สองนักศึกษาไทยจากฟลอริด้าขับรถตกหน้าผาที่ King Canyon เฟรสโน่

   สองนักศึกษาปริญญาโทชาวไทยจาก University of South Florida ประสบอุบัติเหตุรถตกหน้าผาที่ Kings Canyon National เมืองเฟรสโน่ แคลิฟอร์เนีย เมื่อเวลา 18.45 น.วันที่ 26 กรกฎาคม ที่ผ่านมา และจนถึงปัจจุบัน ยังไม่สามารถกู้รถขึ้นมาได้  (ชมคลิป)

เนื่องจากสภาพเหวสูงชัน และรถตกลงไปอยู่ในน้ำที่เชี่ยวกรากของคิงส์ริเวอร์ กงสุลใหญ่แอลเอรุดประสานตำรวจท้องถิ่นระดมกู้ซากรถ

  

ทิวาดี แสงสุริยะฤทธิ์ (มิน)

ทิวาดี แสงสุริยะฤทธิ์ น้องมิน อายุ 24 ปี จบจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ เอก Southeast Asia เดินทางมาศึกษาปริญญาโทที่ University of South Florida ด้านสิ่งแวดล้อม มาเรียนได้ปีกว่า เพิ่งกลับไปเที่ยวเมืองไทยช่วงปิดเทอมซัมเมอร์เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ปีนี้ และด้เดินทางกลับมาที่ฟลอริด้าเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ที่ผ่านมาเพื่อศึกษาต่อในช่วงเปิดเทอม

   ภคพล ชัยรัตนทรงพร กอล์ฟ อายุ 28 ปี ศึกษาปริญญาโทที่ University of South Florida เช่นเดียวกับมิน โดยทั้งคู่มิได้เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนดังที่เคยเป็นข่าว

  มินและกอล์ฟบินมาเที่ยวแคลิฟอร์เนียเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา ไม่มีข้อมูลว่าไปที่ไหนก่อนมาเช็คอินเข้าพักที่ โรงแรม Reedley Inn เมือง Reedley เขตเฟรสโน่

   นาง Patel และนาย Vboo ลูกชายชาวอินเดีย เจ้าของโรงแรมเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวของดิเอเชี่ยนแปซิ

ภคพล ชัยรัตนทรงพร (กอล์ฟ)

ฟิกนิวส์ว่า นักศึกษาทั้งสองคนนั้นเดนทางเข้ามาเช็คอินเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม เวลาหกโมงเย็น และสอบถามทางไป Sequoia & Kings Canyon National Parks

    สองนักศึกษาจองเช่าโรงแรมผ่าน booking.com สำหรับคืนวันที่ 25 และ 26 กรกฎาคม จะต้องเช็คเอ้าท์ในวันที่ 27 กรกฎาคม แต่หายเงียบไป ทางโรงแรมจึงไปเปิดห้องเช็คดูเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ไม่พบใคร แต่ยังคงมีกระเป๋าเดินทางอยู่สองใบในห้องพัก จึงไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ Reedley Police station ซึ่งห่างจากโรงแรมเพียงสามบล็อค ถึงการหายไปของเด็กทั้งสองนี้

กงสุลใหญ่นครลอสแอนเจลิส นายธานี แสงรัตน์ เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุที่คิงส์แคนย่อน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา พร้อมประสานกับตำรวจทางหลวงเมืองเฟรสโน่ (CHP) และตำรวจหน่วยกู้ภัยถึงการเร่งกู้ซากรถที่ตกลงไปในเหวสูงชัน

  

Officer Victor Taylor จากหน่วยงาน California highway patrol ให้สัมภาษณ์  กับผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ ดิเอเชี่ยนแปซิฟิก ถึงอุบัติเหตุในครั้งนี้ว่า เกิดขึ้นเวลาประมาณ 18.45 น.ของวันที่ 26 กรกฎาคม ที่ผ่านมา บริเวณ Freeway 180 ใน Kings Canyon National Park โดยรถยนต์สีแดงตกจากทางโค้งหน้าผาสูงชันมาก ความสูงประมาณ 600 ฟุต สภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศไม่เอื้ออํานวย มีอุปสรรคในการช่วยเหลือ หน่วยกู้ภัยเชอรีฟพยายามใช้เฮลิคอปเตอร์เพื่อหาโอกาสที่จะกู้รถขึ้นมา และจะติดต่อมาทันทีที่สามารถนํารถขึ้นมาได้

 

   ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ดิเอเชี่ยนแปซิฟิก  ได้รับการติดต่อจาก ทิวารัตน์ แสงสุริยะ(ป้อม)พี่สาวของน้องมิน ซึ่งปกติจะเรียนอยู่ด้วยกับน้องมินที่ฟลอริด้า ทันทีที่เดินทางกลับจากการไปรายงานข่าว ณ จุดเกิดเหตุ พร้อมทั้งเล่าว่าน้องมินได้โทรไลน์คุยกับพี่สาวครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม เวลาตีหนึ่งของประเทศไทย  ซึ่งจะตรงกับเวลาสิบเอ็ดโมงเช้าของวันที่ 26 กรกฎาคม ในแคลิฟอร์เนีย  ขณะนี้ได้วีซ่าเดินทางมาอเมริกาแล้ว รอแต่ว่าจะสามารถกู้รถขึ้นมาได้เมื่อใดเท่านั้น ส่วนครอบครัวของมินและกอล์ฟยังอยู่ในระหว่างความโศกเศร้าต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้

 

ข่าวจากสถานกงสุลใหญ่ถึงสถานการณ์ของเหตุการณ์นี้ มีดังนี้

 

   สถานกงสุลใหญ่ฯ เข้าพบหน่วยงานทัองถิ่นเร่งเก็บกู้รถยนต์นักศึกษาไทยประสบอุบัติเหตุตกหน้าผา

ตามที่ได้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ที่เชื่อว่ามีผู้โดยสารเป็นนักศึกษาไทย ๒ คนตกหน้าผาบริเวณถนน Freeway 180 เส้นทางมุ่งหน้าไปยังอุทยาน Kings Canyon National Park มลรัฐแคลิฟอร์เนีย วันนี้ (๒ ส.ค. ๒๕๖๐) กงสุลใหญ่ฯ และเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ร่วมประชุมหารือกับ California Highway Patrol เมือง Fresno และหน่วยงานกู้ภัย ภายใต้ Sheriff – Coroner’s Office และพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเมือง Reedley สรุปได้ ดังนี้

 

๑. เมื่อวันที่ ๒๖ ก.ค. ๒๕๖๐ เจ้าหน้าที่อุทยาน และตำรวจทางหลวง พบร่องรอยการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ตกหน้าผาความสูง ๖๔๐ ฟุต จากบริเวณทางโค้ง บน Freeway 180 เส้นทางไปอุทยาน Kings Canyon National Park เมือง Fresno

๒. เมื่อวันที่ ๒๘ ก.ค. ๒๕๖๐ เจ้าหน้าที่ตำรวจเมือง Reedley ได้รับแจ้งจาก โรงแรม Reedley Inn ว่ามีนักท่องเที่ยวชาวไทยขับรถจากโรงแรมเพื่อไปท่องเที่ยว แต่ไม่กลับเข้าที่พัก จึงได้ประสานตำรวจทางหลวงเพื่อตรวจสอบข้อมูลพบว่าชื่อของผู้ที่เข้าพักที่โรงแรมเป็นชื่อเดียวกับบุคคลที่เช่ารถที่ประสบอุบัติเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังปฏิบัติกับกรณีนี้เสมือนกรณีบุคคลสูญหายจนกว่าจะพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้สูญหายที่อาจจะติดอยู่ในรถสำเร็จ

๓. รถยนต์คันดังกล่าวตกจากหน้าผาลงไปอยู่เกยแผ่นหินกลางแม่น้ำด้านล่างโดยในช่วงวันที่เกิดเหตุระดับน้ำในแม่น้ำขึ้นสูงมาก เนื่องจากหิมะบนภูเขาที่ละลายในช่วงฤดูร้อน ส่งผลทำให้กระแสน้ำยิ่งมีความเชี่ยวกราก

๔. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้จัดชุดทีมกู้ภัยเพื่อค้นหาผู้บาดเจ็บ และเก็บกู้รถยนต์ รวมถึงส่งเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินขึ้นบินสำรวจพื้นที่ และพร้อมที่จะทำการกู้ภัยตั้งแต่เวลา ๑๙.๐๐ น.ของวันพุธที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๖๐

๕. จากภาพถ่ายโดยเฮลิคอปเตอร์ สภาพด้านหน้ารถจมอยู่ในน้ำ ท้ายรถโผล่พ้นน้ำ และถุงลมนิรภัยในรถทำงานทุกด้านปิดบังกระจกที่แตกเกือบทุกด้านทำให้ไม่สามารถมองเห็นภายในรถ ขณะนี้จึงไม่สามารถระบุได้ว่ามีบุคคลอยู่ในรถหรือไม่ หน่วยงานกู้ภัยจะใช้โดรนลงไปเก็บภาพบริเวณด้านข้างรถอีกครั้งหนึ่งแต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะเห็นภายในรถ

๖. โดยที่สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน กอปรกับระดับน้ำในแม่น้ำขึ้นสูง และไหลเชี่ยวกราก การเก็บกู้รถยนต์คันดังกล่าวจึงมีความยากลำบากในช่วงที่ผ่านมา

 

๗. หน่วยกู้ภัยของ Sheriff-Coroner’s Office และ California Highway Patrol เมือง Fresno ดำเนินการสำรวจพื้นที่เพื่อวัดระดับน้ำ และตรวจสอบพื้นที่โดยรอบทุกวันรวมถึงประชุมเตรียมการเก็บกู้รถขึ้นจากแม่น้ำ โดยล่าสุด สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับการยืนยันว่าระดับน้ำค่อย ๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะสามารถเก็บกู้ผู้สูญหายและรถคันดังกล่าวได้ในเร็ววันนี้

๘. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมแผนการเก็บกู้รถ โดยใช้ทีมงานผู้เชี่ยวชาญทั้งทางบก ทางน้ำและทางอากาศร่วมกัน ทั้งนี้ เนื่องจากรถคันดังกล่าวติดอยู่กลางแม่น้ำที่ไหลเชี่ยวและอาจถูกกระแสน้ำพัดออกไปทำให้การเก็บกู้มีความยากลำบากมากขึ้น  

 

๙. สถานกงสุลใหญ่ฯ ติดต่ออย่างใกล้ชิดและดูแลครอบครัวของผู้สูญหายทั้งสองครอบครัวที่กำลังเดินทางไปพื้นที่ รายงานสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน กรมการกงสุล กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ และกำลังติดตามการดำเนินงานเก็บกู้รถยนต์ ผู้สูญหายและตรวจสอบอุบัติเหตุในครั้งนี้กับหน่วยงานในพื้นที่

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply