ออท. พิศาลร่วมยินดีกับนักกิจกรรมไทย-อเมริกันที่คว้ารางวัลด้านการพัฒนาชุมชนจากสถาบันเอเชียนแปซิฟิกอเมริกันเพื่อการศึกษาด้านรัฐสภา

เมื่อช่วงค่ำวันที่ ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๖๐ สถานทูตไทยในกรุงวอชิงตันร่วมแสดงความยินดีกับ ชัญชนิษฐ์ มาร์เทอร์แรล (Chancee Marterrell) ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาชุมชนไทยในเขตนครลอสแองเจลลิส ในโอกาสเข้ารับรางวัลความสำเร็จด้านการพัฒนาชุมชนในงาน เก-ลา ดินเนอร์ประจำปี ๒๕๖๐ ของสถาบันเอเชียนแปซิฟิกอเมริกันเพื่อการศึกษาด้านรัฐสภา (APAICS) ครั้งที่ ๒๓  ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมฮิลตันวอชิงตัน กรุงวอชิงตัน   

   ชัญชนิษฐ์เป็นนักพัฒนาชุมชนรุ่นบุกเบิกซึ่งได้อุทิศตนเพื่อส่งเสริมความเท่าเทียมทางเศรษฐกิจและสังคมและเป็นผู้ก่อตั้งศูนย์พัฒนาชุมชนไทยในเขตนครลอสแองเจลิสเมื่อปี ๒๕๓๘  เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนไทยและเผื่อแผ่ไปยังชุมชนเอเชียอื่นๆ และยังรวมถึงชุมชนผู้สูงอายุชาวอเมริกันในเขตนครลอสแองเจลิส และมีผลงานดำเนินโครงการต่าง ๆ ที่ได้รับเงินสนับสนุนทั้งจากภาคราชการและภาคธุรกิจเอกชนจำนวนมาก โครงการที่สำคัญ อาทิ โครงการพัฒนาไทยทาวน์ โครงการตลาดไทยทาวน์จนชุมชนไทยเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับ และโครงการที่พักอาศัย เป็นต้น  นอกจากนี้ ศูนย์พัฒนาชุมชนฯ ยังมีบทบาทเป็นที่ยอมรับด้านการคุ้มครองสิทธิแรงงานและส่งเสริมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ตั้งแต่คดีประวัติศาสตร์โรงงานเย็บผ้าเมืองเอลมอนเต เมื่อปี ๒๕๓๘ ซึ่งศูนย์พัฒนาชุมชนฯได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐจากหลายหน่วยงานช่วยเหลือแรงงานไทย ๗๒ ชีวิตให้ได้รับอิสรภาพและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างมีศักดิ์ศรี  

   งานเก-ลา ของสถาบันเอเชียนแปซิฟิกอเมริกันฯ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อเฉลิมฉลองมรดกทางวัฒนธรรมของชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียและหมู่เกาะแปซิฟิกที่สำคัญและมีชื่อเสียงมากที่สุดสถาบันหนึ่งและกลุ่มคนไทยรุ่นใหม่มีบทบาทสำคัญในสถาบันฯ และได้รับเกียรติและสร้างแรงบัลดาลใจให้กับผู้นำชุมชนจากทั่วสหรัฐฯ ในการผลักดันส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางการเมือง สร้างพลังและจุดยืนของชุมชนชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียและหมู่เกาะแปซิฟิก และงานกาลาครั้งนี้ประสบผลสำเร็จและมีผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่าพันคน ซึ่งรวมถึงนักการเมืองระดับสูง เช่น ส.ว. พันโทหญิง แทมมี่  ดักเวิร์ธ (อิลลินอยส์) ส.ส. จูดี้ ชู (แคลิฟอเนีย) ส.ส. สเตฟานี มอร์ฟี่  (ฟลอริดา) และ ส.ส. เกรซ เมง (นิวยอร์ก) ทั้งนี้ ท่านทูตพิศาลฯ ได้ร่วมงานและแสดงความยินดีกับ ชัญชนิษฐ์ตามคำเชิญของนายฟลอยด์ โมริ ประธานสถาบันเอเชียนแปซิฟิกอเมริกันเพื่อการศึกษาด้านรัฐสภา 

    ในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ชัญชนิษฐ์พร้อมคณะผู้นำคนไทย-อเมริกันรุ่นใหม่จากสมาคมไทยสามัคคีซัมมิท ได้แก่ เอียน อัศวโกวิท (กรุงวอชิงตัน), อาชวี ธรรมวาสี (ชิคาโก),พอล ชุมสาย (ชิคาโก) ได้เข้าพบ ออท. พิศาลฯ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความเห็นถึงแนวทางพัฒนาชุมชนไทยอเมริกันในอนาคต  ซึ่ง ออท. พิศาลแสดงความชื่นชมคุณชัญชนิษฐ์ซึ่งเป็นตัวอย่างที่น่าภาคภูมิใจให้คนไทย-อเมริกันรุ่นที่ ๒ ที่มีความเข้าใจ เข้าถึง และใช้ประโยชน์จากกลไกภาครัฐของสหรัฐอเมริกาทั้งในระดับท้องถิ่น มลรัฐและรัฐบาลกลาง และกลุ่มผู้นำคนไทยรุ่นใหม่ยังเป็นผู้นำทาง สร้างบทบาทและโอกาสการเข้าถึงทางการเมืองให้ชุมชนไทยในสหรัฐฯ และได้เป็นผู้ร่วมก่อตั้งไทยสามัคคีซัมมิทที่สลับหมุนเวียนทั้งฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ เพื่อจัดประชุมร่วมกันตามเมืองสำคัญทุกปี ที่ผ่านมา ประสบผลสำเร็จและถ่ายทอดแรงบันดาลใจให้คนไทยรุ่นใหม่ผ่านการบอกเล่าเส้นทางและประสบการณ์ความสำเร็จ และที่สำคัญคือการสร้างเครือข่ายและเส้นทางสู่การเมือง 

  สถานทูตไทยเฝ้าติดตามและสนับสนุนชุมชนไทยอเมริกันเหล่านี้อย่างต่อเนื่องให้มีโอกาสเข้าถึงทางการเมืองมากยิ่งขึ้น ที่ผ่านมา สถานทูตไทยได้สนับสนุนโครงการทานิพนำเยาวชนไทยอเมริกันเข้าฝึกงานและสร้างเสริมประสบการณ์และทำความรู้จักกับนักการเมืองสำคัญของสหรัฐฯ และสนับสนุนงานของไทยสามัคคีซัมมิท และหวังว่าชุมชนไทยในสหรัฐฯ จะสนใจและมีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น  โดยอาจเริ่มต้นจากการเข้าร่วมในบอร์ดกรรมการโรงเรียนซึ่งเป็นหัวใจของทุกชุมชนในสหรัฐฯ และการจับมือกับชาวเอเชียอเมริกันเชื้อสายอื่นๆ ดำเนินกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ให้คนเอเชียและชาวอเมริกันซึ่งจะทำให้ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากรัฐบาลท้องถิ่นและยังเป็นการสร้างเครือข่ายการเข้าถึงทางการเมืองให้แก่ชุมชนไทย  ซึ่งการสร้างพลังของชาวเอเชียแปซิฟิกอเมริกันที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือการร่วมกันจัดงาน เก-ลา ของสถาบันฯ ที่กำลังได้รับความนิยมในสังคมชั้นนำของคนอเมริกันและช่วยยกฐานะของคนเอเชียแปซิฟิก 

 

 

 

 

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply