ออกหมายจับแล้ว 1 มือบึ้มปัตตานี พบประวัติก่อเหตุโชกโชน

เจ้าหน้าที่เพิ่มมาตรการคุมเข้มพื้นที่เศรษฐกิจ แหล่งชุมชนชายแดนภาคใต้รับเดือนรอมฎอน ขณะที่ จนท.ออกหมายจับแล้ว 1 ระเบิดบิ๊กซีปัตตานี “มะกอเซ็ง หม้าแอ้” มีประวัติก่อเหตุโชกโชน หมายจับอื้อ

พื้นที่เศรษฐกิจและแหล่งชุมชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา เพิ่มความเข้มงวดและยกระดับการรักษาความปลอดภัย ขั้นสูงสุด หลังเกิดเหตุคาร์บอมบ์ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาปัตตานี เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยจะคุมเข้มไปจนตลอดถึงช่วงถือศีลอด หรือ เดือนรอมฏอน ซึ่งจะเริ่มขึ้นปลายเดือน พ.ค.นี้

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาปัตตานี พบระเบิดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุบรรจุในถังแก๊สขนาด 15 กิโลกรัม น้ำหนักวัตถุระเบิดประมาณ 70 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยการตั้งเวลาและวิทยุสื่อสาร

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ภาพจากกล้องวงจรปิดสามารถเห็นหน้าคนร้ายอย่างชัดเจน ขณะนี้อยู่ระยะสืบสวนขยายผล โดยแม่ทัพภาคที่ 4 สั่งการให้ทบทวนมาตรการการดูแลความปลอดภัยให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นายถาวร เสนเนียม อดีต สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์และอดีต รมช.มหาดไทย กล่าวว่า ขอให้เจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญกับประเด็นความขัดแย้งธุรกิจในพื้นที่ เพราะขบวนการบีอาร์เอ็นค่อนข้างคำนึงถึงผล กระทบต่อประชาขนมุสลิม แต่ผู้ที่ก่อเหตุในครั้งนี้ต้องการให้เกิดผลร้ายเพียงอย่างเดียว

ต่อมา ที่ห้องประชุมอำเภอเมืองปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยขณะร่วมแถลงข่าวกับนายวีรนันทร์ เพ็งจันทร์ ผวจ.ปัตตานี และ พล.ต. จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี ถึงความคืบหน้าคดีคาร์บอมบ์ห้างบิ๊กซีปัตตานี ว่า หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ทุ่มเทกำลังความสามารถอย่างเต็มที่ในการสืบสวนไล่ล่าคนร้าย จนรู้เบาะแสว่ามีคนร้ายที่ร่วมกระทำผิด 4 คน และ 1 ใน 4 ที่ร่วมก่อเหตุคือ นายมะกอเซ็ง หม้าแอ้ อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30/18 หมู่ 3 ต.บาราโหม อ.เมืองปัตตานี เป็นบุคคลที่ปรากฏในภาพวงจรปิดขณะออกจากรถกระบะด้านที่นั่งข้างคนขับ และใส่เสื้อสีดำ และเมื่อตรวจสอบปรากฏว่ามีหมายจับ ป.วิอาญา คดีความมั่นคง 3 หมาย ทั้งหมดเกี่ยวข้องกับเหตุลอบวางระเบิดในเขต อ.เมืองปัตตานี ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับแล้ว ส่วนอีก 3 คน ที่เหลืออยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับเช่นกัน คดีนี้ผู้ก่อเหตุมีด้วยกัน 3 กลุ่ม กลุ่มละ 6 คน แบ่งการทำงานเป็นอย่างดี โดยชุดที่ก่อเหตุ 4 คน ถือเป็นกลุ่มที่ได้รับการฝึกมาอย่างดี สามารถก่อเหตุแบบเชิงประชิดตัว และใน 3 กลุ่มนี้ ตำรวจได้ออกหมายจับแล้วหลายคน ขณะนี้ได้ประเมินสถานการณ์แล้วพบว่า เขตเมืองจะต้องเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยมากขึ้น เพราะยังเป็นพื้นที่เสี่ยง

ด้านตำรวจ สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส แถลงข่าวจับกุม นายอัมรัน สมะแอ 1 ใน 7 ผู้ต้องหากราดยิงสถานีตำรวจภูธรระแงะเมื่อปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา โดยนายอัมรันสารภาพว่าได้ขับรถจักรยานยนต์ดูลาดเลารายงานความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ให้คนร้ายอีก 6 คน ที่อยู่ในรถกระบะกราดยิง

ภาพ – http://www.tnamcot.com/view/591318b7e3f8e4c04350b095

ขอบคุณข่าวโดย  posttoday

468x60 ad on post page

Leave a Reply