รักคิมหันต์

Sunshine background with sunflower details.

  สวัสดีปีใหม่ค่ะท่านผู้อ่านที่เคารพรักทุกท่าน ย่างเข้าสู่ฤดูคิมหันต์ อากาศในเมืองไทยก็ยังคงร้อนมาก เหมือนเช่นทุกปีนะคะ ในหลายที่ก็เตรียมพร้อมเข้าสู่เทศกาลมหาสงกรานต์ และต้อนรับวันหยุดยาวในสัปดาห์หน้านี้แล้ว หลายท่านก็เตรียมไปท่องเที่ยว ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งสถานีขนส่งในกรุงเทพฯ และสนามบินในช่วงนี้ก็เริ่มคึกคัก เพราะฉะนั้นท่านที่เตรียมตัวจะเดินทางในวันหยุดควรเตรียมพร้อมในเรื่องของเวลา ควรจะเผื่อเวลาในการเดินทางด้วยนะคะ ด้วยความปราถนาดีและขอให้ทุกท่านเดินทางท่องเที่ยวโดยสวัสดิภาพค่ะ

       กล่าวถึงบทเพลงที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับหน้าร้อนของวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ จะมีบทเพลงที่มีจังหวะสนุกอยู่เพลงหนึ่งก็คือบทเพลง รักคิมหันต์ ซึ่งกล่าวถึง ความรักเปรียบเทียบกับความร้อน เพราะเมื่อคนเรามีความรักก็มักจะมีความคิดถึง ดังที่เราชอบกล่าวว่า “รักเหมือนโคถึก” ก็เปรียบประมาณเดียวเช่นกันนี้ค่ะ

      บทเพลงนี้ประพันธ์ทำนองโดย ครูเอื้อ สุนทรสนาน และประพันธ์คำร้องโดยครูศรีสวัสดิ์ พิจิตรวรการ ก่อนจะทำการบันทึกแผ่นเสียง ได้มอบหมายให้คุณบุษยา รังษี เป็นผู้ขับร้อง ต่อมาคุณบุษยา ได้ลาออกจากวง โดยที่ยังมิทันได้บันทึกแผ่นเสียง จึงได้มอบหมายให้คุณวรนุช อารีย์ เป็นผู้บันทึกแผ่นเสียงแทนค่ะ

     บทเพลงนี้ได้เรียบเรียงเสียงประสานในจังหวะที่แปลกหูคือจังหวะแมชโปเตโต้ ต่อมาเมื่อมีงานบรรเลงของวงดนตรีในช่วงหน้าร้อนก็จะบรรเลงเพลงนี้เป็นเพลงประจำมาตลอดค่ะ

      รักคิมหันต์

ทำนอง เอื้อ สุนทรสนาน

คำร้อง ศรีสวัสดิ์ พิจิตรวรการ

รักคิมหันต์บรรเจิดตา

หลงลมฟ้าอากาศไทย

เพลินชื่นชมรมย์รื่นใจ

กอดคลอขวัญมั่นไว้ฝันไปไหนไกลโพ้นตา

 

รักคิมหันต์อันน่าชัง

หลงมนต์ขลังดังดิ้นมา

มาสั่งทรวงทวงลูบลา

โอดโอยโหยหืดหาวิมานฟ้าอาถรรพณ์นั่น

 

รอนรอนร้อนอ่อนใจ

ร้อนอะไรร้อนกับใครไหนไม่หวั่น

ท่ามกลางร้อนความรักซอกซอนชอนฝัน

ความรักมันสัมพันธ์กันฟังรำพันว่าสุขจริง

 

 รักลมร้อนคลอนโยกคลึง

หลงแรงทึ้งดึงช่วงชิง

 โอนอ่อนไปในอ้อมอิง

ชื่นชูและสู่สิงฝันพราวพริ้งอิงฟ้าหล้า

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply