ผลกระทบกับสายตาภายหลังจากสมองถูกระทบกระเทือน

           สวัสดีครับท่านผู้อ่าน ผมขอถือโอกาสนำความรู้ทางด้านสายตามาเสนอแก่ท่านผู้อ่านเพราะเห็นว่ายังมีข้อมูลเรื่องสายตาอีกมากมายที่ท่านผู้อ่านอาจจะยังไม่ทราบ  

           วันนี้ผมจะอธิบายเรื่องการบาดเจ็บของสมองซึ่งมีผลทำให้การทำงานของร่างกายผิดปกติไป   มีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บของสมองได้เช่น

         1  อุบัติเหตุทางรถยนต์

        2   จากการเล่นกีฬา

        3   จากการหกล้ม

        4   จากเส้นเลือดอุดตัน  หรือแตก ( Stroke )

        5   หลังผ่าตัดสมอง

        6   สมองขาดออกซิเจน

        7   จากการโดนทำร้าย

          เมื่อสมองถูกกระทบกระแทก ถึงแม้จะเป็นการกระแทกที่เบาๆก็อาจจะทำให้สมองได้รับบาดเจ็บได้อย่างคาดไม่ถึง  ตัวอย่างอาการที่เกิดหลังจากสมองได้รับบาดเจ็บเช่น  ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ มึนงง สายตามัว หรือชัดๆมัวๆ  เห็นภาพซ้อน  แพ้แสง ตาแห้ง แสบ น้ำตาไหล ลานสายตาแคบลง บ้านหมุน คลื่นไส้มีเสียงในหู  หายใจไม่สะดวก ทรงตัวไม่อยู่ เดินไม่ได้ เดินเซ เดินเอียงไปด้านซ้าย หรือขวา หรือโน้มไปข้างหน้า หรือหงายไปข้างหลัง หยิบจับอะไรไม่ถูก อ่านหนังสือไม่ได้ คิดอะไรไม่ออก ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ขับรถไม่ได้ ทำงานไม่ได้  และอื่นๆอีกมาก

             อาการต่างๆเหล่านี้สามารถทำให้ผู้ป่วยถึงกับต้องหยุดทำงานอย่างถาวร หรือแม้กระทั่งการใช้ชีวิตประจำวันก็เป็นไปด้วยความยากละบาก  ในบางกรณีต้องมีผู้ดูแลใกล้ชิดตลอดเวลาเพราะผู้ป่วยช่วยตัวเองเกือบไม่ได้เลย

            ในปีคศ 2010 มีรายงานว่ามีผู้ป่วยที่เกิดอุบัติเหตุทางสมองซึ่งต้องเข้า

ไปรับการรักษาในห้องฉุกเฉิน emergency room ทั่วประเทศสหรัฐอเมริ กาถึง 2.5 ล้านคน  ในจำนวนนั้นแบ่งเป็นผู้ป่วยที่ประสพอุบัติเหตุรถยนต์ประมาณ 15%  ถูกทำร้ายร่างกาย 10%  จากการหกล้มมีถึง 40%

          อาการต่างๆที่เกิดจากการบาดเจ็บของสมองที่ได้กล่าวมาข้างต้นเป็นอาการที่มีเหลืออยู่หลังจากที่ผู้ป่วยได้รับการรักษาและบำบัติจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญทางสมองแล้วเป็นเวลาแรมปี  ปัจจุบันนี้หมอตาได้หันมาให้ความสนใจในด้านการรักษาบำบัติผู้ป่วยประเภทนี้ด้วยการใช้แว่นตาเฉพาะทาง และการบำบัติเฉพาะทางที่สามารถลดอาการต่างๆลงได้จนเป็นปกติหรือเกือบปกติ และสามารถช่วยให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ หรืออาจจะกลับไปประกอบอาชีพได้อีกครั้งหนึ่ง

            ถ้าท่านผู้อ่านมีข้อสงสัยประการใด กรุณาติดต่อเข้ามาที่บรรณาธิการ

ได้นะครับ ผมจะนำข้อสงสัยของท่านมาให้ความกระจ่างในฉบับหน้า

     แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ

468x60 ad on post page

Leave a Reply