ตำรวจขนส่งช่วยชีวิตผู้โดยสารจากของติดคอ

Acr19812699739604-3102

เซอร์เจ้นท์รอน เรย์โนลด์ ประจำหน่วยขนส่งเมโทรลิงค์ของกรมนายอำเภอมณฑลลอส แอนเจลิส กำลังปฏิบัติหน้าที่รักษาความเรียบร้อย คิดว่าคืนนั้นทุกอย่าง คงจะราบรื่นเรียบร้อยบนรถรางสายบลูไลน์ของคืนวันศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2017 ในช่วงเวลา 20.00 น. แต่เหตุการณ์มันเปลี่ยนไปอย่างกระทันหัน และสถานการณ์มันแขวนอยู่กับความตาย เมื่อเซอร์เจ้นท์เรย์โนลด์ มาถึงหญิงสาวคนหนึ่งกำลังอยู่ในอาการเจ็บปวด

         เซอร์เจ้นท์รอน เรย์โนลด์ เจ้าหน้าที่อาวุโสอายุราชการ 27 ปีกับกรมนายอำเภอฯ ที่เพิ่งถูกสั่งเข้าประจำการอยู่ในแผนกเมโทรลิงค์ของกรมนายอำเภอฯ และเคยปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยทั้งสายเมโทรลิงค์ และสายเมโทรมาเป็นเวลากว่าหกปี เซอร์เจ้นท์เรย์โนลด์ กำลังช่วยเหลือโดยการปฏิบัติหน้าที่เข้าเวรพิเศษดูแลผู้ช่วยนายอำเภอที่ปฏิบัติหน้าที่กับรถเมโทรสายบลูไลน์ ขณะที่รถบลูไลน์วิ่งอยู่บนถนนลองบีช มุ่งหน้าไปถนน 68 th Street ในเมืองลองบีช เวลาประมาณ 20.00 น. เมื่อเขาสังเกตเห็น ในขณะนั้นเขาคิดว่าชายคนหนึ่งกับหญิงสาวกำลังทะเลาะทุบตีกัน เขาจึงหยุดรถสายตรวจของเขาเพื่อทำการสอบสวน

         ขณะที่เซอร์เจ้นท์เดินเข้าไปใกล้ ฝ่ายผู้ชายก็ตระโกนขอความช่วยเหลือ แล้วบอกว่าหญิงสาวคนดังกล่าวนั้นหายใจไม่ออก เมื่อเห็นว่าหญิงสาวกำลังหมดสติ และสังเกตเห็นว่าเธอกำลังอยู่ในอาการสำลักอะไรสักอย่างกำลังติดคอเธออยู่ เรย์โนลด์ จึงใช้ความรู้ที่เขาได้ฝึกอบรมมาและเริ่มใช้แขนทั้งสองโอบตัวเธอและกดอย่างแรงไปที่บริเวณท้องน้อย ซึ่งวิธีการปฏิบัตินี้ทั่วไปแล้วเรียกว่า วิธีการปฏิบัติ “Heimlich

         เซอร์เจ้นท์เรย์โนลด์ ปฏิบัติวิธีการนี้อย่างต่อเนื่อง ในเวลาเดียวกันก็พยายามเรียกรถพยาบาล หลังจากสิบนาที เซอร์เจ้นท์เรย์โนลด์ก็สามารถขับของที่ติดคอเธออยู่นั้นออกมาได้ รถพยาบาลจากหน่วยดับเพลิงเมืองลองบีชก็มาถึงและรับช่วงปฐมพยาบาลอาการของหญิงเคราะห์ร้ายต่อ ซึ่งคาดว่าเธอจะหายเป็นปกติดี

         บุรุษพยาบาลกล่าวว่า ถ้าเซอร์เจ้นท์เรย์โนลด์ไม่ตัดสินใจทำวิธี Heimlich ได้อย่างรวดเร็วแล้ว หญิงคนดังกล่าวอาจจะไม่รอดชีวิตก็ได้ เพื่อนชายของหญิงสาวสำนึกบุญคุณเซอร์เจ้นท์เรย์โนลด์ อย่างสุดซึ้ง พร้อมกับกล่าวว่า เขาได้กลับมาเคารพนับถือและเลื่อมใสเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายอีกครั้ง

         แผนกตรวจความสงบเรียบร้อยด้านการขนส่งของกรมนายอำเภอมณฑลอส แอนเจลิสประกอบด้วยสี่หน่วยด้วยกัน หน่วยขนส่งเซ๊าธ์ The Transit Bureau South เป็นหนึ่งในสามที่รับผิดชอบและจัดหาบริการความสงบเรียบร้อยให้กับกรมการขนส่งมหานครมณฑลลอส แอนเจลิส (the Los Angeles Metropolitan Transportation Authority:Metro) รวมถึงผู้โดยสาร, พนักงาน, ยานพาหนะและทรัพย์สิน

         การมีส่วนร่วมในการป้องกันหรือรายงานอาชญากรรมโดยติดต่อไปยังสถานีนายอำเภอท้องถิ่นหรือสำนักงานตำรวจท้องถิ่น หรือ ถ้าท่านไม่ประสงค์ที่จะเอ่ยนามก็สามารถโทรศัพท์ไปแจ้งได้ที่ “LA Crime Stopper” 800-222-TIP (8477), ส่งเท็กส์คำว่า TIPLA ตามด้วยข้อมูลของท่านส่งไปที่ CRIMES (274637) หรือจะใช้เว็บไซ๊ท์ที่ http://lacimestoppers.org

         ควรจำอยู่เสมอว่า ถ้าท่านเห็นอะไร SEE SOMETHING ที่ท่านเชื่อว่าเป็นการกระทำอันต้องสงสัย หรือไม่ถูกต้องในสายตาของท่าน ท่านก็ต้องรายงานไป SAY SOMETHING โดยโทรศัพท์แจ้งความไปที่ 888-950-SAFE (7233) หรือแจ้งไปที่สำนักงานตำรวจท้องถิ่นของท่าน ท่านสามารถใช้แอปป์ Transit Watch LA App. เพื่อรายงานอาชญากรรม หรือ แจ้งบางสิ่ง/บางคน ที่ท่านเห็นเป็นที่น่าสงสัย ท่านสามารถดาวน์โหลดแอ็ปป์ได้ที่ Apple App store or on Google Play for Android Devices …. http://transitwatchla.org แต่ควรจำไว้อยู่เสมอว่า การโทรศัพท์ไปแจ้งความนั้นเป็นหนทางที่ดีที่สุดเสมอ

 

ยัดคุก! ตร.ฝากขัง“ลูกเทพ”ศรีสะเกษทุบรถประชดแม่ – เร่งสรุปคดีส่งฟ้องศาล

โดย MGR Online   

ศรีสะเกษ- ตร.คุมตัวส่งศาลฝากขัง “ลูกเทพ” มือทุบรถ 13 คัน ที่เรือนจำศรีสะเกษ ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ เผย รอสอบปากคำ ผอ.สพป.ศก.1 ในฐานะผู้เสียหายรถราชการถูกทุบ ก่อนสรุปสำนวนคดีส่งอัยการพิจารณาฟ้องศาลสัปดาห์หน้า
       
เมื่อวันที่ 2 มี.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีลูกเทพ นายกิตติศักดิ์ วงศ์เลิศ หรือ เจ ฉายาลูกเทพ อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 161/7 ถ.ขุขันธ์ ต.เมืองเหนือ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ก่อเหตุทุบรถยนต์ที่จอดในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประศึกษา (สพป.) ศรีสะเกษ เขต 1 อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ต่อเนื่อง เสียหายรวม 13 คัน เพื่อประชดแม่ที่รับข้าราชการทำงานในสำนักงานฯ ดังกล่าวให้อับอาย เหตุขอเงินจำนวน 80,000 บาทแล้วไม่ยอมให้ ล่าตำรวจ สภ.เมืองศรีสะเกษ สามารถติดตาม จับกุม นายกิตติศักดิ์ ได้เมื่อวันที่ 1 มี.ค. และให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ตามที่เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่อง นั้น
       
ล่าสุด พ.ต.อ.อัยรัช ชินประยูร ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ ซึ่งต้องทำการสอบปากคำ นายชอุ่ม กรไกร ผู้อำนวยการสำนักงานเขตเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 1 ในฐานะผู้เสียหาย เนื่องจากรถยนต์ของทางราชการถูก นายกิตติศักดิ์ใช้เท้าถีบประตูข้างรถได้รับความเสียหาย โดย นายชอุ่ม ได้มอบอำนาจให้นิติกรมาแจ้งความกับพนักงานสอบสวนไว้แล้ว แต่เนื่องจาก ขณะนี้อยู่ในช่วงที่ นายชอุ่ม เดินทางไปราชการ จึงต้องรอ นายชอุ่ม กลับมาก่อนจึงจะสามารถสอบปากคำได้

พ.ต.อ.อัยรัช กล่าวต่อว่า สำหรับนายกิตติศักดิ์ ผู้ต้องหา นั้น พนักงานสอบสวนได้นำตัวไปฝากขัง กับศาลจังหวัดศรีสะเกษ และถูกควบคุมตัวไว้ที่เรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งหลังจากรวบรวมพยานหลักฐานเสร็จแล้ว คาดว่าจะสามารถสรุปสำนวนคดีส่งอัยการ เพื่อพิจารณาส่งฟ้องศาลจังหวัดศรีสะเกษได้ภายในสัปดาห์หน้านี้
       
อย่างไรก็ตามแม้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสามารถจับกุมตัวนายเจ ลูกเทพได้แล้ว แต่ยังให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจไปตรวจตราความสงบเรียบร้อยที่บริเวณสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 1 อย่างต่อเนื่องทุกวัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ และ ผู้ที่มาติดต่อราชการ ทุกคนมีความสบายใจและมีความมั่นใจในความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จากการที่ลูกเทพ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้แล้วนี้ ยังไม่ทำให้เจ้าหน้าที่ทุกคนมั่นใจในความปลอดภัยแต่อย่างใด เนื่องจาก ลูกเทพเป็นหลานของบิ๊กสีกากีที่มีบารมีสูงมากคนหนึ่ง และสามารถหลุดพ้นเงื้อมมือของกฎหมายได้ทุกครั้ง โดยครั้งล่าสุดแม่ของลูกเทพ ไปจ่ายเงินค่าเสียหายให้เจ้าของรถเก๋งที่ถูกทุบกระจกจำนวน 30,000 บาท ทำให้เจ้าทุกข์ไม่ติดใจเอาความ ทำให้คาดว่า การที่ลูกเทพถูกจับกุมในครั้งจะได้รับโทษไม่นานก็สามารถออกมาก่อความเดือดร้อน ได้อีก เจ้าหน้าที่สพป. เขต 1 ศรีสะเกษ จึงเรียกร้องให้ผู้บริหารระดับสูงกระทรวงศึกษาธิการแก้ไขปัญหานี้อย่างเด็ดขาดด้วย

468x60 ad on post page

Leave a Reply