เหตุระเบิดรถไฟใต้ดินเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ผู้เสียชีวิต 11 ราย บาดเจ็บจำนวนมาก

เกิดระเบิดขึ้นภายในขบวนรถไฟใต้ดิน ชั่วโมงต่อมาเจ้าหน้าที่พบระเบิดอีกลูกแต่สามารถเก็บกู้ได้ทัน ยังไม่มีกลุ่มใดอ้างการโจมตี

เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวานนี้ (วันที่ 3 เมษายน) ในขบวนรถไฟใต้ดินของนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในรัสเซียส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกมากถึง 45 คน

ทางการรัสเซียระบุมีความเป็นไปได้สูงที่เหตุระเบิดครั้งนี้จะเป็นการก่อการร้าย อย่างไรก็ตามยังไม่อาจสรุปได้แน่ชัด ทั้งนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างอยู่เบื้องหลังการโจมตี

รายงานจากสำนักข่าวของรัสเซียเอง ระเบิดเกิดขึ้นในขบวนรถไฟระหว่างที่รถไฟกำลังเดินทางจากสถานี Sennaya Ploshchad ไปยังสถานี Tekhnologichesky Institut โดยเป็นอุปกรณ์ระเบิดที่บรรจุเศษโลหะไว้ภายใน และอีกชั่วโมงต่อมามีรายงานพบระเบิดลูกที่ 2 ที่สถานีรถไฟอีกแห่งหนึ่ง ในย่านพลุกพล่านของเมือง สร้างความหวาดกลัวให้แก่ประชาชนในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ด้านเจ้าหน้าที่ระบุสามารถเก็บกู้ระเบิดลูกที่ 2 ได้ และไม่เกิดความเสียหายใดๆขึ้น

ภาพถ่าย และวิดีโอหลังเหตุระเบิดถูกแชร์ไปตามโลกออนไลน์ แรงระเบิดส่งผลให้ประตู และหน้าต่างของขบวนรถได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง ในขณะที่บรรดาผู้โดยสารที่กำลังรอรถไฟอยู่ที่สถานีพากันตื่นตกใจ

“ควันเต็มไปหมด แล้วพนักงานดับเพลิงก็ตะโกนบอกให้พวกเรารีบวิ่งหนีไปที่ทางออก ทุกๆคนอยู่ในอาการตื่นตระหนก” Maria Smirnova นักเรียนหญิงผู้อยู่ในเหตุการณ์ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว

ด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งอยู่ระหว่างการร่วมประชุมเศรษฐกิจในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กบ้านเกิด กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเหยื่อผู้เสียชีวิต และได้ร่วมเดินทางไปวางดอกไม้ที่ด้านนอกของสถานีรถไฟ เพื่อไว้อาลัยต่อเหตุระเบิดครั้งนี้

และเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ สถานีรถไฟอื่นๆกลับมาเปิดให้บริการตามปกติอีกครั้ง เว้นสองสถานีที่ถูกโจมตี ทั้งนี้นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมืองขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของรัสเซีย มีเครือข่ายรถไฟใต้ดินที่ทั่วถึง และซับซ้อน ซึ่งมีผู้ใช้งานมากกว่า 3 ล้านคนต่อวัน

เป็นเวลาหลายปีที่รัสเซียเผชิญกับเหตุโจมตีจากระเบิดซึ่งเกิดจากความไม่สงบภายในประเทศ โดยมีกลุ่มนักรบเชเชน และกลุ่มอื่นๆจากเทือกเขาคอเคซัสอ้างการโจมตี เมื่อปี 2010 ก็เพิ่งจะเกิดเหตุหญิงสาว 2 คนจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตายภายในสถานีรถไฟของกรุงมอสโก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 38 ราย

ในปี 2011 เกิดเหตุระเบิดขึ้นในสนามบิน Domodedovo โดยมีนักรบจากพื้นที่ทางตอนเหนือของเทือกเขาคอเคซัสอ้างอยู่เบื้องหลัง ผู้เสียชีวิต 37 ราย ด้านนักวิเคราะห์เองมองว่านอกเหนือจากความไม่สงบภายในประเทศแล้ว เหตุระเบิดครั้งนี้อาจเป็นการตอบโต้จากกลุ่มไอเอส หลังก่อนหน้านี้กลุ่มก่อการร้ายดังกล่าวเคยโจมตีรัฐเชเชน ส่งผลให้มีทหารรัสเซียเสียชีวิตมาแล้ว 6 นาย

ทั้งนี้รัสเซียเองเป็นพันธมิตรผู้สนับสนุนประธานาธิบดีบาร์ซา อัล-อัสซาดแห่งซีเรีย มาตั้งแต่ปี 2015 รายงานระบุการโจมตีทางอากาศโดยเครื่องบินรบของรัสเซียนั้นได้สังหารชาวซีเรียไปแล้วกว่า 10,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นประชาชนผู้บริสูทธิ์ถึง 4,000 คน

ขอบคุณข่าวและภาพโดย posttoday

468x60 ad on post page

Leave a Reply