โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ

f9d22f_cc8f2e14cf924e81bce857bc82576095mv2

(Urinary Tract Infections)

สวัสดีสุขภาพดีทุกท่านนะคะ มีผู้อ่านหลายท่านขอให้เขียนเกี่ยวกับเรื่องของความเจ็บปวดของร่างกายมากมายเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นหัวไหล่ ต้นคอ แขน เข่า หรือหลัง ผู้เขียนก็จะทยอยเขียนลงที่เรื่องตามโอกาสนะคะ เนื่องจากเราได้พูดถึงเรื่องความเจ็บป่วยหรืออาการปวดตามส่วนต่างๆของร่างกายค่อนข้างบ่อย วันนี้ผู้เขียนขออนุญาตพูดถึงความเจ็บป่วยชนิดอื่นๆบ้างโดยเฉพาะโรคระบบภายในร่างกายของเราก็มีปัญหาไม่น้อยไปกว่าอาการเจ็บป่วยภายนอกเลย

     หลายท่านพอพูดถึงเรื่องการฝังเข็ม สิ่งแรกที่คิดถึงคือการฝังเข็มรักษาอาการปวดต่างๆตามร่างกายแท้ที่จริงแล้วการรักษาตามศาสตร์แพทย์แผนจีนนั้นสามารถใช้รักษาอาการเจ็บป่วยได้ทั้งภายนอกและภายในได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่แพ้กันเลยเพียงแต่คนส่วนใหญ่จะไม่ทราบและนึกถึงแต่เฉพาะเวลาร่างกายเจ็บปวดเคลื่อนไหวลำบากจึงจะหาหมอรักษาอาการนั้นๆ โรคระบบทางเดินปัสสาวะเป็นหนึ่งในปัญหาที่เพศหญิงมีมากกว่าเพศชายเนื่องจากว่าสรีระของเพศหญิงนั้นจะมีท่อปัสสาวะที่สั้นกว่าเพศชายดังนั้นในเพศหญิงจึงมักจะมีปัญหาเรื่องระบบทางเดินปัสสาวะมากกว่าเพศชาย การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะนั้นมีลักษณะอาการอย่างไร นั้นผู้เขียนจะขออธิบายในลักษณะแพทย์แผนปัจจุบันเสียก่อนแล้วจะอธิบายในมุมมองของแพทย์แผนจีนต่อไป

     อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ เนื่องจากท่อปัสสาวะนั้นอยู่ใกล้กับทวารหนักของเรา ดังนั้นจึงง่ายต่อการติดเชื้อจากแบคที่เรียในลำไส้ใหญ่ เช่น เชื้อแบคทีเรียอีโคไร ดังนั้นเวลาทำความสะอาดหลังปัสสาวะเสร็จ หรืออุจจาระเสร็จ ถ้าหากเราต้องเช็ดด้วยกระดาษชำระเราจึงควรเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลังเพื่อหลีกเลี่ยงเชื้อแบคทีเรียจากลำไส้ใหญ่เข้าสู่ท่อทางเดินปัสสาวะ และถ้าหากมีการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะแล้วไม่ได้มีการรักษา เชื้อแบคทีเรียก็จะรุกรามไปยังไตได้ ลักษณะขอการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะขอให้สังเกตุดูว่าเวลาปัสสาวะแล้วเรามีอาการเหล่านี้บ้างหรือไม่ เช่น มีอาการแสบร้อน ฉี่บ่อยหรือรู้สึกว่าจะต้องรีบไปเข้าห้องน้ำทันทีแม้ว่าจะมีปัสสาวะเพียงเล็กน้อย รู้สึกปวดหรือหน่วงๆด้านหลังหรือบั้นเอว หรือหน้าท้อง ปัสสาวะขาวขุ่าน หรือมีเลือดปน หรือมีกลิ่นผิดปกติ มีความรู้สึกเนื่อยหรือสั่นๆ หรือมีไข้ ถ้าหากมีอาการเหล่านี้ ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูนะคะ ซึ่งคุณหมอก็จะให้ยาฆ่าเชื้อเพื่อรักษาอาการติดเชื้อ ในบางรายอาจจะมีอาการเรื้อรังเนื่องจากเชื้อแบคที่เรียชนิดที่รุนแรงกว่าก็อาจจะก่อตัวอยู่ภายในเซลล์และสามารถทำให้เกิดอาการติดเชื้อได้อีกเรื่อยๆ แบบเรื้อรัง

   สำหรับแพทย์แผนจีนแล้วลักษณะที่ทำให้มีการปวดเวลาปัสสาวะหรือปัสสาวะลำบากอาจมีหลายสาเหตุ อาจมาจากนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ เนื่องจากระบบการทำงานชี ของกระเพาะปัสสาวะทำงานบกพร่อง หรือการปัสสาวะแล้วปวดมีสีขาวขุน การปัสสาวะแล้วปวดเนื่องจากอวัยวะที่รับผิดชอบต่อการขับปัสสาวะมีการทำงานหนักและเหน็ดเหนื่อยจนเกินไป และการปัสสาวะปวดและมีเลือดไหล ส่วนสาเหตุที่ทำให้มีอาการที่ว่ามานั้น มักจะเกิดจากการกินอาหารที่มีไขมันมากหรือการรับประทานอาหารหวานๆ หรือชอบดื่มแอลกอฮอล ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการสะสมความชื้น (Dampness) และความร้อนในส่วนล่างของร่างกายใต้สะดือลงไป ซึ่งเป็นบริเวณที่สะสมของปัสสาวะ หากมีความร้อนและชื้นมากๆอาจทำให้ปัสสาวะเกิดความข้นและก่อให้เกิดเป็นก้อนนิ่วได้เช่นกัน หรือความร้อนชื้นสะสมในกระเพาะปัสสาวะ ความร้อนอาจทำให้เกิดเส้นเลือดขยายและมีเลือดไหลในกระเพาะปัสสาวะได้เช่นกัน  ความเครียดสะสม ความโกรธ ทำให้เกิดความร้อนสะสม และทำให้ระบบพลังการทำงานของกระเพาะปัสสาวะติดขัดจึงทำให้การขับปัสสาวะเจ็บปวด ลำบากและติดขัดไม่ต่อเนื่อง การมีกิจกรรมทางเพศบ่อยจนเกินไป หรือการมีภาวะความเครียดและทางจิตใจสะสมเป็นเวลานานๆทำให้ระบบการทำงานของไตอ่อนแอลงซึ่งไตทำหน้าที่ควบคุมกิจกรรมการขับถ่ายต่างๆของร่างกายเรา หรือคนที่มีระบบการทำงานของอวัยวะม้ามอ่อนแอก็อาจทำให้มีปัญหาการขับถ่ายปัสสาวะที่เจ็บปวด เนื่องจากอวัยวะมีการเหน็ดเนื่อยจากการทำหน้าที่ดังกล่าว

    ส่วนการป้องกันและดูแลตัวเองในเบื้องต้นสำหรับผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินปัสสาวะ ควรดื่มน้ำมากๆเพื่อช่วยขับไล่เชื้อแบคทีเรียผ่านทางการขับปัสสาวะ การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เพื่อทำให้ปัสสาวะเป็นกรดเพื่อช่วยหยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย หากมีอาการปวดเนื่องจากการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะอาจจะใช้ถุงร้อน ห่อผ้าวางบริเวณหน้าท้อง แค่ให้รู้สึกอุ่นๆ เพียงแค่ ห้าถึงสิบนาที เพื่อไม่ให้รู้สึกร้อนหรือไหม้ผิวได้ งดดื่มกาแฟ คาเฟอีน แอลกอลฮอล อาหารเผ็ดร้อน งดสูบบุหรี่ งดดื่มโซดาและอาหารที่มีสารปรุงแต่งความหวาน ให้เข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะให้บ่อยแม้จะรู้สึกแค่นิดเดียวเพื่อขับแบคทีเรียออกจากระบบทางเดินปัสสาวะ และปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต ไม่กินอาหารรสจัด หวานจัด มีไขมันมากจนเกินไป เลิกบุหรี่ ทำความสะอาดบริเวณท่อปัสสาวะด้วยการเช็ดจากหน้าไปหลัง ควรเลือกใช้เครื่องใช้ส่วนตัวที่ไม่มีกลิ่นน้ำหอมและมีความสะอาดปลอดภัย

     การรักษาด้วยการฝังเข็มเป็นการช่วยฟื้นฟูระบบการทำงานของอวัยวะไต และกระเพาะปัสสาวะให้กลับมาทำหน้าที่ได้อย่างปกติด้วยการเพิ่มระบบการหมุนเวียนของพลังการทำงานและโลหิต เป็นการเปิดระบบที่ติดขัดให้ทำงานสะดวกขึ้น นอกจากนี้การฝังเข็มยังช่วยขจัดความร้อนและความชื้นที่สะสมอยู่ในร่างกายให้กลับสู่สมดุลของการทำงานอีกครั้ง นอกจากนี้การรักษาอาการระบบทางเดินปัสสาวะด้วยการฝังเข็มยังเป็นวิธีการทางธรรมชาติทำให้กลไกของร่างกายกลับมาทำงานอย่างถูกต้องปราศจากความเสี่ยงต่อผลข้างเคียงของการใช้ยาปฏิชีวนะบ่อยๆ หรือท่านใดที่รักษาด้วยยาปฎิชีวนะเป็นเวลานานแล้วอาการก็ยังวนเวียนกลับมารบกวนอยู่เสมอๆไม่หายไปเสียที ก็อย่าเพิ่งท้อแท้ ลองรักษาด้วยการฝังเข็มอาจจะเป็นอีกทางเลือกที่ดีและปลอดภัยต่อสุขภาพของท่านก็ได้นะคะ

     หากท่านผู้อ่านมีปัญหาต้องการสอบถามรายละเอียดสามารถโทรมาสอบถามที่818-600-1877หรือส่งอีเมลล์มาได้ lifebalanceacupuncturela@gmail.com or www.facebook.com/lifebalanceacupuncturela/  

468x60 ad on post page

Leave a Reply