เกาหลีเหนือทดสอบยิงมิสไซล์ล่าสุด แต่ล้มเหลว!!

รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธวันนี้ (16 เม.ย.) บนชายฝั่งตะวันออก “แต่ระเบิดเกือบทันที” หลังถูกปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้า สหรัฐฯ ชี้ไม่ใช่จรวดขีปนาวุธประเภทพิสัยข้ามทวีป ICBM ถูกยิงรับกำหนดรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนซ์ เยือนเกาหลีใต้และเอเชีย 10 วัน ด้านรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯยืนยัน ทรัมปรับรู้เปียงยางยิงขีปนาวุธแล้ว ส่วนเกาหลีใต้ร้องขอประชุมคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติประชุมฉุกเฉินวันนี้

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (16 เม.ย.) ว่า กองบัญชาการกองเรือภาคพื้นแปซิฟิกสหรัฐฯ แถลงล่าสุดว่า พบขีปนาวุธเกาหลีเหนือ “เกิดระเบิดไม่กี่วินาทีหลังถูกยิงออกจากฐาน” ในวันอาทิตย์ (16 เม.ย.)
       
       โดยการแถลงของกองบัญชาการกองเรือภาคพื้นแปซิฟิกสหรัฐฯ นั้น ตรงกันกับการแถลงของกองทัพเกาหลีใต้ จากการรายงานของสื่อรัสเซีย RT ที่ออกระบุว่า “รัฐคอมมิวนิสต์พยายามจะยิงจรวดขีปนาวุธออกมาจากเมืองท่าซินโป ทางฝั่งตะวันออก ในเช้าวันนี้ (16 เม.ย.) และการยิงทดสอบนั้นถูกเชื่อว่าล้มเหลว” รายงานจากแถลงการณ์
       
       ในการตรวจจับของสหรัฐฯ พบว่ามีการระเบิดเกิดขึ้นในไม่กี่วินาทีหลังถูกยิงออกมาในเวลาราว 09.21 เวลามาตรฐานกรีนิช โดยสื่อสหรัฐฯ MSNBC รายงานว่า เกิดขึ้นห่างจากญี่ปุ่นไปราว 400 ไมล์
       
       เป็นการยิงทดสอบเกิดขึ้นทางฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือ เกิดขึ้นรับการมาเยือนโซลและภูมิภาคเอเชียเป็นเวลา 10 วันของรองประธานาธิบดีสหรีฐฯ ไมค์ เพนซ์ โดยรอยเตอร์รายงานว่า เพนซ์ได้รับรายงานสรุปการทดสอบขีปนาวุธล่าสุดของเปียงยางแล้วในระหว่างการเดินทางมายังเกาหลีใต้ และได้มีการติดต่อกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้ช่วยทำเนียบขาวให้ข้อมูล
       
       ด้านรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เจมส์ แมททิส เปิดเผยว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ และทีมทางการทหารของทรัมป์รับทราบเรื่องการยิงทดสอบของเปียงยางด้วยเช่นกัน โดยสื่อสหรัฐฯ CBS รายงานว่า ผู้นำสหรัฐฯใช้วันหยุดสุดสัปดาห์ มอนิเตอร์สถานการณ์ความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือจากบ้านพักในรัฐฟลอริดา
       
       โดยสื่อสหรัฐฯ ชี้ว่า ทรัมป์แถลงว่า “เขามีความประสงค์ที่จะใช้ทางเลือกทางการทหารกับเกาหลีเหนือในยามที่จำเป็น”
       
       ทั้งนี้ การทดสอบล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากมีการจัดพาเหรดสวนสนาม ที่มีการโชว์แสนยานุภาพ และถือเป็นครั้งแรกที่มีการจัดแสดงจรวดขีปนาวุธระยะไกลรุ่นใหม่ของเปียงยาง ให้ทั่วโลกให้เห็นในวันครบรอบ
       
       รอยเตอร์รายงานต่อว่า แหล่งข่าวสหรัฐฯ เปิดเผยกับรอยเตอร์ในวันเสาร์ (15 เม.ย.) ว่า ขีปนาวุธที่ใช้ทดสอบล่าสุด ไม่ใช่ขีปนาวุพิสัยข้ามทวีป ICBM ส่วนแหล่งข่าวสหรัฐฯ คนที่ 2 ระบุว่า เป็นการยิงทดสอบออกมาจากภาคพื้น
       
       ด้านสำนักงานประธานคณะเสนาธิการร่วมกองทัพเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ว่า “เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบมิสไซล์ที่ไม่ระบุจากบริเวณใกล้เขตซินโป (Sinpo) เช้านี้ (16 เม.ย.) แต่ทางเราเชื่อว่า เป็นการทดสอบที่ล้มเหลว”
       
       รอยเตอร์รายงานว่า โซลแถลงจะขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งองค์การสหประชาชาติประชุมฉุกเฉินในวันนี้ (16)
       
       สำนักข่าวยอนฮับเกาหลีใต้รายงานเพิ่มเติม โดยอ้างจากแหล่งข่าวกรองเกาหลีใต้ว่า ดูเหมือนจรวดมิสไซล์ที่ถูกทดสอบวันนี้ (16) จะไม่สามารถบินพ้นฐานยิงภาคพื้น ซึ่งมีรายงานว่า ซินโป ที่เป็นฐานยิงทดสอบนั้น นั้นเป็นฐานที่ตั้งของเรือดำน้ำเกาหลีเหนือ และถูกประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ใช้ในการทดสอบจรวดมิสไซล์แบบยิงออกมาจากเรือดำน้ำที่ทางเปียงยางอยู่ในระหว่างการพัฒนาในเวลานี้

468x60 ad on post page

Leave a Reply