อาหารดับร้อน (Cool down heat foods)

f9d22f_cc8f2e14cf924e81bce857bc82576095mv2

ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว  ผู้เขียนได้แนะนำถึงอันตรายที่เกิดจากภาวะอากาศที่ร้อนมากให้กับท่านผู้อ่านได้นำไปดูแลระมัดระวังสุขภาพของท่านในช่วงอากาศที่ร้อนแรงในช่วงเดือนนี้ ในสองสามวันที่ผ่านอุณหภูมิได้เย็นลง แตะที่ 80-90F ทำให้เราออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านได้มากขึ้น แต่หลงดีใจอยู่ได้ไม่กี่วัน  ช่วงสัปดาห์ฉลองวันประกาศอิสระภาพประเทศสหรัฐอเมริกา (4th of July) เป็นต้นไปอากาศแตะหลักร้อยกว่าขึ้นไปอีกแล้วค่ะ อากาศเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวเย็นอยู่อย่างนี้อาจทำให้เราเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม และถ้าเราพักผ่อนไม่เพียงพอ ดื่มน้ำน้อยลงก็ยิ่งทำให้เรามีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลง อาจทำให้เราเป็นหวัดได้ง่ายขึ้นนะคะ

         อย่างที่ผู้เขียนได้แนะนำไว้เล็กน้อยถึงอาหารที่ช่วยทำให้ร่างกายเย็นลงจากความร้อนของแสงแดดในสัปดาห์ที่แล้ว ในวันนี้จึงจะขอแนะนำอาหารที่เราควรรับประทานในช่วงที่มีอากาศร้อนระอุ เพื่อช่วยให้ร่างกายไม่อยู่ในภาวะช๊อคจากร่างกายขาดน้ำ ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายถึงเสียชีวิตได้ อาหารที่จะแนะนำท่านผู้อ่านในวันนี้จะเป็นผลไม้และอาหารใกล้ตัวที่เราหาซื้อมารับประทานได้ง่ายตามท้องตลาด นั่นก็คือ ผลแตงโม ถั่วเขียวต้ม และเครื่องดื่มน้ำบัวบก เราจะมาดูกันว่าอาหารทั้งสามชนิดนี้มีคุณสมบัติช่วยทำให้ร่างกายเย็นลงได้ในช่วงอุณหภูมิระดับร้อยกว่าองศาฟาเรนไฮท์ขึ้นไปได้เพราะอะไร

         ขอเริ่มจากผลไม้ แตงโม ไม่มีใครไม่รู้จักผลไม้ที่ว่านี้ ซึ่งเวลาเรากินแตงโมเราจะรู้ได้เลยทันทีถึงความสดชื่น กินแล้วชื่นใจ บางทีเย็นมากจนถึงขนาดทำให้คุณต้องปัสสาวะกันบ่อยๆ หลังจากกินแตงโมได้สักระยะกันเลยทีเดียว แตงโม มีชื่อภาษาจีนว่า Xi Gua มีฤทธิ์เย็นและรสหวาน มีประโยชน์ต่อกระเพาะปัสสาวะ หัวใจ และกระเพาะอาหาร มีสรรพคุณ ช่วยระบายความร้อนโดยเฉพาะความร้อนที่เกิดในฤดูร้อน รวมทั้งช่วยเพิ่มน้ำให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายชุ่มชื่น และยังช่วยขับปัสสาวะอีกด้วย สำหรับคนที่มีนิสัยไม่ชอบดื่มน้ำ หรือดื่มน้ำน้อย ในช่วงอากาศแบบนี้ โดยเฉพาะคนชราและเด็ก มีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับอันตรายจากความร้อน ผู้เขียนขอแนะนำให้รับประทานแตงโม ให้มากขึ้นซึ่งจะช่วยทดแทนภาวะที่ร่างกายขาดน้ำได้เป็นอย่างดี ทำให้ไม่กระหายน้ำ ช่วยขจัดความร้อนภายในร่างกายเสมือนเป็นยาสมุนไพรตามธรรามชาติที่ช่วยรักษาอาการช๊อคจากภาวะอากาศร้อนและร่างกายขาดน้ำได้เป็นอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้

         ลำดับต่อมา ถั่วเขียวต้ม เมนูนี้ก็เป็นของว่างสุดโปรดของใครหลายๆคน ถั่วเขียวมีชื่อจีนว่า Lu Dou มีฤทธิ์เย็น รสหวาน มีประโยชน์ต่ออวัยวะหัวใจและกระเพาะอาหาร มีสรรพคุณช่วยลดความร้อนในร่างกายเนื่องมากจากคลื่นความร้อนในฤดูร้อน ซึ่งทำให้เรามีอาการไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว หงุดหงิดง่าย เหมือนมีไข้ โดยเฉพาะเมื่อมีอาการกระหายน้ำเป็นภาวะที่บ่งบอกถึงภาวะร่างกายขาดน้ำ นอกจากนี้ถั่วเขียวยังช่วยระบายพิษที่เกิดจากความร้อนได้เช่น อาการปวดบวม อันเนื่องมากจากความร้อน สุดท้าย ถั่วเขียวยังช่วยเป็นยาถอนการทานอาหารหรือยาบางชนิดมากเกินไป เช่นการรับประทาน ถั่วฟาว่า (Fava bean)มากจนเกินไปอีกด้วย

         และเมนูสุดท้ายคือเครื่องดื่มน้ำใบบัวบก บัวบกมีชื่อจีน ว่า Ji Xue Cao ใบบัวบกมีฤทธิ์เย็น รสขมและฉุน มีประโยชน์ต่อตับ ม้าม และไต มีสรรพคุณช่วยระบายความร้อน ช่วยขับปัสสาวะ ลดพิษจากความร้อน โดยเฉพาะพิษจากความร้อนที่ทำให้เกิดแผลฝีหนอง ตาแดง บวม เจ็บคอ และปวดแสบปวดร้อนเวลาขับปัสสาวะ นอกจากนี้บัวบกยังช่วยหมุนเวียนโลหิต ลดอาการปวดบวมเนื่องมาจากพิษความร้อน และช่วยทำให้หายปวดในกรณีได้รับบาดเจ็บหรือมีบาดแผลบาดเจ็บอีกด้วย

         รายการอาหารง่ายๆใกล้ตัวแต่มีสรรพคุณในการรักษาร่างกายมากมายเหลือเกิน การกินอาหารดับความร้อนเป็นการช่วยป้องกันมิให้ร่างกายอยู่ในภาวะช๊อคจากคลื่นความร้อนในอากาศ และทำให้ร่างกายไม่อยู่ในภาวะขาดน้ำ ซึ่งอาจมีผลร้ายต่อสุขภาพของคุณหรือที่แย่ไปกว่านั้นอาจได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิตได้อีกด้วย

       อาหารที่ผู้เขียนนำเสนอมานี้ มีความปลอดภัยสูงและเรานิยมกินกันเป็นปกติอยู่แล้ว แต่หากท่านกินให้เหมาะสมกับเวลาและสภาพอากาศก็จะยิ่งเป็นประโยชน์มากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะเป็นเพียงผลไม้และอาหารธรรมดาแล้วยังป็นเสมือนยารักษาโรคที่มีอยู่ตามธรรมชาติและยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคที่ดีเยี่ยมอีกด้วย การหาซื้อแตงโม ถั่วเขียวและใบบัวบก นั้นก็สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดเอเซียทั่วไป ส่วนใบบัวบกก็สามารถหาทานสดได้ที่ตลาดฮาวาย หรือจะปลูกใส่กระถางไว้กินเองก็ปลูกง่ายมากเลยคะสำหรับอากาศแบบแคลิฟอร์เนียนี้

      หากท่านผู้อ่านมีปัญหาต้องการสอบถามรายละเอียดสามารถโทรมาสอบถามที่ 818-600-1877 หรือส่งอีเมลล์มาได้ lifebalanceacupuncturela@gmail.com or www.facebook.com/lifebalanceacupuncturela/  

468x60 ad on post page

Leave a Reply