“รัชกาลที่ ๙”

พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย – น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้

วันที่ 26 ตุลาคม 2560 เป็นวันสำคัญที่สุดในชีวิตของพสกนิกรชาวไทย ทั้งหลายทั้งปวง เป็นวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ ๙ ที่ตั้งมั่นในทศพิธราชธรรม อันเป็นที่เทิดทูลอยู่เหนือเกล้าเหนือกระหม่อมของราษฎรไทยทั่วโลก

     “ทาน – ศีล – ปริจาค – อาชชวะ – มัททวะ – ตปะ – อักโกธะ – อวิหิงสา

                                     – ขันติ และ อวิโรธนะ”

 

         สวัสดีทุกคน….. ก็เหลืออีกสามเดือนครึ่งเท่านั้นที่คนไทยทุกคนทั่วโลกจะต้องจารึกไว้ชั่วชีวิตของตน แม้กระทั่งชั่วชีวิตลูกหลานทั้งหลายทั้งปวงที่เกิดใน “รัชกาลที่ ๙” ที่พวกเราพสกนิกรจะได้ถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ เสด็จสู่สวรรคาลัย

         ศาลสัญจรสหรัฐรับผิดชอบเขตที่ 9 ได้วินิจัยออกมาแล้วด้วยเสียงเป็นเอกฉันท์เมื่อวันพุธที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมานี้ โดยสั่งบังคับไว้ว่า “ผู้เยาว์ที่เข้ามาในสหรัฐโดยไม่ได้รับอนุญาตจะต้องได้รับการพิจารณาจากศาลก่อนเพื่อพิจารณาว่าพวกเขาสามารถได้รับการปลดปล่อยตัวได้หรือไม่” หรือพูดกันง่ายๆว่า ถ้าผู้เยาว์แอบนำเข้าประเทศโดยใครก็แล้วแต่ หรือจะเดินทางเข้ามาคนเดียวก็ตาม เจ้าหน้าที่อิมมิเกรชันไม่สามารถกักขังพวกเขาได้ โดยไม่ได้รับการพิจารณาจากศาลเสียก่อน

         เรื่องนี้จะพูดว่า “โง่” ได้หรือเปล่า? ในกรณีที่ชายวัย 52 ปีคนหนึ่งพยายามลักพาตัวเด็กวัย 6 ขวบ ไม่รู้ว่าเขาเอาสมองข้างไหนเขาคิดนะที่ตำรวจเมืองซาน ดิเอโก้เล่าให้ฟังว่า เขายังกล้าเดินเข้าไปขอร้องญาติของเด็กให้ช่วยเขาจั๊มพ์สตาร์ทเครื่องรถบรรทุกของเขาสตาร์ทไม่ติดอยู่ในระแวกเมืองซิตี้ ไฮ๊ท์สเมื่อช่วงคืนของวันอังคารที่ผ่านมา

         แต่เขาก็เกือบจะรอดตัวหนีไปได้ แต่ญาติของครอบครัวได้สังเกตเห็นเด็กที่ถูกลักพาตัวไปนั้นนอนอยู่บนเบาะหน้าของรถบรรทุก ขณะที่พ่อแม่ของเด็กออกมาจากบ้านตามหาตัวลูกชายพอดี แล้วพวกเขาก็ช่วยกันคุมตัวชายคนดังกล่าวไว้จนกระทั่งตำรวจเดินทางมาถึง…. ก็ถูกส่งเข้าคุกไปตามธรรมเนียมในข้อหาลักพาตัว และกักขังตัวอีกกระทงหนึ่ง   

         รายชื่อคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ หรือพูดกันแบบสวยสวยว่า “คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ)” มีคนที่ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดบอกว่าเห็นรายชื่อแล้ว ก็อึ้ง เพราะมีตำรวจชั้นนายพลที่เล่นพวก ที่มีปัญหาอยู่ในคณะกรรมการหลายคน จนถึงกับต้องคิดว่า คณะกรรมการชุดนี้ “จะใช่การปฏิรูปตำรวจตามที่ชาวบ้านต้องการ” หรือไม่? …. ก็ตำรวจอาจจะถูกปฏิรูปละเนอะ แต่อาจจะปฏิรูปเล่นกลให้เปิดช่องโหว่ซื้อยศซื้อตำแหน่งได้ง่ายขึ้น…. ละมั๊ง??…. ตำรวจตงฉิน ยศตำแหน่งซอยเท้าอยู่กับที่ ส่วนตำรวจกังฉินมีพวกมีพ้องยศตำแหน่งพุ่งกระฉูดนำหน้าเพื่อนเพื่อนรุ่นเดียวกัน

         รุ่นพี่รุ่นน้อง…. การต้อนรับน้องใหม่เคยเป็นประเพณีอันดีงามมาตลอด แต่ก็มีถูกทำลายเพราะจิตใจหนุ่มสาวเลวทรามลงทุกวัน….มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน – มทร.อีสาน – มีการต้อนรับน้องใหม่แบบไม่ตามแบบอย่างประเพณี มีคลิปข่าวฉาวกระฉ่อนโลกโซเชียลปล่อยภาพสยิวให้นักศึกษาชาย-หญิงจับคู่ เอาหน้าผาก แก้ม คางชนกัน ส่อไปในลักษณะ “จูบกัน” ซึ่งตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยตั้งคณะกรรมการสอบสวนลงโทษ นศ.รุ่นพี่ที่เกี่ยวข้อง ก็คงจะรู้เรื่องกันอาทิตย์หน้า

         สุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานฝ่ายสหรัฐโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐเยือนแผ่นดินแม่ครั้งที่ 11 กับ ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ ผู้แทนสภาสตรีไทยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนียพาเยาวชนไทยในสหรัฐและผู้ปกครอง พร้อมกับคณะเยาวชนไทยในประเทศออสเตรเลียเข้าทำเนียบเยือน “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เมื่อช่วงเช้าของวันพุธที่ผ่านมา เด็กไทยในออสเตรเลียชม “ลุงตู่” ว่าใจดีมาก ไม่เหมือนกับในโทรทัศน์ …. นอกจากนั้น “ลุงตู่” “บิ๊กตู่” “นายกตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกฯ/หัวหน้า คสช. กล่าวลั่นกับนักข่าวยืนกรานตามโรดแมปตัวเอง ไม่คิดปิดกั้นเพื่อสืบทอดอำนาจ แต่หวังทำประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง ย้ำต้องระวังโลกโซเชี่ยลอย่าเชื่อสิ่งบิดเบือน – fake news –

         พวกเราก็คงมีโอกาสฉลองวันชาติของที่พำนักพักพิงที่ถือว่าเป็นบ้านที่สองของเราไปเรียบร้อยแล้ว อากาศไม่ร้อนมากมีลมเย็นๆพัดมาเป็นบางเวลา แต่ก็บาร์บีคิวกันสนุก จิบไวน์กันไปพร้อมกับพูดถึงความหลังกันอย่างสนุกสนาม แล้วพวกเราชาวไวน์โน่ทั้งหลายเตรียมไวน์อะไรฉลองวันชาติกัน?

         เราเคยพูดกันถึงสายพันธุ์ขององุ่นขาวชาร์ดอนเนย์ กันไว้แล้วที่ว่าจริงจริงแล้วรสชาติของน้ำองุ่นชาร์ดอนเนย์นั้นมันมีรสชาติเป็นกลางๆ ที่รสชาติมันเปลี่ยนไปก็ขึ้นอยู่กับดินของแต่ละพื้นที่ และถังไม้โอคที่เก็บน้ำองุ่นเอาไว้ และผลิตไวน์ได้หลายรูปแบบจากรสสดชื่น crisp ซึ่งเป็นสไตล์ของไวน์ขาวแคว้นชาบลี ประเทศฝรั่งเศส ….พวกเรายังคงไม่ลืมกันเนอะ ถ้าใครเริ่มดื่มไวน์มาอย่างน้อย 20 ปี ก็คงจะรู้กันว่า เมื่อก่อนนั้น เวลาไปบาร์สั่งไวน์ เขาจะไม่สั่งเอาคาแบร์เน็ท์ หรือแมร์โลท์ กัน ถ้าจะสั่งไวน์แดง ส่วนมากเขาจะสั่ง  “เอาเบอร์กันดี” แก้วนึง สำหรับไวน์ขาว ก็จะสั่ง “เอาชาบลี” แก้วนึง เพราะว่าแคว้นเบอร์กันดีมีชื่อเสียงในการผลิตไวน์แดงชื่อดังและ แคว้นชาบลี เป็นพื้นที่ปลูกองุ่นขาวกันมาก …. ไวน์ขาวชาร์ดอนเนย์มีแนวโน้มเป็นไวน์ที่มีบอดี้จาก mediumไปจนถึง light body จะมีรสกรดผสมอยู่นิดนิด และรสเหมือนลูกพลัม, แอปเปิ้ล และลูกแพร์ที่มีเปลือกสีเขียว ถ้าต้นองุ่นปลูกในภูมิภาคที่มีอากาศอุ่น รสชาติของมันก็จะกระเดียดไปทางพวกผลไม้ประเภทส้มและมะนาว, พีชและเมลอน ขณะที่นำมาปลูกในอากาศร้อนอย่างเช่นภูมิภาคชายฝั่งภาคกลาง – central coast – ของรัฐแคลิฟอร์เนียก็จะมีรสชาติและกลิ่นเอนเอียงไปทางลูกฟิคและผลไม้เขตร้อนเช่นกล้วยและมะม่วง – งานนี้ต้องมีการฝึกฝนกันอย่างจริงจัง ไม่อย่างนั้นเราก็อาจจะลิ้มรสได้หนึ่งและสองอย่างเท่านั้น –

         องุ่นสายพันธุ์ชาร์ดอนเนย์ไม่เฉพาะจะนำมาทำไวน์ขาวอันลือชื่อ แต่มันก็เป็นตัวแสดงที่มีบทบาทอันสำคัญในการนำมาทำแชมเปญ หรือไวน์ขาวที่มีฟอง – sparkling wine – ชื่อดังอย่างเช่นแชมเปญ Dom Perignon อันลือชื่อเป็นต้น

         ในประเทศฝรั่งเศสสามแคว้นที่ผลิตไวน์ที่คนรู้จักกันทั่วโลกก็มีแคว้นเบอร์กันดี, แคว้นชาบลี และแคว้นแชมเปญ ส่วนแคว้นคอนญัคก็นำเอาองุ่นชาร์ดอนเนย์นี้มาทำคอนยัคราคาเป็นหมื่นเป็นแสน

        ไว้คุยกัน… สวัสดี!

ภาพฉาวประเพณีต้อนรับน้องใหม่ของ ม.เทคโนฯ โคราช

468x60 ad on post page

Leave a Reply