ทรัมป์ลงนามคำสั่งใหม่แบนพลเมืองมุสลิม เหลือ 6 ประเทศ ไม่รวมอิรัก

ประธานาธิบดีสหรัฐออกคำสั่งใหม่แบนพลเมืองชาวมุสลิมเหลือ 6 ประเทศ ได้แก่ อิหร่าน, ลิเบีย, ซีเรีย, โซมาเลีย, ซูดาน และเยเมน

 

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ลงนามคำสั่งแบนพลเมืองจากประเทศมุสลิมใหม่ เหลือเพียง 6 ประเทศ จาก 7 ประเทศตามคำสั่งเดิมที่ถูกประกาศออกมาเมื่อเดือนมกราคม โดยอิรักเป็นประเทศเดียวที่ถูกถอดออกจากคำสั่งนี้

ตามคำสั่งใหม่พลเมืองจากประเทศอิหร่าน, ลิเบีย, ซีเรีย, โซมาเลีย, ซูดาน และเยเมนจะไม่สามารถเดินทางเข้ายังสหรัฐอเมริกาได้ เป็นเวลาอย่างน้อย 90 วัน โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคมเป็นต้นไป เพื่อให้เวลาเตรียมตัวล่วงหน้า ทั้งนี้บรรดาพลเมืองที่ถือกรีนการ์ดอยู่อาศัยในสหรัฐจะไม่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งใหม่นี้

คำประกาศใหม่โดยประธานาธิบดีนี้มีขึ้นหลัง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา คำสั่งแบนที่ถูกประกาศใช้ทันทีนั้นสร้างความวุ่นวายแก่หลายสนามบินในสหรัฐ ผู้ไม่เห็นด้วยออกมาประท้วงมากมาย และในที่สุดศาลรัฐบาลกลางจึงออกคำสั่งระงับคำสั่งดังกล่าว เพื่อแก้ปัญหานักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ติดค้างอยู่ในสนามบิน เนื่องจากไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศได้

ด้านทำเนียบขาวออกมาอธิบายว่า คำสั่งใหม่นี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของสหรัฐล้วนๆ ไม่เกี่ยวกับศาสนาแต่อย่างใด หรือมุ่งเป้าโจมตีไปที่บรรดาชาวมุสลิมแต่อย่างใด

ทั้งนี้ประเทศอิรักถูกถอดออกจากคำสั่งแบนของทรัมป์ อันเป็นผลมาจากมาตรการรักษาความปลอดภัยในการเดินทางข้ามแดนของอิรักที่เข้มงวด และไว้วางใจได้

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ประธานาธิบดีทรัมป์เพิ่งจะสนทนาทางโทรศัพท์ร่วมกับ Haider al-Abadi นายกรัฐมนตรีอิรัก เกี่ยวกับมาตรการตรวจสอบ และป้องกันไม่ให้สมาชิกกลุ่มก่อการร้ายสามารถเดินทางออกนอกประเทศ เข้ามายังสหรัฐได้ ในส่วนหนึ่งของมาตรการใหม่ที่อิรักร่วมมือกับสหรัฐในการจัดการกับภัยก่อการร้าย

ขอบคุณภาพและข่าวโดย posttoday

468x60 ad on post page

Leave a Reply