กรมสบส. ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการจัดฟันแฟชั่น เพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

Picture1

This is DHSS ฉบับวันที่ 7 กรกฎาคม 2560

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน กลับมาอัพเดทข่าวสุขภาพจากประเทศไทยโดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพกันอีกครั้ง การจัดฟันสำหรับบางคนแล้วเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำ เนื่องจากการเรียงตัวของฟันมีความผิดปกติ แต่ในปัจจุบันการจัดฟันที่เป็นการรักษาทางทันตกรรมกลับกลายเป็นการจัดฟันแฟชั่น ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น โดยจะไปรับบริการจัดฟันในสถานที่ที่ไม่ใช่สถานพยาบาล ทำให้เกิดอันตรายในการจัดฟันได้ ในวันนี้เราจะมาอัพเดทกันในเรื่องของความอันตรายจากการจัดฟันแฟชั่น และบทลงโทษของร้านที่เปิดจัดฟันแฟชั่นที่ไม่ได้รับอนุญาต

การจัดฟันเป็นการรักษาทางทันตกรรมสำหรับผู้ที่มีความผิดปกติของการเรียงตัวของฟัน เช่น ฟันซ้อนเก ฟันห่าง ฟันยื่น ฟันบนล่างไม่สบกัน ฯลฯ ให้กลับเข้าสู่ตำแหน่งที่ควรจะเป็น เพื่อให้ฟันบนและฟันล่างมีความสัมพันธ์ที่ถูกต้อง ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการบดเคี้ยวอาหาร สุขภาพของฟัน รวมทั้งเนื้อเยื่อรอบๆ ฟันด้วย  นอกจากนี้ ยังช่วยปรับให้รูปลักษณะของใบหน้า และการยิ้ม แลดูดีขึ้น ซึ่งผู้ที่ให้การรักษาจะต้องเป็นทันตแพทย์เท่านั้น แต่ในขณะนี้ยังมีกลุ่มวัยรุ่นจำนวนไม่น้อยนิยมจัดฟันแฟชั่น ซึ่งเป็นการใส่อุปกรณ์จัดฟันที่เลียนแบบการจัดฟันแบบติดแน่นที่ทันตแพทย์ใช้ในการรักษาผู้ป่วย มีจุดประสงค์ในการใส่เพื่อความสวยงาม หรือความโก้เก๋ ทันสมัย โดยผู้ให้บริการไม่ใช่ทันตแพทย์ เป็นเพียงบุคคลที่ได้รับการสอนหรือบอกต่อกันมา

กรมสบส. ได้ออกมาขอย้ำเตือนประชาชน ในกลุ่มวัยรุ่นอย่าเสี่ยงจัดฟันแฟชั่น เพราะผู้ที่ให้บริการจัดฟันแฟชั่นนี้ ส่วนใหย่เป็นผู้ที่ไม่มีความรู้ทางทันตกรรม อาจเกิดอันตรายตามมาได้ เช่น ติดเชื้อจากเครื่องมือจัดฟันซึ่งอาจไม่มีการฆ่าเชื้ออุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ หรือได้รับอันตรายจากวัสดุที่ใช้ อาจไม่มีคุณภาพหรือปนเปื้อนสารพิษต่างๆ ซึ่งจะถูกดูดซึมสะสมเข้าไปในร่างกายอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้กรมสบส. ยังขอเตือนร้านหรือคลินิกที่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพทันตกรรม ห้ามเปิดคลินิกหรือเปิดร้านจัดฟันแฟชั่นอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเป็นการกระทำต่อร่างกายมนุษย์ ดังนั้นผู้ที่เปิดร้านจัดฟันแฟชั่นจึงเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ. 2541 แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 4 พ.ศ. 2559 โดยเป็นความผิด คือ การเปิดคลินิกเถื่อน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีความผิดตามพระราชบัญญัติวิชาชีพทันตกรรม พ.ศ. 2537 คือ การประกอบวิชาชีพทันตกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

โดยผลเสียในการจัดฟันแฟชั่นนั้น มีหลายประการ ดังนี้

  1. เหงือกอักเสบเป็นแผล มีเลือดไหล เกิดแผลในช่องปาก เนื่องจากลวดและพลาสติกอาจกดเหงือกหรือทิ่มเหงือก หรือถ้าลวดยาวและไม่พอดี ทำให้แทงเหงือกได้
  2. สารอันตรายดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากการใช้เครื่องมือที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่ใช่มาตรฐานที่สามารถใช้ในช่องปากได้ เช่น เกิดสนิมหรือเคลือบปรอท ลูกปัดสีมีสารหนู สารตะกั่ว เจือปนอยู่
  3. เกิดการแพร่กระจายของโรคติดต่อ หรือการติดเชื้อ เนื่องจากผู้ทำไม่ได้ใส่ถุงมือ ไม่มีการล้างมือด้วยน้ำยากำจัดเชื้อก่อนทำ ขั้นตอนในการทำที่สกปรกไม่มีการฆ่าเชื้อโรค และฝังวัสดุเข้าไปในช่องปากอาจจะไม่สะอาดพอ โดยปกติเครื่องมือที่นำไปใช้ในช่องปาก ทันตแพทย์ต้องฆ่าเชื้อโรคก่อนทุกครั้ง
  4. ฟันผุเหงือกอักเสบ การมีลวดและลูกปัดติดในช่องปาก จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดฟันลดลง เพราะเศษอาหารติดได้ง่าย
  5. ปวดฟัน ฟันเคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งเดิม เพราะลวดอาจดันฟัน ยิ่งผู้ทำออกแรงกระทำกับตัวฟันมาก อาจเกิดการเจ็บปวดได้
  6. เคลือบฟันบางลง ฟันผุง่ายขึ้น บางครั้งอาจมีการกรอเอาเคลือบฟันออก ทำให้เสียเคลือบฟันไป ซึ่งทันตแพทย์จะไม่มีการกรอเอาเคลือบฟันที่ดีๆออกไป โดยการที่เคลือบฟันถูกทำลายไปจะไม่สามารถสร้างขึ้นมาใหม่ได้
  7. อาจถึงแก่ชีวิตโดยไม่รู้ตัว การใส่ลวดเส้นเล็ก ถ้าไม่แน่นหรือหลวมขยับได้จะเกิดอันตรายอย่างมาก ยิ่งใส่นอนหรือขณะรับประทานอาหาร เนื่องจากลวดมีขนาดเล็กอาจตกลงในลำคอ รวมถึงลูกปัดเล็กๆ ที่ติดไม่แน่นกับลวดก็อาจหลุดเข้าคอได้

มีผลเสียมากมาย และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลย ท่านผู้อ่านทราบอย่างนี้แล้ว ก็อย่าไปเสี่ยงจัดฟันแฟชั่นกันเลย และหากมีเพื่อนหรือลูกหลาย คนสนิทก็ช่วยกันเตือนและบอกต่อ เพื่อคนที่เรารัก สำหรับฉบับนี้ขอจบเพียงเท่านี้ พบกันใหม่ฉบับหน้า สำหรับฉบับนี้สวัสดีจากปรเทศไทย

“This is DHSS”

Website :  http:// www.medicalhub.org

Facebook’s Fanpage : Medicalhub.TH

E-Mail  : this.is.dhss@gmail.com

468x60 ad on post page

Leave a Reply