พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย

น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้

การเอื้อเฟื้อซึ่งกันและกัน….. ต้องคิดถึงคนอื่นบ้าง อย่าคิดถึงตัวเอง เห็นแก่ตัวอย่างเดียวอยู่ไม่รอด ต้องรู้จักเสียสละเพื่อส่วนรวม ดังที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานพระราชดำริแก่คนไทยไว้ว่า “…. สังคมใดก็ตาม ถ้ามีความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน ด้วยความมุ่งดีมุ่งเจริญต่อกัน สังคมนั้นย่อมเต็มไปด้วยไมตรีจิต มิตรภาพ มีความร่มเย็นเป็นสุข น่าอยู่….”

อีกทั้ง ทรงรับสั่งอยู่เสมอเกี่ยวกับการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ว่า ที่พระองค์ทรงทำอยู่นั้นทรงใช้หลักสังฆทาน ความหมายนี้ลึกซึ้งมาก คือ “ให้เพื่อให้” พระองค์ไม่เคยนึกว่าเมื่อให้แล้วจะต้องอย่างนั้นอย่างนี้ หลักสังฆทานให้โดยไม่เลือก ในฐานะเพื่อนมนุษย์ผู้ประสบความทุกข์ยากก็มีโครงการเข้าไปช่วยเหลือ ให้เพื่อให้จริงๆ ไม่ได้ให้เพื่อคิดหวังอะไรตอบแทน….. จากตามรอยเบื้องพระยุคลบาท ฯลฯ…. 5 ธันวาคม 2550

 

         สวัสดีทุกคน….. สัปดาห์นี้ก็เหมือนเดิมกันละเนอะ มีข่าวที่น่าสนใจอันหลากหลายมากมายหลายรส ข่าวชุมชนไทยในแอล.เอ. เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็คืองาน “Sport Night” ที่ทางสมาคมไทยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนียภาคใต โดยการนำของ จีน่า ปรีชา นายกหญิงฯ ซึ่งจัดเพื่อจุดประสงค์หาเงินสมทบการจัดกีฬาประเพณีระหว่าง “แอล.เอ. – ซาน ฟรานซิสโก” ครั้งที่ 61 ประจำปี 2017 ซึ่งปีนี้ ทางฝ่ายเรา ชาวเมืองนางฟ้าเป็นเจ้าภาพรับรองพี่น้องจากภาคเหนือ ซึ่งการจัดงานครั้งนี้รวบรวมรายได้เกือบหนึ่งหมื่นแปดพันเหรียญ และงานกีฬาประเพณีจะจัดขึ้นที่ วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคมนี้ที่ Glendale Sport Complex 2200 Fern Ln., Glendale, CA 91208 เริ่มเวลา 10.00 น. – 18.00 น. เราก็ขอเชิญชวนชาวไทยในแอล.เอ.และเมืองใกล้เคียงมาช่วยเป็นกำลังให้กับนักกีฬาทุกประเภทของพวกเราชาว แอล.เอ.

         เรื่องนี้แทนที่จะใช้แผงโซล่าธรรมดาๆ บริษัทเทสล่า ซึ่งมีชื่อกับการผลิตรถยนต์ไฮเฮ็ค และแบตเตอรี่อันลือชื่อแล้ว ยังผลิตแผ่นกระเบื้องมุงหลังคาโซล่าอีกด้วย และตอนนี้เปิดรับออร์เด้อร์แล้วโดยเริ่มจากวันพุธที่ 10 พฤษภาคมเป็นต้นไป และเจ้าของบ้านจะต้องจ่ายค่าสั่งจองล่วงหน้าหนึ่งพันเหรียญ เรื่องการติดตั้งกระเบื้องมุงหลังคาจะสลับกันไประหว่างกระเบื้องโซล่ากับกระเบื้องมุงหลังคาธรรมดาผสมปนเปกันไป ซึ่งกระเบื้องโซล่ามุงหลังคาจะคลุมถึง 70 เปอร์เซ็นท์ของกระเบื้องมุงหลังคาทั้งหมด ก็หมายความว่ามีกระเบื้องมุงหลังคาธรรมดา 30 เปอร์เซ็นท์ ถ้าเจ้าของบ้านสนใจก็ต้องรีบสั่งจองล่วงหน้าเสียแต่เนิ่นๆ ไม่งั้นจะต้องรอนาน เพราะว่าบริษัทนี้ตั้งอยู่ในเมืองนอร์ธ ลาส เวกัส รัฐเนวาด้า ชาวบ้านเขตเมืองลาส เวกัส และนอร์ธ ลาส เวกัส จะสั่งจองก่อน ถ้าไม่รีบก็อาจจะต้องเสียเวลารอกันนานเลยละ

         การเลือกตั้งเมื่อปี 2016 มีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียเป็นจำนวนมากที่ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงและถูกปล่อยลอยแพให้ออกเสียงด้วยตัวเองปราศจากคำแนะนำ และทางเอเชี่ยน อเมริกัน แอ็ดแว๊นซิ่ง จัสทิส-แคลิฟอร์เนียเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ จึงพยายามผลักดันให้มาตรการฉบับของรัฐสภา AB 918 ว่าด้วยสิทธิ์ของผู้มีสิทธิ์ออกเสียงให้ได้รับความช่วยเหลือในด้านภาษาอังกฤษในการเลือกตั้งทั้งในระดับรัฐและในระดับรัฐบาลกลางโดยมีบริการด้านภาษาต่างๆที่ใช้กันมากในชุมชนต่างด้าวโดยการจัดหาตัวอย่างบัตรลงคะแนนเสียงเป็นภาษาของแต่ละเชื้อชาติ ซึ่งเราคงจะเห็นตัวอย่างบัลล็อทออกเสียงนี้ในการเลือกตั้งมิดเทอมปี 2018 และการเลือกตั้งใหญ่ในปี 2020

         ประเทศเกาหลีใต้ได้ประธานาธิบดีคนใหม่มาบริหารประเทศเมื่อวันพุธที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมานี้ ประธานาธิบดี มูน แจ-อิน เป็นทนายความ และเป็นแกนนำฝ่ายค้าน หลังจากได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีคนต่อไปแล้ว มูน แจ-อิน ให้คำมั่นสัญญาว่า เขาจะเป็นประธานาธิบดีตัวอย่างของสาธารณรัฐเกาหลี และจะปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ …. ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน มารับตำแหน่งแทนอดีตประธานาธิบดีหญิงปัค กึน-ไฮ ที่ถูกถอดถอนและถูกดำเนินคดีฉ้อราษฎร์บังหลวงช่วยเหลือพวกพ้องเดียวกัน…. สิ่งแรกที่เขาจะต้องทำก็คือเจรจากับเกาหลีเหนือในเรื่องอาวุธนิวเคลียร์

         ช่วงนี้ที่ไทยแลนด์แดนสยามประเทศมีข่าวลือออกมาจนหนาหูว่า “บิ๊กตู่” พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส วีรบุรษนาแก อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำลังพิจารณาตัวเองยอมรับเป็นแกนนำของพรรคเพื่อไทย… เมื่อรู้ข่าวเท่านั้น กลุ่มเสื้อแดงทุกหนทุกแห่งต่างออกมาแสดงความยินดีต้อนรับ จะเป็นหรือไม่เป็น เราก็จะรู้กันอีกไม่นานนี้…. “อดีตบิ๊กตำรวจ” ช่วงหลังๆนี้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่างกับ “บิ๊กทหาร” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แบบคำต่อคำเลยทีเดียว

         รายนี้จะต้องอยู่อย่างไม่เป็นสุขแน่ที่มี 2 โจ๋วัยรุ่นขับรถ จยย. เข้ามาที่ตึกคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ และถามหาตัวนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตชั้นปี 2 ที่เพิ่งได้รับเลือกเป็นประธานสภานิสิตจุฬาฯ ปีการศึกษา 2560 ด้วยท่าทีคุกคามและพูดจาด้วยถ้อยคำที่มีลักษณะข่มขู่ ซึ่งขณะนี้ทางตำรวจยังไม่ทราบว่าชาย 2 คนนั้นเป็นใคร? ….. งานนี้ นิสิตปากมอมคาดว่าจะชวนเพื่อนไปบุก สน.ปทุมวัน ให้ทางตำรวจเร่งสืบสวนหาตัวคนไม่หวังดีกับเขาว่าเป็นใครกันแน่! ….. แหมวันนั้น เราอยากจะให้พบตัวจริงๆ เลยเรื่องราวคงสนุกแน่!

         วันนี้เรามีข่าวดี เหมือนกับที่เคยพูดกันมาหลายครั้งหลายหนที่เราพูดกันแต่เรื่องของไวน์แดง มีเพื่อนๆไวน์โน่ต่อว่าต่อขานมาว่าไม่ค่อยจะแนะนำไวน์ขาวให้ชิมกันบ้างเลย ก็เอาละเนอะ เราเพิ่งไปพบ – ไวน์นี้อาจจะออกตลาดมานานแล้ว แต่เราคงไม่เห็น – ขณะที่เดินไปตามหิ้งใส่ไวน์ สายตาก็ไปประสบพบกับไวน์ขาว ชาร์ดอนเนย์ ของเมนาช อา ทรัวส์ Menage a Trois ไวน์นี้ผลิตและบรรจุขวดโดยโรงทำไวน์ Folie a Deux Winery, St. Helena, Napa County ซึ่งไวน์ของ เมนาช อา ทรัวส์ มีทั้งชาร์ดอนเนย์ ธรรมดา และ Menage a Trois GOLD Chardonnay, 2015 California, ALC 14.2% vol. ไวน์ของบริษัทนี้ผลิตไวน์ออกมาแบบ above the average และราคาพอที่พวกเราสามารถซื้อได้ ชาร์ดอนเนย์ โกลด์ นี้ขวดละไม่ถึง 10 เหรียญ แต่ราคาก็เทียมทานกับไวน์ระดับ 20-30 เหรียญได้สบาย ผู้ชายจิบได้ ผู้หญิงดื่มดี รสชาติผสมผสานด้วยรสผลไม้อันหลากหลายกลิ่นหอม นุ่มนวลสดชื่น และความรู้สึกในการรับรสเป็นรสวานิลายังกลิ้งอยู่บนลิ้นหลังกลืนมันลงคอไปแล้ว รับประกันว่าทุกคนต้องชอบแน่ ตุนไว้สำหรับงานปาร์ตี้ทุกระดับชั้นของแขกรับเชิญ เราเงี้ยดีใจมากที่ได้ลิ้มรสมัน และซื้อตุนไว้ในตู้เย็นหลายขวด

       ไว้คุยกัน…. สวัสดี!

 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ขณะหาเสียงชิงตำแหน่งผู้ว่า กทม.

468x60 ad on post page

Leave a Reply