การเอื้อเฟื้อซึ่งกันและกัน

ต้องคิดถึงคนอื่นบ้าง อย่าคิดถึงแต่ตัวเอง เห็นแก่ตัวอย่างเดียวอยู่ไม่รอด ต้องรู้จักเสียสละเพื่อส่วนรวม ดังที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราขทานพระราชดำริ แก่คนไทยไว้ว่า “….สังคมใดก็ตาม ถ้ามีความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน ด้วยความมุ่งดีมุ่งเจริญต่อกัน สังคมนั้นย่อมเต็มไปด้วยไมตรีจิต มิตรภาพ มีความร่มเย็นเป็นสุข น่าอยู่….”

อีกทั้งทรงรับสั่งอยู่เสมอเกี่ยวกับการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ว่า ที่พระองค์ทรงทำอยู่นั้นทางใช้หลักสังฆทาน ความหมายนี้ลึกซึ้งมาก คือ “ให้เพื่อให้” พระองค์ไม่เคยนึกว่าเมื่อให้แล้วจะต้องเอาอย่างนั้นอย่างนี้ หลักสังฆทานให้โดยไม่เลือก ในฐานะเพื่อนมนุษย์ผู้ประสบความทุกข์ยากก็มีโครงการเข้าไปช่วยเหลือ ให้เพื่อให้จริงๆ ไม่ได้ให้เพื่อคิดหวังอะไรตอบแทน ….. จากหนังสือเรื่อง “ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท… ด้วยทศพิธราชธรรม และหลักการรงงาน” จัดพิมพ์เผยแพร่เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550

 

         สวัสดีทุกคน….. เกมการบ้านการเมืองทั้งที่เมืองไทยและที่เมกาบ้านที่สองของพวกพ้องพี่น้องของเราก็ยุ่งเหยิงไปตามเวรตามกรรมตามดวงของชีวิตมวลมหาประชาชนชาวโลก ที่เมืองไทยตอนนี้ข่าวดังเน้นไปที่การถอดถอนสมณศักดิ์เหล่าแกนนำลัทธิธรรมกาย รายแรกก็คือหัวหน้าใหญ่ ซึ่งตอนนี้เหล่าสาวกกำลังวิ่งเต้นขอ “พัดยศ” คืน… เรื่องอย่างนี้ถ้าใครกล้าออกตัวเข้ามาขอจริงจริงก็ต้องเล่นงานด้วย ม.112 ซะเลย เพราะอะไร? ก็เพราะเป็นพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ถอดถอนฯ …. รายที่สองก็ได้มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ถอดถอน พระราชภาวนาจารย์ (พระทัตชีโว หรือเผด็จ ทัตตชีโว) ออกจากสมณศักดิ์เรียบร้อยไปแล้วตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม 2550 …. ต่อไปเรื่อยเรื่อย วัดพระธรรมกายก็คงจะมีแต่ “พระ” กับพวกแดงรับจ้างห่มเหลืองอยู่ในบริเวณ

         ทุกคนคาดกันว่าปลายเดือนมีนาคมนี้ทุกอย่างก็คงจะยุติลงได้สำหรับคดีพิเศษของดีเอสไอ แต่สำหรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แล้ว วันที่ 30 มีนาคมนี้ก็ครบ 100 วันแรกในการบริหารประเทศ ตามประเพณีแล้ว 100 วันแรกก็คงจะเป็นดัชนีวัดว่า คนที่มารับตำแหน่งใหม่ในทำเนียบขาวทำอะไรสำเร็จไปบ้าง …. อิมมิเกรชัน …. ยกเลิกปรับเปลี่ยนทดแทน “โอบามาแคร์” กำลังเป็นมันร้อน hot potato อยู่ในมือของประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 45 นายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะต้องปฏิรูป อย่างน้อยอีกภายในระยะเวลาสามสัปดาห์ข้างหน้านี้ สองประเด็นข้างต้นก็ต้องเดินหน้าไปได้

         ข่าวที่น่าสนใจที่น่าจะนำมาขุดคุ้ยเขียนข่าวมาอ่านกันให้อึ้งแบบตาอ่านแล้วตาถลนออกมานอกเบ้ากันได้ที่ไปพบกับการพาดหัวข่าว “อึ้ง! “หญิงไทย” ใจกล้า นิยมต่อ “จู๋” เพิ่ม 30 เปอร์เซ็นท์ …. ผู้ชายทำให้เป็นผู้หญิงพวกเราก็รู้กันมานานแล้ว ส่วนเรื่องนี้ก็มีมานานแล้วเหมือนกันแต่ไม่ตกเป็นข่าว คือผู้หญิงทำให้เป็น “ผู้ชาย” ซึ่งตอนนี้การผ่าตัดแปลงเพศจากหญิงเป็นชายนิยมกันมากขึ้นประมาณร้อยละ 20-30 เปอร์เซ็นท์ … พอมาถึงตอนนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุขก็เกิดการเป็นห่วงกับสุขภาพของคนที่ต้องการเปลี่ยนเพศขึ้นมา กลัวว่าจะมีหมอที่ไม่มีประสบการณ์แอบเปิดคลีนิคกันเป็นดอกเห็ด  เพราะว่าทั่วประเทศมีผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ทั่วประเทศแค่ 320 คนเท่านั้น และหมอในจำนวนดังกล่าว มาเปิดคลีนิคส่วนตัวเพียงแค่ 60-80 แห่งเท่านั้น …. ทางแพทย์สภาก็ออกมาวางแผน วางกฎวางเกณฑ์ ว่าหมอทั่วไปนั้นจะหารายได้เสริมในด้านความงามนั้นได้แค่ไหน …. บางคนทำในประเทศไม่ได้ ก็ต้องเสียเงินเสียทองบินไปทำที่เกาหลี แล้วรู้หรือเปล่าว่า ในเกาหลีก็มีปัญหาเรื่องผู้เชี่ยวชาญมีน้อยเหมือนกัน … แทนที่จะมี “ไอ้หนู” ตามทางการแพทย์ พอกลับมาบ้านมันอาจกลายเป็น “ไอ้หนูเน่า” แทน

         ทำไมถึงจะเพิ่งมีกัน กรรมาธิการด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศเสนอให้วิป สปท. พิจารณาในสัปดาห์หน้าเสนอให้ตั้งคณะกรรมการฝ่ายที่ 3 หรือคณะกรรมการคนกลาง คิดว่าที่นี่เราเรียกว่า arbitrator เป็นคนชี้ขาดพิจาณาคดีภายใต้กระบวนการยุติธรรม “ถอนฟ้อง – รอลงอาญา – พักโทษ ขณะที่คดีแพ่งให้ใช้มาตรการไกล่เกลี่ย-ยุติปมปัญหาการเมือง …. ก็ดีเหมือนกัน แต่ต้องหากรรมการกลางที่มีความเที่ยงตรง จิตใจไม่หันเหไปกับสินบนคอร์รัปชัน

         เครียด…ดื่ม! ดีใจ…ดื่ม! ไม่รู้จะทำอะไรดี เหงา…ดื่ม! อะไรอะไรก็ดื่ม ดื่มดื่มดื่ม เป็นชีวิตประจำวันของมนุษย์ทั่วไป ในสำนักงานกฎหมาย ก็มีบาร์บริการลูกค้า จิบไวน์ไปปรึกษาหารือกันไป ไม่เฉพาะในสำนักงานกฎหมายอย่างเดียว ตามสำนักงานทั่วไปก็มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไว้บริการลูกค้า หรือไม่ก็ตัวประธานหรือผู้จัดการไว้ดื่มหลังเครียดจากงานมาทั้งวัน …. ถ้าใครนิยมจิบไวน์ และมีจิตใจเป็นนักผจญภัยในเรื่องการดื่มไวน์ เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ต้องไปตลาดซื้อไวน์ทีละขวดสองขวด ขณะนี้มีบริการขายไวน์ออนไลน์มากมาย ส่วนมากมักจะเป็นไวน์จากนักทำไวน์อิสระที่เคยประสบการณ์ทำไวน์ให้กับโรงทำไวน์มีชื่อมาแล้ว บางไลน์ก็มีบริการหาไวน์ดีดีมาให้ อย่างเช่น WineAcess ใครกระเป๋าลึกลึกก็ต้องสั่งไวน์จากเว็บนี้ เพราะเขาเลือกไวน์แบบเรตติ้ง 90 แต้มขึ้นไปจากทั่วโลก …. Heartwood&Oak เว็บนี้ขายไวน์ราคาถูก ตอนนี้อยู่ในระหวางโปรโมชั่น ขายไวน์ ยี่ห้อที่เราไม่รู้จัก แต่มาจากแหล่งทำไวน์ที่ผลิตไวน์ชั้นดี ตอนนี้กำลังเสนอขวดละ 4.99 เหรียญ no string attached คือสั่งแล้วสั่งเลยไม่มีอะไรซ่อนเร้น ถ้าเราชอบก็สั่งใหม่ได้ และ NakedWine เว็บนี้เขาจะรวบรวมเอานักทำไวน์ชื่อดังมีประสบการณ์ และอยากจะทำไวน์เลเบิ้ลของตัวเอง เว็บนี้ต้องเป็นสมาชิก ซื้อครั้งแรกเขามีส่วนลดให้ 100 เหรียญ และไวน์จากราคาจริงลดห้าสิบเปอร์เซ็นท์ คิดแล้วก็ขวดละสิบเหรียญกว่า แล้วแต่เราจะเลือก ถ้าเราอยากจะเป็นสปอนเซอร์ให้นักทำไวน์ เขาจะดึงเงินไว้เดือนละ 40 เหรียญ สมมุติว่าเราเก็บไว้ในบัญชีของเราสองเดือนคือ 80 เหรียญ ถ้าเขามีไวน์ดีดีเสนอให้แบบลังละ 300 เหรียญ ลด 50 เปอร์เซ็นท์ ก็เหลือ 150 เหรียญ ถ้าเราอยากจะสั่งไวน์ลังนี้ เราก็จ่ายเขาเพียง 70 เหรียญ เพราะเรามีเงินอยู่ในบัญชีแล้ว 80 เหรียญ และไวน์ที่เราสั่งมาก็ดีพอพอกับไวน์ขวดละ 40-50 เหรียญตามตลาดทั่วไป พอสั่งปุ๊ปรออีกสองสามวันก็ได้รับปั๊บ….เปิดจิบได้อย่างสบายอารมณ์…

     ยังมีไวน์ออนไลน์อีกหลายเว็บ คราวหน้าค่อยพูดกัน

     ไว้คุยกัน….สวัสดี!

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply