุมขังของกรมนายอำเภอฯ นำเอาไปเป็นตัวอย่างทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียถึงเรื่องของการคุ้มครองสิทธิของนักโทษว่ากรมนายอำเภอมณฑลลอส แอนเจลิสนั้นปฏิบัติตามแนวทางเกี่ยวกับกฎหมายที่    เน้นถึงความปลอดภัยและการส่งมอบนักโทษอย่างถูกต้องตามกฎหมายให้กับทางอิมมิเกรชั่น ซึ่งการส่งมอบนักโทษนั้นต้องเป็นไปตามแนวทางที่เจาะจงไว้ของทางรัฐบาลกลาง

         ตลอดการท้าทายที่มีติดต่อกันหลายเดือน มันเป็นเรื่องยากลำบากที่ได้ยินกลุ่มประท้วงต่างกล่าวกันว่า กรมนายอำเภอฯนั้นเป็นหน่วยงานต่อต้านชาวต่างด้าว เมื่อคำกล่าวหานั้นไม่เป็นจริงเลย ทั้งๆที่มีข้อกังขาจากฝ่ายต่อต้านอยู่มากมาย เราก็ยังเป็นหน่วยงานที่เชื่อถือได้ในการติดต่อสื่อสารเรื่องของความเป็นจริงเกี่ยวกับนโยบายและขั้นตอนในการปฏิบัติหน้าที่ของเรา เราได้เรียกร้องชุมชนต่างๆของเราให้รับฟัง และพิจารณาคำพูดชักจูงต่างๆนาๆให้รอบคอบ ผู้นำทางศาสนา, องค์กรต่างๆในชุมชนได้เชิญให้เราไปพูดในที่ประชุมแสดงความคิดเห็นของพวกเขา ผม, ในฐานะที่เป็นนายอำเภอของพวกท่านทั้งหลาย, และกรมนายอำเภอของพวกเราได้เน้นนโยบายของพวกเราอย่างต่อเนื่องว่า เราไม่เคยถามใครเกี่ยวกับสภาพต่างด้าวของพวกเขาเลย ความเชื่อมั่นจากประชาชนนั้นมีค่ากับพวกเรามาก เราต้องพึ่งพาประชาชนให้รายงานหรือแจ้งเบาะแสของอาชญากรรม และกล้าที่จะออกมาเป็นพยานโดยไม่ต้องหวั่นเกรงอะไรทั้งนั้นว่าจะถูกเนรเทศ

         ในที่สุด ทางเมืองหลวงก็รับฟัง และแก้ไขกฎหมาย ถึงแม้ว่ามันจะไม่สมบูรณ์ กฎหมายฉบับแก้ไข SB 54 ปัจจุบัน ถือว่าเป็นบรรณาการจริงๆแก่กรมนายอำเภอมณฑลลอส แอนเจลิส ที่ว่าหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายหน่วยหนึ่งนั้นจะปฏิบัติหน้าที่อย่างถูกต้องได้อย่างไร

         เรื่องนี้ ผมขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่านด้วยความจริงใจ ถ้าไม่ใช่เพราะความสัมพันธ์กับชุมชนอย่างเข้มแข็งที่พวกท่านทั้งหลายได้ฝังรากไว้แล้วในชุมชนต่างๆที่ท่านบริการอยู่แล้วนั้น พวกเราอาจจะเผชิญกับอุปสรรคอย่างใหญ่หลวงแน่ ตลอดการดีเบทนี้ ประชาชนที่เรารับใช้อยู่นี้สามารถมองเห็นได้ว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับรัฐแคลิฟอร์เนียต่อสู้กับประธานาธิบดีทรัมป์ แต่เป็นเรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัยสาธารณะและความไว้เนื้อเชื่อใจที่เรามีอยู่กับชุมชนทั้งหลายของพวกเรา

         การเดินหน้าต่อไป ผมหวังว่า แนวทางปฏิบัตินี้ได้สอนให้พวกเราถึงคุณค่าของความอดทนและการทำงานร่วมกันเป็นทีม มีความศรัทธาในหลายสิ่งหลายอย่างที่พวกเราทำได้ดีที่สุด อยู่ในแนวทางในการเจริญเติบโตชุมชนของเราอย่างไม่มีที่สิ้นสุด และ นึกอยู่เสมอว่า การยึดเหนี่ยวกับความสามารถของพวกเราเพื่อทำงานให้ผ่านเรื่องที่ท้าทายต่างๆได้ด้วยกันทุกคน

จิม แม็คดอนเนลล์, นายอำเภอ

Jim McDonnell , L.A. County’s sheriff

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply