จีนผวาสงครามปะทุ หลังโสมแดงขู่ยิงถล่มกองเรือรบสหรัฐฯ ที่ประชิดคาบสมุทรเกาหลี

เอเอฟพี – จีนออกถ้อยแถลงเตือนอย่างดุดันในวันศุกร์ (14 เม.ย.) ว่าความขัดแย้งเกาหลีเหนือ อาจระเบิดขึ้นเมื่อใดก็ได้ ขณะที่เปียงยางเตือนจะตอบโต้อย่างไร้ความปรานีต่อปฏิบัติการทางทหารใดๆ ของสหรัฐฯ หลังอเมริกาส่งกองเรือรบประชิดคาบสมุทรเกาหลี และเพิ่งโชว์ของหย่อนระเบิดลูกมหึมาถล่มพวกรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอัฟกานิสถาน


       
       ความตึงเครียดในภูมิภาคพุ่งสูงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ท่ามกลางข่าวลือว่าเกาหลีเหนือกำลังเตรียมการทดสอบนิวเคลียร์รอบที่ 6 ทั้งนี้ สหรัฐฯ ได้ส่งกองเรือจู่โจมเข้าประจำการใกล้คาบสมุทรเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกถ้อยแถลงเตือนอย่างแข็งกร้าวว่าจะจัดการกับภัยคุกคามโครงการนิวเคลียร์ของเปียงยาง
       
       ชัดเจนว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวก่อความกังวลแก่จีน ที่บอกว่าสถานการณ์มาถึงจุดแตกหักแล้ว “เรามีความรู้สึกว่าความขัดแย้งสามารถระเบิดออกได้ทุกเวลา” หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าว ขณะที่ประเทศของเขาถูกกดดันจากทรัมป์ ให้ป้องปรามพฤติกรรมยั่วยุของเกาหลีเหนือ “ถ้าสงครามเกิดขึ้น ผลลัพธ์ก็คือสถานการณ์ที่ทุกคนมีแต่สูญเสียและไม่มีใครเป็นผู้ชนะ”
       
       ความเห็นของหวัง ระหว่างแถลงข่าวร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเดินทางเยือนกรุงปักกิ่ง เป็นการสะท้อนคำเตือนจากสถาบันเพื่อปลดอาวุธและสันติภาพของกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ ที่บอกว่า “สงครามเทอร์โมนิวเคลียร์อาจปะทุเมื่อใดก็ได้”
       
       เกาหลีเหนือมักออกมาข่มขู่เกี่ยวกับสถานการณ์เลวร้ายแบบเดียวกัน ทุกครั้งที่ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีพุ่งสูง แต่คำเตือนของปักกิ่งล่าสุด กระพือความกังวลแก่นานาชาติว่าสถานการณ์ปัจจุบันอาจกำลังถึงจุดแตกหักแล้ว
       
       กองทัพประชาชนเกาหลีเหนือ ตอกย้ำน้ำเสียงพร้อมชวนทะเลาะในวันศุกร์ (14 เม.ย.) โดยออกถ้อยแถลงขู่โจมตีฐานทัพต่างๆ ของสหรัฐฯ และเป้าหมายอื่นๆ ในเกาหลีใต้
       
       “การที่เป้าหมายขนาดใหญ่อย่างเช่นเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์เคลื่อนเข้ามาใกล้ การโจมตีอย่างไร้ความปราณียิ่งจะมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น” ถ้อยแถลงที่เผยแพร่ผ่านทางเคซีเอ็นเอ สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ
       
       อ้างถึงคำสั่งยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพแห่งหนึ่งในซีเรียของทรัมป์ ซึ่งถูกมองอย่างกว้างขวางว่าเป็นการส่งสัญญาณมายังเปียงยาง ทางกองทัพประชาชนเกาหลีเหนือ ประณามประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต่อการข่มขู่และขู่กรรโชกเกาหลีเหนืออย่างโต้งๆ
       
       เมื่อวันพฤหัสบดี (13 เม.ย.) ที่ผ่านมา ทรัมป์ได้แสดงแสนยานุภาพทางทหารของสหรัฐฯอีกครั้ง เมื่อกองทัพอเมริกาทิ้งระเบิดที่ไม่ใช่ระเบิดนิวเคลียร์ใหญ่ที่สุดในโลก ถล่มฐานที่มั่นและอุโมงค์ของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในจังหวัดนันการ์ฮาร์ ทางภาคตะวันออกของอัฟกานิสถาน
       
       ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ย้ำว่าเขาจะขัดขวางเปียงยางจากเป้าหมายพัฒนาขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ซึ่งมีแสนยานุภาพยิงได้ไกลถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ ขณะเดียวกัน ที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศของทำเนียบขาวรายหนึ่งพูดเสริมในวันศุกร์ (14 เม.ย.) ว่าอเมริกากำลังประเมินทางเลือกด้านการทหารต่างๆ และหากมีทดสอบนิวเคลียร์ที่ยั่วยุอีกครั้ง ก็จะเหลือเพียงแค่คำถามเกี่ยวกับเวลาเท่านั้น ว่าเมื่อไหร่สหรัฐฯ จะใช้ปฏิบัติการทางทหารกับเปียงยาง
       
       จากการวิเคราะห์ภาพถ่ายทางนิวเคลียร์ พบเห็นความเคลื่อนไหวบริเวณจุดทดสอบนิวเคลียร์หลักของเกาหลีเหนือ ก่อนหน้าวาระครบรอบวันเกิด 105 ปีของ คิม อิลซุง ผู้ก่อตั้งประเทศในวันเสาร์นี้ (15 เม.ย.)
      

468x60 ad on post page

Leave a Reply