มือปืนยิงครู-เด็กตายในโรงเรียนเคยขู่เอาชีวิตภรรยามาก่อน

Acr19812699739604-3102

รายงานข่าวจาก ลอร่า เจ. เนลสัน, ปาโลมา เอสควิเวล ประจำลอส แอนเจลิส ไทมส์ แจ้งว่า สืบเนื่องจากทางตำรวจได้ระบุว่า มือปืนชายคนหนึ่งที่ยิงและ สังหารภรรยาที่มีเรื่องบาดหมางกันอยู่พร้อมกับเด็กนักเรียนอีกหนึ่งคนและฆ่าตัวเขาเองที่โรงเรียนระดับประถมแห่งหนึ่งในเมืองซาน เบอร์นาร์ดิโนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานั้นเคยขู่ทำร้ายเธอมาก่อนหน้านี้ แต่เธอไม่คิดว่าเป็นเรื่องจริงจังอะไร

         จาร์รอด เบอร์กวน (Jarrod Burguan) ผู้บัญชาการตำรวจเมืองซาน เบอร์นาร์ดิโนได้ออกมาแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า แคเรน สมิธ ครูสอนชั้นเด็กที่ต้องการเรียนรู้พิเศษเคยเป็นห่วงเกี่ยวกับพฤติกรรมของสามี เซดริค แอนเดอร์สัน (Cedriec Anderson) ก่อนหน้าที่จะมีการยิงที่โรงเรียน North Park Elementary School

         สมิธ และ แอนเดอร์สัน สมรสกันมาเพียงแค่สองเดือนเท่านั้น เมื่อเธอย้ายออกจากบ้านของเธอในเมืองริเวอร์ไซด์ เพราะเขากล่าวหาว่าเธอนอกใจเขา ผบ.ตร.เมืองซาน เบอร์ นาร์ดิโนกล่าว

         สมิธ อายุ 53 ปี หลังจากย้ายออกจากบ้านก็ไปอยู่กับลูกๆของเธอที่เมืองโมเรโน แวลลี่ย์และริเวอร์ไซด์  ขณะที่ แอนเดอร์สัน ได้ติดต่อเธออยู่หลายครั้งพยายามหว่านล้อมให้เธอกลับมาอยู่ที่บ้าน ผบ.ตร.เบอร์กวน กล่าว

         “เธอเคยเอ่ยถึงท่าทางของเขาแปลกไป ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เธอเกิดมีความกังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมของเขาที่เขาขู่เอาชีวิตเธอ” หัวหน้าตำรวจกล่าว

         แอนเดอร์สันขู่ภรรยาของเขาอยู่หลายครั้ง แต่ไม่เจาะจงไปว่าเขาจะยิงเธอ เบอร์กวน ระบุ

         สมิธยืนกรานไม่ยอมย้ายกลับไปอยู่กับแอนเดอร์สัน แต่ “ไม่ถือสาคำขู่นั้นว่าเป็นเรื่องซีเรียสอะไร และเธอคิดว่าเขากำลังต้องการความเห็นใจมากกว่า”

         แอนเดอร์สัน สาดกระสุนด้วยปืนลูกโม่สมิธแอนด์เวสสัน .375 แมคนั่ม รวมแล้วถึง 10 นัด คือปืนหมดลูกโม่แล้ว ก็หยุดใส่กระสุนเข้าไปใหม่ กระสุนถูกภรรยาเขา และเด็กนักเรียนที่อยู่ข้างเธออีกสองคน ก่อนที่แอนเดอร์สันหันปืนเข้าตัวเองยิงตัวตาย เด็กสองคนที่ถูกยิง รอดชีวิตออกมาได้หนึ่งคน

         สาเหตุของความเศร้าโศกนี้เกิดจากที่แอนเดอร์สันกล่าวหาว่า สมิธ นอกใจเขา แต่ ผบ.ตร.ระบุว่า คำกล่าวหานั้นเป็นจริงหรือไม่นั้นยังไม่เป็นที่ยืนยัน

         เพื่อนครูของสมิธที่โรงเรียนนอร์ธ พาร์ค ที่เธอเริ่มเข้ามาสอนตั้งแต่ปี 2015 เพียงแต่รู้ว่า เธอเพิ่งแต่งงานและเธอไม่เคยเอ่ยถึงเรื่องที่เธอย้ายออกจากบ้านของเธอให้ใครฟังเลย

         เดล มาร์สเดน ศึกษาธิการเขตเมืองซาน เบอร์นาร์ดิโนรายงานว่า พนักงานในโรงเรียนไม่ได้คิดว่ามีอะไรผิดแปลกเมื่อแอนเดอร์สันมาถึงบริเวณโรงเรียนในช่วงเช้าของวันจันทร์ คลิปจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นว่าเขากำลังเดินอยู่รอบๆโรงเรียน พยายามเปิดประตูที่ถูกปิดล็อคอยู่ ก่อนที่จะเดินเข้าไปที่ฟร้อนท์ออฟฟิสเพื่อลงชื่อเพื่อเข้าไปภายในโรงเรียน

         พนักงานในโรงเรียนคนหนึ่งจำเขาได้ว่าเป็นสามีของสมิธ และหลังจากบอกให้เขาให้เซ็นชื่อก่อนที่จะปล่อยให้เขาเดินคนเดียวไปที่ห้องเรียนที่สมิธกำลังสอนเด็กนักเรียนอยู่ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับครอบครัวของครูและพนักงานในโรงเรียน ศึกษาธิการเขตฯ เดล มาร์สเดน กล่าว

         สมิธเสียชีวิตทันทีในห้องเรียน โจนาธาน มาร์ติเนซ 8 ขวบ ถูกส่งตัวขึ้นเฮลิค็อปเตอร์ไปรักษาบาดแผลที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง และเสียชีวิตก่อนที่จะถูกนำตัวเข้าห้องศัลยกรรม เด็กนักเรียนอีกคนหนึ่งวัย 9 ขวบที่ถูกยิงบาดเจ็บถูกส่งตัวไปรักษาบาดแผลจากระสุนปืนที่ศูนย์การแพทย์โลมา ลินด้า และเมื่อช่วงเช้าของวันอังคารที่ผ่านมา เด็กนักเรียนผู้เคราะห์ร้าย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดเผยชื่อยังอยู่ในอาการสาหัส

         มือปืนชาวเมืองริเวอร์ไซด์วัย 53 ปี เคยมีประวัติอาชญากรรมมาก่อน รวมถึงข้อหามีอาวุธปืนในครอบครองและมีเรื่องความรุนแรงในครอบครัวก่อนที่จะมารู้จักและสมรสกับสมิธ จากเอกสารของศาลฎีกามณฑลลอส แอนเจลิสแสดงให้เห็นว่า แอนเดอร์สันถูกกล่าวโทษในเดือนกรกฎาคม 2013 ด้วยข้อหาจู่โจมและทุบตี, ควงปืน และก่อความไม่สงบ อย่างไรก็ตาม ร้อยตรีไม๊ค แม็ดเดน ร้อยเวรประจำสำนักงานตำรวจเมืองซาน เบอร์นาร์ดิโน ระบุว่า แอนเดอร์สัน ไม่ได้ถูกตัดสินว่ากระทำความผิดในข้อหาอาชญากรรมแต่อย่างใดในเมืองทอร์แร๊นส์

         สำหรับสมิธและแอนเดอร์สัน ชีวิตสมรสสั้นมากคือหนึ่งเดือนหลังจากทั้งคู่ย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกัน แอนเดอร์สัน ก็แสดงออกถึงเนื้อแท้ของเขาเป็นคนละคน กล่าวหาว่าเธอนอกใจ ตบตีเธอ แถมขู่ว่าถ้าย้ายออกจากบ้านอะไรอาจเกิดขึ้น จากนั้น สมิธจึงตัดสินใจได้ว่าเธอต้องทิ้งเขา และคำขู่ของเขาก็เป็นความจริง

         สมิธจบการศึกษาระดับปริญญาตรีพร้อมกับเครดิตในการสอนจาก Cal State San Bernardino เพราะว่าเธอมีความหลงไหลเพื่อช่วยเหลือเด็กๆที่เป็นออติสซึมและเด็กมีความพิการในการเรียนรู้

 

ใต้ภาพ เซดริค แอนเดอร์สัน ยิงภรรยา แคเรน สมิธ เสียชีวิตขณะกำลังสอนเด็กพิการทางปัญญาในห้องเรียน

 

พลเมืองดีจอดรถเก็บสังกะสีหล่นขวางถนน รถจามหลังเสียหลักชนกันยับ 4 คันรวด

         กระบะใจดีจอดขวางถนนให้ จยย. จอดเก็บแผ่นสังกะสีมุงหลังคาออกจากถนน เป็นเหตุให้รถเบนซ์เสียหลักชนกับเก๋งซีวิค แล้วไถลไปชน จยย.  มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย ที่บริเวณเชิงสะพานพระนั่งเกล้า จังหวัดนนทบุรี

         จากการสอบถามนายจิรภัทร พรมลาย ผู้ขับขี่รถยนต์กระบะ ทราบว่า เมื่อขับงมาจากสะพานพระนั่งเกล้าพบรถ จยย. จอดอยู่ข้างทางโดยมีหญิงและเด็กนั่งอยู่บน จยย. ส่วนผู้ชายซึ่งเป็นผู้ขับขี่ได้ลงจากรถ จยย. ไปเดินเก็บแผ่นสังกะสีมุงหลังคาบ้านที่หล่นอยู่บนถนนเพื่อหลบให้พ้นทาง ตนจึงได้ชะลอรถในระยะที่ห่างพอสมฝรและเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อขอทาง โดยจะกันรถคันอื่นๆให้ ในขณะที่ตนกำลังจะเปิดประตูลงจากรถ ได้ยินเสียงเบร็คดังสนั่น ตนเห็นรถยนต์เบนซ์สีดำเสียหลักมาชนรถซีวิค ตนจึงกระโดดกลับขึ้นรถ ทำให้รถของตนถูกระแทกไปชนรถ จยย. อีกต่อหนึ่ง ทำให้ลูกสาวของตนและผู้ขับขี่รถ จยย. พร้อมลูกสาวและภรรยาได้รับบาดเจ็บ

         เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เก็บรวบรวมหลักฐานพร้อมอบปากคำผู้ขับขี่ทั้งหมด ส่วนผู้ไดรับบาดเจ็บหลังอาการดีขึ้นจะเรียกสอบปากคำอีกครั้ง พร้อมทั้งจะทำการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดเพื่อหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

        

468x60 ad on post page

Leave a Reply