การก่อการร้ายในโลกเพิ่มขึ้น

ในเดือนเมษายน 2017 นี้เกิดการก่อการร้ายมากขึ้นมีสาเหตุแตกต่างกัน อาทิเช่นมีการวางระเบิดรถไฟใต้ดินที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซียทำให้มีผู้เสียชีวิต 14 คนและบาดเจ็บประมาณ 50 คน สาเหตุมาจากการก่อการร้ายภายในที่ระบุว่าชายผู้ทำระเบิดพลีชีพนั้นก็เป็นคนเอเชียกลางอันเป็นประเทศที่แยกตัวออกจากสหภาพโซเวียต  ต่อมามีการจี้รถเบียร์ถล่มกลางกรุงสต๊อคโฮล์ม ประเทศสวีเดน เหตุเกิดขึ้นที่ถนนดร็อตนิ่งกอตัน ซึ่งเป็นถนนคนเดินสายสำคัญของกรุงสตอกโฮล์มสาเหตุเพราะมือจี้เป็นผู้อพยพชาวอูเบกีสถานไม่ได้ใบเขียวอยู่ในสวีเดนอย่างถาวรทำให้เกิดความเครียดและน้อยใจจึงลงมือปฏิบัติการมีผู้เสียชีวิต 4 ราย

ต่อมาเมื่อวันที่ 9 เมษายน กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างว่าเป็นผู้บงการก่อเหตุระเบิดพลีชีพที่โบสถ์คริสต์คอปติก 2 แห่งที่เมืองทันทาและอเล็กซานเดรีย ในประเทศอียิปต์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 44 คนและบาดเจ็บจำนวนมาก ระเบิดเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ใบลาน (Palm Sunday) เป็นวันศักดิ์สิทธิ์ที่พระเยซูเสด็จเข้ากรุงเยรูซาเล็ม และมีขึ้นก่อนการเสด็จเยือนของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เป็นเหตุให้ประธานาธิบดีอับดุล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี แห่งอียิปต์ ประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย  ภาวะฉุกเฉินต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา โดยอนุญาตให้เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องสงสัยได้โดยไม่ต้องมีหมายจับ และเข้าค้นอาคารบ้านเรือนของประชาชนได้โดยไม่ต้องมีหมายค้น  

การเตรียมการก่อการร้ายนั้นไม่มีใครทราบล่วงหน้า แต่ทุกคนจะต้องระมัดระวัง เพราะปัจจุบันคนร้ายไม่ได้ถูกส่งออกไปจากต่างประเทศ แต่มักจะเกิดขึ้นโดยคนในประเทศเสียเองซึ่งสหรัฐเรียกว่า Homegrown Terrorism หรือ Domestic Terrorism สหรัฐเองก็ประสบมาแล้วหลายครั้งที่เหตุเกิดที่เมืองซานเบิร์นนาดิโน รัฐแคลิฟอร์เนีย และเหตุเกิดที่รัฐฟลอริด้า เป็นต้น แต่ในสหรัฐมีการใช้อาวุธปืนและยิงผู้คนจำนวนมาก  อย่างไรก็ตามกลุ่มก่อการร้ายนิยมมากในช่วงนี้คือการใช้รถบรรทุกบุกเข้าชนฝูงชน  ดังจะลำดับเหตุโจมตีรถพุ่งชน ดังนี้

14 กรกฎาคม 2016 ที่ เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส: ชายคนหนึ่งขับรถบรรทุกฝ่าฝูงชนที่รอชมดอกไม้ไฟในวันชาติฝรั่งเศสเป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 86 คน และบาดเจ็บมากกว่า 300 คน

28 พฤศจิกายน 2016 เมืองโอไฮโอ สหรัฐฯ: นักศึกษาวัย 18 ปีขับรถยนต์ของเขาพุ่งชนกลุ่มคนในมหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอ และใช้มีดแทงคนอีกหลายคน มีผู้บาดเจ็บ 11 คน ก่อนที่ผู้ก่อเหตุจะถูกยิงและเสียชีวิต

19 ธันวาคม 2016 กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี: ชายคนหนึ่งขับรถบรรทุกฝ่าฝูงชนที่ตลาดคริสต์มาสใสช่วงที่ผู้คนกำลังไปซื้อหาสินค้าก่อนวันคริสต์มาส การโจมตีครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 คนและบาดเจ็บอีก 49 คน กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ระบุว่า หนึ่งในทหารไอเอสเป็นผู้ก่อเหตุ

22 มีนาคม 2017 กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร: มีผู้เสียชีวิต 6 คนและบาดเจ็บอย่างน้อย 50 คน เมื่อมีคนขับรถคันหนึ่งขึ้นทางเท้าบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ในกรุงลอนดอน และเร่งความเร็วพุ่งชนคน ก่อนจะชนเข้ากับรั้วของรัฐสภา จากนั้นได้ผู้ก่อเหตุได้ลงจากรถและบุกเข้าไปในบริเวณของรัฐสภา ใช้มีดแทงตำรวจเสียชีวิต 1 นาย ก่อนเขาจะถูกยิงเสียชีวิต  คนตายเป็นชาวอังกฤษที่เปลี่ยนไปนับถือศาสนาอิสลามและเปลี่ยนชื่อเป็นอิสลาม

23 มีนาคม 2017 เมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยียม:ชายคนหนึ่งถูกทหารจับ หลังจากขับรถเข้าใส่ฝูงชน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ แต่เจ้าหน้าที่พบมีด,ปืนและสารอันตรายในรถของเขา แต่ยังไม่ได้ก่อความรุนแรงถึงขั้นทำให้มีผู้เสียชีวิต

การก่อการร้ายไม่เลือกประเทศและสถานที่เกิดเหตุ ดังนั้นแต่ละคนจะต้องระมัดระวัง ดูหน้าดูหลังให้ดี

แล่วจะได้ไม่เสียใจในภายหลัง

468x60 ad on post page

Leave a Reply