ดอกแมกโนเรีย (Magnolia flower)

f9d22f_cc8f2e14cf924e81bce857bc82576095mv2

สวัสดีค่ะ สัปดาห์นี้ขอพูดคุยเรื่องสมุนไพรเบาๆกันหน่อยนะคะ หลังจากพูดคุยเรื่องปวดหลัง ปวดสะโพกมาติดต่อกันถึงสองสัปดาห์ พูดถึงเรื่องสวยๆงามของดอกไม้นั้น ยังมีดอกไม้อีกจำนวนมากที่เราคุ้นเคย แต่เราไม่เคยรู้ว่าดอกไม้ที่เห็นนั้นมีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคให้กับเราตามศาสตร์ตำราแพทย์แผนจีนที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน เอาไว้ผู้เขียนจะทยอยนำมาเขียนลงให้อ่านกันไปเรื่อยๆนะคะ   

    วันนี้ขอแนะนำ ดอกแมกโนเรีย ซึ่งเชื่อว่าหลายท่านคงจะเคยเห็นคุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่บ้างนะคะ ใครที่อยู่อาศัยในแอลเอก็คงจะคุ้นตากัน เพราะจะเห็นมีปลูกอยู่ตามริมถนนหนทาง ดอกสีขาวใหญ่ๆคล้ายๆดอกบัว มีกลิ่นหอมฉุน สวยงาม หรืออีกสายพันธุ์ คือ ไชนีสแมกโนเรีย จะมีสีม่วง ชมพู ขาว เห็นสวยๆมีกลิ่นหอมแบบนี้ไม่ได้เข้าข่ายสวยแต่รูปจูบไม่หอมแต่อย่างใด เขามีดีทั้งรูปร่างหน้าตา รวมถึงสรรพคุณกันเลยทีเดียว และสาเหตุหลักที่ผู้เขียนเลือกที่จะเขียนถึงดอกแมกโนเรียก็เนื่องมาจาก ฤดูนี้เป็นช่วงดอกไม้ผลิ ดอกไม้ออกดอกสพรั่ง จึงมีละอองกเกสรดอกไม้ปลิวกระจัดกระจายไปทั่วในอากาศ ซึ่งหากผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้โดยเฉพาะเกสรดอกไม้ ก็อาจจะมีอาการไอ หรือจาม คันตา คันจมูกได้ ละอองเกสรดอกไม้หรือกลิ่นฉุนของดอกไม้อาจทำให้เราแพ้ได้เช่นกัน แต่ตามตำราของแพทย์แผนจีนแล้วมียาสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ใช้รักษาอาการไซนัส ภูมแพ้ ได้เป็นอย่างดีซึ่งสมุนไพรชนิดนั้นกลับเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นฉุน ซึ่งก็คือดอกแมกโนเรียนั่นเอง

     สรรพคุณของดอกแมกโนเรีย มีชื่อจีนว่า Xin Yi Hua มีคุณสมบัติ กลิ่นฉุนและมีฤทธิ์อุ่น มีประโยชน์ต่ออวัยวะปอดและท้อง เนื่องจากดอกแมกโนเรียมีกลิ่นฉุนจึงมีสรรพคุณช่วยไล่หวัด เย็น  และช่วยเปิดให้โพรงจมูกให้โล่ง ในกรณีที่มีอาการคัดจมูก เนื่องมาจากมีน้ำมูกอุดตัน ทำให้ไม่ค่อยได้กลิ่น บรรเทาอาการไซนัสหรือปวดหัวเนื่องมาจากอาการไซนัส สรรพคุณหลักอันโดดเด่นของแมกโนเรียก็คือช่วยทำให้จมูกโล่งและรักษาอาการไซนัสได้เป็นอย่างดี เนื่องจากผู้เขียนมีปัญหาเรื่องไซนัส ดังนั้นตัวยาที่มีส่วนประกอบของดอกแมกโนเรียนั้นผู้เขียนได้ลองลิ้มชิมรสมาเรียบร้อยแล้ว มีกลิ่นฉุนและช่วยทำให้จมูกโล่งได้จริงๆ ได้ลองทั้งแบบนำดอกแห้งมาต้มผสมกับสมุนไพรอื่นๆ และตัวยาสกัดที่มีส่วนผสมของแมกโนเรียอยู่ด้วย

     นอกจากนี้ดอกแมกโนเรียยังถูกนำมาสกัดรวมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆมาทำเป็นสเปรย์สมุนไพรพ่นจมูกเพื่อใช้ทดแทนสเปรย์เคมีที่มีจำหน่ายตามร้านยาเพื่อรักษาอาการไซนัส คัดจมูก แน่นจมูก อันนี้ผู้เขียนก็ได้เคยทดลองไช้ จมูกที่แน่นๆอยู่พอฉีดพ่นยาสมุนไพรสกัดแมกโนเรียเข้าไป สักครู่ เสมหะที่แน่นอยู่ข้างในก็ไหลลงคอ จมูกก็โล่งทันที  ผู้เขียนได้มีโอกาสแนะนำให้คนไข้และเพื่อนๆได้ใช้กันมาหลายท่าน ซึ่งทุกคนก็พึงพอใจกับสรรพคุณข้อที่ว่านี้ของดอกแมกโนเรีย แต่อย่างไรก็ตามสมุนไพรดอกแมกโนเรียใช่ว่าจะเหมาะสมกับทุกๆคนจึงมีข้อห้ามในการใช้ยาสมุนไพรนี้อยู่บ้างก็คือ กรณีผู้ที่มีความร้อนในร่างกายเนื่องมาจากความอ่อนแอของหยินไม่ควรรับประทาน และไม่แนะนำให้กับสตรีมีครรภ์ใช้ และควรใช้ตามคำแนะนำไม่ควรใช้เกินปริมาณที่กำหนด

      ผู้เขียนเองก็เป็นผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ ในอดีตต้องนั่งหลับหลังพิงกำแพงเพราะหายใจไม่ได้ ทานยาแก้ไซนัสมามากมาย ทรมานมาอย่างยาวนานหลายปี เพราะขณะที่ผู้เขียนอยู่เมืองไทยนั้น ไม่มีความรู้อะไรเกี่ยวกับสมุนไพรและแพทย์ทางเลือก จึงต้องไปหาหมอทานยาเคมีซึ่งมีผลข้างเคียงต่อร่างกายของเรา ตามคลีนิกที่คนไทยส่วนใหญ่นิยมทำกัน และต้องหาอยู่บ่อยๆ การทานยาเคมีทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราอ่อนแอลง การทานยาสมุนไพรจากดอกไม้ ใบไม้ เป็นอีกหนึ่งทาง เลือกในการใช้รักษาอาการภูมิแพ้หรือไซนัสได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่แพ้ยาเคมี เป็นการรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ หรือหากผู้อ่านท่านใดกำลังทนทุกข์ทรมานกับอาการไซนัส และรับประทานยาเคมีมาเป็นเวลานาน เรื้อรังแล้วยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ อยากจะลองเปลี่ยนแปลงวิธีการรักษามาเป็นการฝังเข็มและรับประทานสมุนไพรแทนก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกในการรักษาระยะยาว เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงจากยาที่สกัดจากสารเคมี อันนี้เป็นประสบการณ์โดยตรงของผู้เขียนได้นำมาเล่าสู่กันฟังเพื่อแบ่งปันความรู้เพื่อสุขภาพทีดีขึ้น เพราะไม่อยากเห็นใครต้องเป็นอย่างที่ผู้เขียนเคยมีประสบการณ์มาก่อน

     หากท่านผู้อ่านมีปัญหาต้องการสอบถามรายละเอียดสามารถโทรมาสอบถามที่ 818-600-1877หรือส่งอีเมลล์มาได้ lifebalanceacupuncturela@gmail.com or www.facebook.com/lifebalanceacupuncturela/

 

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply