ตามรอยพระบาทกับโครงการพระราชดำริ เส้นทางภูหินร่องกล้า-หัวหิน (ตอนที่2)

โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า จังหวัดเพชรบูรณ์อีกไฮไลท์หนึ่งของทัวร์ท่องเที่ยววิถีไทยที่พาคณะหกสิบชีวิตไปสัมผัสคือ ภูลมโล-อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณเกือบสองแสนไร่ ตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด คือ อ.ด่านซ้าย จ.เลย, อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ และ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก 

      ด้วยความที่ภูหินร่องกล้ามีสภาพพื้นที่อันงดงาม และมีธรรมชาติที่สวยงามแปลกตา มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี อีกทั้งยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ภูหินร่องกล้าถือเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งผู้มาเยือนภูหินร่องกล้าสามารถสัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยวต่างๆได้ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ แต่ด้วยทัวร์คณะนี้อายุแต่ละท่านนั้น ‘ไม่น้อย‘ แต่รักสมบุกสมบันจึงไม่มีใครปฏิเสธการที่ต้องเปลี่ยนมานั่งรถกระบะที่พร้อมลุยถนนลูกรังและดินฝุ่นตลบแดง โดยมีการแจกที่ปิดจมูกและหมวกคลุมผมพลาสติก (ที่ใช้อาบน้ํา)ให้ใส่ขึ้นไปชมความงามของภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยสีชมพูของ “ดอกนางพญาเสือโคร่ง” หรือ“ซากุระเมืองไทย

    ภูลมโล ตั้งอยู่ที่บ้านร่องกล้า ในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เป็นชุมชมของชาวเขาเผ่าม้งและคนไทย อาชีพหลักคือทำการเกษตร ปลูกพืชเมืองหนาวจำนวนมาก เช่น ต้นพลับ ต้นท้อ กะหล่ำปลี แครอท บล็อกโคลี่ สตอเบอรี่ เป็นต้น โดยจุดสูงสุดอยู่บริเวณ “ยอดภูลมโล” มีความสูง 1,680 เมตร จากระดับน้ำทะเล

     สำหรับดอกนางพญาเสือโคร่งที่บริเวณโครงการฯพระราชดำริภูหินร่องกล้าแม้ว่าจะมีไม่มาก แต่ยามที่มันบานเต็มที่ก็ดูสวยงามไปอีกแบบ อีกทั้งที่นี่ยังมีนกเยอะมาก ทำให้เรามีโอกาสเห็นนกน้อยบินมากินเกสรดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือเกาะตามกิ่งไม้ต้นนางพญาเสือโคร่ง

   เก็บภาพ ถ่ายรูปและเล่นไลน์ คือความสุขของคณะทัวร์

   ตํารวจท่องเที่ยวขวัญใจที่ดูแลคณะ ได้แก่ ดต.สนั่น ดวงประทุม และ ดต.ณัฐนัตถ์ พัดกาหลง ช่วยเหลือคอยบันทึกความทรงจําให้ทัวร์ ด้วยเครื่องมือถ่ายทันสมัย โดรน เก็บภาพหมู่ได้อย่างดีทุกจุดที่ไปเยือน

   สุขอีกอย่างคือได้แวะละลายทรัพย์กับร้านขายของในโครงการพระราชดำริ ได้ของกลับมาฝากเพื่อนพี่น้องในเมกาที่ของฝากบรรจุในซอง ในกล่อง ในขวด ที่ตีตราว่า..

   ผลิตภัณฑ์จากโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมการเกษตรเขาค้อ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ  ทําให้ของฝากนั้น ทรงคุณค่า ขึ้นมาทันที

   สัปดาห์หน้าจะพาไปชมบรรยากาศของร้านกาแฟที่วิวสวยที่สุดในเขาค้อ Pino Latte และไปชม ‘วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว‘ พร้อมทั้งกราบนมัสการ ‘พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก‘ กันค่ะ     

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply