ธงชาติไทยปลิวไสวในงานวัฒนธรรมนานาชาติของสถาบันฝึกอบรมในเขตเมืองควอนติโกของเอฟบีไอ

พ.ต.ท. ดร. นรินทร์ เพชรทอง อาจารย์คณะนิติวิทยาศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ (ที่สามจากซ้าย) ที่ปรึกษาภิเษก ภาณุภัทร (ที่สองจากซ้าย) ที่ปรึกษา ฐานิดา เมนะเศวต (ที่ห้าจากซ้าย) คุณสมาน สตีเฟนสัน (ที่สี่จากซ้าย) และเจ้าหน้าที่สถานทูต ร่วมจัดงานเผยแพร่วัฒนธรรมและอาหารไทยที่ศูนย์ฝึกอบรมของเอฟบีไอ เมืองควอนติโก มลรัฐเวอร์จิเนีย

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 17 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ธงชาติไทยได้ปลิวไสวอีกครั้งในงานวัฒนธรรมนานาชาติที่สถาบันฝึกอบรมของ เอฟ.บี.ไอ.ในเขตเมืองควอนติโกของมลรัฐเวอร์จิเนีย โดยแขกเหรื่อต่างสนใจอาหารและเครื่องดื่มไทยรวมทั้งรับของที่ระลึกที่ทำจากผ้าไหมไทยและแวะเวียนมาทักทายทำความรู้จักแสดงความรักและไมตรีจิต และสนใจบูธจัดงานของไทยอย่างเนืองแน่นซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงกว่า 250 นายทั่วทุกมลรัฐในสหรัฐฯ และจาก 24 ประเทศทั่วโลกที่เข้าร่วมอบรมหลักสูตรแห่งชาติของสหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 31 มีนาคมถึง 10 มิถุนายน ก่อนไปรับตำแหน่งที่สูงขึ้น   

สถาบันฝึกอบรมของ เอฟ.บี.ไอ.จัดงานดังกล่าวทุกปีเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสหรัฐฯ และประเทศพันธมิตรที่เข้าร่วมฝึกอบรมหลักสูตรระดับชาติได้เรียนรู้วัฒนธรรมประเพณีของประเทศต่าง ๆ  โดยปีนี้ พ.ต.ท. ดร. นรินทร์ เพชรทอง อาจารย์จากคณะนิติวิทยาศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ เป็นตัวแทนหนึ่งเดียวจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติไทยเข้าร่วมฝึกอบรมและสร้างเครือข่ายกับเพื่อนตำรวจทั้งจากสหรัฐฯ และประเทศต่าง ๆ เพื่อนำความรู้และประสบการณ์ไปปรับใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ในประเทศไทยต่อไป

พ.ต.ท. ดร. นรินทร์ฯ ยังบอกสถานทูตด้วยว่า ประโยชน์ที่ได้รับจากการฝึกอบรมในครั้งนี้นอกจากการเพิ่มพูนทักษะด้านวิชาชีพตำรวจแล้ว ยังได้รู้จักเพื่อนตำรวจจากทั่วโลก นับเป็นการสร้างเครือข่ายที่ดีมากและเอื้อต่อการประสานงานในอนาคต

 

สถานทูตโดยที่ปรึกษาฐานิดา เมนะเศวต รวมทั้งคุณช่อมณี ม่วงมงคล และคุณพจนา เทศวัฒนา ได้นำเนื้อแดดเดียว ไก่ทอด พร้อมน้ำจิ้มปรุงรสแบบไทย เบียร์ไทย เอกสารประชาสัมพันธ์ประเทศไทย และผลิตภัณฑ์งานหัตถศิลป์ไทยทั้งร่มกระดาษสา ตุ๊กตาชุดประจำภาคต่าง ๆ ของไทย ที่ติดตู้เย็นและพวงกุญแจรูปช้างที่ทำจากผ้าไหมไทยเป็นที่นิยมของเจ้าหน้าที่ตำรวจจากทั่วโลก สถานทูตยังได้ช่วยกันเขียนชื่อภาษาไทยของผู้เข้าร่วมงานที่แวะเวียนมาที่บูธของไทยใช้แทนการประทับตราในเอกสารที่ทางเอฟบีไอแจกให้ทุกคนเพื่อเก็บสถิติว่าได้เข้าชมบูธของประเทศใดบ้าง ซึ่งก็เรียกรอยยิ้มและความตื่นเต้นจากชาวต่างชาติที่ได้เห็นชื่อตนเองเป็นภาษาไทย งานนี้ มีคุณสมาน และคุณมาร์ค สตีเฟนสัน ซึ่งคุณมาร์คทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐฯ ในเมืองควอนติโก มลรัฐเวอร์จิเนีย ที่มาช่วยเพิ่มเติมความเป็นไทยติดต่อกันนับสิบปีจนเป็นที่รู้จักของเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยที่เข้าร่วมฝึกอบรมทุกรุ่น

ตำรวจไทยและเอฟบีไอมีความร่วมมือแน่นแฟ้นกันมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะในเรื่องการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติทั้งการค้ามนุษย์ อาชญากรรมต่อเด็ก และการแลกเปลี่ยนข้อมูล ซึ่งล่าสุด เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2560 พล ต.อ. ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ที่ปรึกษาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ พล. ต.ท. จารุวัฒน์ ไวศยะ ผบ. สำนักงานกฎหมายและคดี ได้ร่วมลงนามพันธมิตรกับนายจอห์น คลาร์ก ประธานศูนย์เอ็นซีเอ็มอีซีแห่งชาติของสหรัฐฯ เพื่อให้ไทยเข้าถึงรายงานคดีแสวงประโยชน์ทางเพศต่อเด็กและทำให้การดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดและช่วยเหลือเด็กที่ถูกละเมิดได้รวดเร็วขึ้น

                       

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply