ทำเนียบขาวพลาดแรง! เขียนตำแหน่งผู้นำจีนผิดเป็นประธานาธิบดีไต้หวัน

สำนักโฆษกทำเนียบขาวพลาด เขียนตำแหน่ง “สีจิ้นผิง” เป็นประธานาธิบดีไต้หวัน ในแถลงการณ์หลังประชุมจี20

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า สำนักโฆษกทำเนียบขาวเขียนตำแหน่งให้ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีน ซึ่งมีชื่อทางการ คือ “สาธารณรัฐประชาชนจีน” (People’s Republic of China)  ตกหล่นไป กลายเป็นประธานาธิบดีของสาธารณรัฐจีน (Republic of China) ซึ่งเป็นชื่อทางการของไต้หวัน ในบันทึกบทสนทนาการพบปะพูดคุยระหว่างสีจิ้นผิง และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ระหว่างการประชุมกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ชาติ (จี20) ที่เมืองแฮมบูร์ก ประเทศเยอรมนี

รายงาน ระบุว่า ความผิดพลาดดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองชาติที่สั่นคลอน โดยก่อนทรัมป์จะเข้ารับตำแหน่ง ทรัมป์ได้พูดคุยกับประธานาธิบดีไช่อิงเหวินของไต้หวัน และระบุว่า สหรัฐไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามนโยบายจีนเดียว ซึ่งหมายถึงการที่ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน และเป็นประเทศเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากรับตำแหน่งได้ 3 สัปดาห์ ทรัมป์ออกมายืนยันจะเคารพนโยบายดังกล่าว หลังพูดคุยทางโทรศัพท์กับสีจิ้นผิง และเชิญสีจิ้นผิงให้มาพบปะกันที่รีสอร์ทมาร์ อะ ลาโก ในสหรัฐ เมื่อเดือน เม.ย. ก่อนพบปะกันอีกครั้งในการประชุมจี20 เมื่อวันที่ 7-8 ก.ค.ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ ดิ อินดีเพนเดนท์ สิงคโปร์ เปิดเผยว่า ในภายถ่ายที่เผยแพร่ในอินสตาแกรมของทรัมป์ เป็นภาพการพูดคุยระหว่างทรัมป์และนายกรัฐมนตรีลีเซียนลุง ของสิงคโปร์ แต่ในแคปชั่นบรรยายภาพ กลับระบุชื่อนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ เป็นประธานาธิบดี โจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ก่อนได้รับการแก้ไขในภายหลัง

ขอบคุณข่าวโดย posttoday

468x60 ad on post page

Leave a Reply