Road Rage/Accident in Summertime

misc

ฤดูร้อนก็ได้ย่างเยือนมาหาเราได้เกือบสามสัปดาห์แล้ว มาเยี่ยมเยือนกันประจำปีอย่างเดียวไม่พอ แต่กลับเอาเพื่อน heat wave มาด้วยแบบเรายังไม่ได้อนุญาตเชื้อเชิญ และขณะนี้อากาศก็กลับมาเกือบเหมือนกับ “หน้าร้อน” ของทุกๆปีแล้ว และปัญหาที่เกิดขึ้นทุกปีก็คือ ยานพาหนะของเราที่จะต้องไปไหนมาไหนก็ต้องเปิด “แอร์” ไม่งั้นตัวสุกแน่

         เรื่องราวผสมผเสประจำสัปดาห์นี้ก็ขอหยิบเอาเรื่องปัญหายานพาหนะที่ฝรั่งเขามักจะพูดกันว่าอาการของ Summer Auto Blues คือช่วงที่เครื่องยนต์ของรถยนต์นั้นอาจเกิดปัญหาขึ้นได้ถ้าเราปล่อยปละละเลยไม่รักษาน้ำจิตน้ำใจของมัน เรียกว่าพอขึ้นรถก็สตาร์ทเครื่องเปิดแอร์แล้วก็ขับออกไป ไม่เช็คเครื่องกันละว่าระบบเครื่องทำความเย็นของรถยนต์นั้นอยู่ในสภาพดีมั๊ย? ดีไม่ดีขับไปเครื่องเกิด “over heat” ขึ้นมาก็ “เสียเงิน” นอกจากนั้นแล้ว การขับรถกับอากาศร้อนๆนี้ อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ถ้าไม่ระมัดระวัง และอีกอย่างก็ต้องควบคุมจิตใจของเราไว้ให้ดีอีกด้วย

         โดยผิวเผินแล้ว ขับรถในช่วงคลื่นอากาศร้อน หรือ ฮี๊ทเว็ฟ เปิดแอร์เย็นๆ ดีเหมือนมันจะสบายดีมากกว่าขับรถทามกลางสภาพอากาศที่มีหมอกลงหนา หรือในช่วงฝนตกหนัก แต่… สืบเนื่องจากสถาบันการประกันเพื่อความปลอดภัยบนถนน – Insurance Institute for Highway Safety (IIHS) ระบุว่า จำนวนอุบัติเหตุที่มีคนเสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัสที่สูงที่สุดนั้นเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน

          มันก็มีเหตุผลอยู่มากมายที่ทำไมฤดูร้อนมักจะเหนือกว่าฤดูอื่นๆในส่วนของการขับยานพาหนะอันก่อให้เกิดอันตราย

         อย่างเช่นโรงเรียนปิดเทอมช่วงฤดูร้อน พวกวัยรุ่นหนุ่มๆสาวๆก็มีเวลาไปเที่ยวกันมาก และจะขับรถของตัวเองหรือไม่ก็ขอยืมพ่อแม่ขับไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ซึ่งคิดแล้วก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้า ที่การอยู่หลังพวงมาลัยของกลุ่มวัยรุ่นทั้งหลายเหล่านี้เป็นตัวเพิ่มอันตรายให้แก่พวกเรา การขาดประสบการณ์อย่างที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของคนขับรถวัยรุ่นสามารถนำไปสู่การตัดสินใจที่ไม่แน่นอน และมันจะไปเพิ่มความเสี่ยงก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ มีข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่ากลุ่มวัยรุ่นนั้นมีท่าทีที่จะไปพัวพันกับอุบัติเหตุมากกว่ากลุ่มอายุอื่น

         เมื่อฤดูร้อนย่างเข้ามาแล้ว เราต่างก็มีจุดหมายปลายทางสถานที่ท่องเที่ยวที่เราชอบ และต้องทนอยู่กับรถติดกันเป็นไมล์ๆ แต่เราก็ต้องจำยอมเพื่อที่จะไปเที่ยวในที่ที่เราตั้งใจเอาไว้ ถนนที่มีรถติดมากๆทำให้สภาพของการขับรถนั้นยากลำบากมากขึ้น พร้อมกับปัญหาที่อาจจะเกิดมีการทะเลาะกัน – road rage – เรื่องนี้ต้องควรระวังกับพวกคนขับรถ “เลือดร้อน” ที่อาจจะขับรถตัดหน้า หรือแซงรถพรวดพราดอย่างไม่เกรงใจใคร สถานการณ์เหล่านี้ถือว่าเป็นบทเรียนให้เราปฎิบัติในเรื่องของความอดทน หรืออดกลั้นอารมณ์!

         คนขับรถไปพักผ่อนหย่อนใจวาเคชันมักจะขับรถไปตามถนนที่ไม่รู้จักมักคุ้น ซึ่งสามารถทำให้คนขับรถขับไปอย่างไม่แน่ใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพวกที่ขับไปดูวิวไป และถ้าพวกเขาขับรถไปบนถนนที่พวกเขาไม่รู้จัก หรือไม่เคยมาแถวนี้ พวกเขามักจะขับรถช้า และทำให้เกิดสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัย

         และหน้าร้อนหรือฤดูร้อน (ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร?) ถือว่าเป็นช่วงเวลายอดนิยมเลย ที่มีการก่อสร้างซ่อมแซมถนนมากที่สุด ศูนย์ควบคุมเชื้อโรคและการป้องกัน – Center for Disease and Protection – รายงานว่า เขตสร้างถนนและบำรุงซ่อมแซมถนนนั้นเฉลี่ยแล้วมีอุบัติเหตุจากการขับรถทำให้เกิดการเสียชิวิตและบาดเจ็บสาหัสจากปี 2007 ถึงปี 2016 ปีละ 973 ราย หัดขับรถด้วยความระมัดระวังเมื่อขับเข้าไปในเขตก่อสร้าง

         ไม่เฉพาะรถยนต์อย่างเดียว ฤดูร้อนก็เป็นโอกาสให้กลุ่มนักขี่รถจักรยานและรถมอเตอร์ไซค์เข็นรถออกมาจากโรงรถขี่รถมอเตอร์ไซค์-จักรยานออกไปจามท้องถนน เพราะฉะนั้น บนฟรีเวย์หรือตามท้องถนนก็ควรใช้ถนนร่วมกันได้อย่างปลอดภัย ขับรถไปกับรถมอเตอร์ไซค์-จักรยานอาจทำให้การขับรถไปบนท้องถนน/ฟรีเวย์อันตรายมากขึ้น ตัวอย่างเช่นบนถนนเวลาเลี้ยวขวา หรือเวลาจอดรถขนานกับถนน และบนฟรีเวย์เวลาที่รถเปลี่ยนเลน เป็นต้น

         สถาบันการประกันฯ รายงานว่า ในปี 2016 ปีเดียว คนขี่รถจักรยานถูกรถชนตายหรือบาดเจ็บสาหัส 920 ราย

         แสงแดดอันร้อนระอุสามารถทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำในเมื่อขับรถระยะทางไกลๆ ดังนั้น เมื่อขับรถระยะทางไกลๆก็ควรเตรียมน้ำไว้ใกล้มือที่สามารถหยิบมาดื่มได้เมื่อมีอาการเหนื่อยคอแห้งเพราะร่างการขาดน้ำ นอกจากนั้นอากาศร้อนอาจทำให้เครื่องยนต์ร้อนมากเกินไปได้อีกด้วย เพราะฉะนั้น ถ้าสังเกตเห็นเข็มเตือนความร้อนเขยิบตัวสูงขึ้นก็ควรจอดรถพักให้โอกาสเครื่องยนต์เย็นลง

         นอกจากนี้แล้ว เพื่อนที่มากับฤดูร้อน คือ heat wave ก็อาจเป็นอันตรายกับยางรถของเราได้ด้วยเหมือนกัน

         อากาศร้อนทำให้ลมในยางรถขยายตัว อาจเป็นสาเหตุทำให้ยางระเบิดได้ ถ้าเห็นว่าดอกของยางรถนั้นสึกมากก็ถึงเวลาที่จะเปลี่ยนยางรถได้แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อน

         ยิ่งไปกว่านั้น สำหรับคนที่รอคอยฤดูร้อนมาถึงหนึ่งปี เพื่อรอเวลาโชว์หุ่นตามชายหาด หรือไปเที่ยวตามสถานที่ตากอากาศต่างๆ การขับยวดยานพาหนะในช่วงหน้าร้อนนั้นมันก็มีความเสี่ยงตามมาด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้น ควรศึกษาและเตรียมตัวระมัดระวังให้ดี ซึ่งการระมัดระวังจะทำให้เราปลอดภัยและยานพาหนะอันเป็นที่รักของเราจะไม่ต้องมีอาการ summertime auto blues เกิดขึ้น….

      ขอให้เดินทางด้วยความปลอดภัย ไม่ว่าจะไปไหนมาไหนก็ตามในกรณีที่มีรถติดมากๆ ต้องอดทนสงบสติอารมณ์ไว้และหลีกเลี่ยง “ROAD RAGE”

       โชคดี… Have a Happy and Safe Summer!

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply