สิงหาเดือด ศาลพิพากษา 4 คดีร้อน

ขอบคุณภาพและข่าวโดย Posttoday

อุณหภูมิการเมืองไต่ระดับความร้อนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะกับ เดือน ส.ค.นี้ ที่ศาลนัดอ่านคำพิพากษาในคดีการเมืองที่สำคัญรวม 4 คดี ได้แก่

คดีแรก สลายการชุมนุม พธม.

ศาลนัด 2 ส.ค. เวลา 09.30 น.

จากเหตุการณ์สลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2551 ตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ฐานเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดย มิชอบตามมาตรา 157

คดีนี้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองประทับรับฟ้องคดีตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2559 ไต่ สวนพยานนัดแรกเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2559 ศาลนัดไต่สวนพยานนัดสุดท้ายวันที่ 30 มิ.ย. 2560 หลังไต่สวนพยาน สมชาย  ยื่นคำแถลงปิดคดี และแถลงด้วยวาจาด้วยตัวเอง ระบุว่า ไม่ได้ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามที่ถูกกล่าวหา และไม่เคยคิดร้ายหรือเลือกปฏิบัติ พร้อมปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

คดีที่ 2 ระบายข้าวจีทูจี

ศาลนัด 25 ส.ค. เวลา 09.00 น.

คดีฮั้วประมูลและปฏิบัติหน้าที่ มิชอบ โครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ และ นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ ส่วนบุคคลธรรมดา และพวก อาทิ กลุ่มอดีตข้าราชการ อาทิ มนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ รวม 28 คน

อัยการสูงสุดมีความเห็นสั่งฟ้องตามสำนวนของ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2558 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง รับฟ้องเมื่อ 9 เม.ย. 2558 จากนั้นก็มีการไต่สวนคดี เรื่อยมาจนถึงนัดสุดท้ายเมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2560 รวมเวลา 2 ปีกว่า หลังไต่สวนนัดสุดท้าย  ศาลให้คู่ความทุกฝ่ายยื่นคำแถลงปิดคดีส่งต่อศาลภายในวันที่ 15 ส.ค.นี้

คดีที่ 3 คดีจำนำข้าวยิ่งลักษณ์

ศาลนัด 25 ส.ค. เวลา 09.30 น.

คดีจำนำข้าว อัยการสูงสุดเป็น โจทก์ยื่นฟ้อง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และความผิดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 กรณีละเลยไม่ดำเนินการระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งทำให้รัฐเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท

คดีนี้อัยการยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2558 เริ่มไต่สวนพยานนัดแรก 15 ม.ค. 2559 รวมพยานโจทก์และจำเลยรวม 45 ปาก อนุญาตให้คู่ความทั้งสองฝ่ายยื่นคำแถลงการณ์ปิดคดีเป็นลายลักษณ์อักษร ภายในวันที่ 15 ส.ค. 2560 หากไม่ยื่นภายในกำหนดถือว่าไม่ติดใจยื่นแถลงปิดคดี

คดีที่ 4 สนามกอล์ฟอัลไพน์

ศาลนัดวันที่ 29 ส.ค.

เมื่อปี 2550 ป.ป.ช.เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความ เสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

จากกรณีวันที่ 13 มี.ค. 2545 ยงยุทธ เป็นรองปลัดกระทรวงใช้อำนาจรักษาการปลัดกระทรวงมหาดไทย รับรองการซื้อขายที่ดินวัดธรรมิการาม กับบริษัท อัลไพน์ ว่ามีความถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ทั้งที่ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ธรณีสงฆ์ ไม่สามารถซื้อขายหรือโอนได้

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply