“ดื่ม” กันเพราะมันมี “แอลกอฮอล์”

สวัสดีทุกคน…. ข่าววุ่นวายกันเหลือเกิน ข่าวท้องถิ่นในสหรัฐอเมริกา ยูเอสเอ ของเราก็มีแต่เรื่องประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และข่าวที่ฮ็อทฮ็อทที่สุดก็คือเรื่องของอิมมิเกรชัน ตอนนี้ชาวนาชาวไร่ต่างก็กลัวกันว่าฤดูเก็บเกี่ยว อาจจะไม่มีแรงงานต่างด้าวมารับจ็อบเก็บผักผลไม้ เพราะกลัวถูกจับเนรเทศ ส่วนที่มาในโปรแกรมเกษตรกรรมก็มีจำนวนไม่พอที่จะเก็บเกี่ยวได้หมด ผลที่กลัวกันที่สุดก็คือผักผลไม้อาจจะทิ้งให้เน่าคาต้นกันเป็นจำนวนมาก ….. ทางทำเนียบขาวก็ออกมาว่า ตอนนี้ทางรัฐบาลเน้นตามจับพวกต่างด้าวอาชญากรที่กระทำความผิดมหันต์ เขาเทียบเปอร์เซ็นท์ให้เห็นว่า จับได้ร้อยคน หกสิบถึงเจ็ดสิบคนเป็นอาชญากรต่างด้าวที่ทำความผิดรุนแรง ส่วนที่เหลืออาจถูกร่างแห คือคนที่ละเมิดกฎจราจรผ่าไฟแดง ขับไม่มีใบขับขี่ ไม่หยุดที่ป้ายหยุดตามสี่แยกที่ไม่มีสัญญานไฟ ฯลฯ เพราะฉะนั้นต่างด้าวที่ไม่มีเอกสาร มีครอบครัวหวังทำงานเพื่อชีวิตของครอบครัวก็ไม่ต้องวิตกกันไปมากนัก เพราะยังไม่อยู่ในสายตามของเจ้าหน้าที่อิมมิเกรชันมากนัก แต่ก็อย่าออกไปเดินเพ่นพล่านที่สถานที่ที่ไม่ควรไป และถ้าไปเที่ยวกันเป็นครอบครัวแล้ว เขาก็คงไม่จับตรวจแล้วเนรเทศทั้งครอบครัวแน่นอน ส่วนพวก dreamers ประมาณเกือบแปดแสนคนก็สบายใจได้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ประกาศว่าให้พวกต่างด้าวที่ถูกนำพาเข้าประเทศแบบผิดกฎหมายมาตั้งแต่เยาว์วัยก็สามารถอยู่เรียนต่อไป และสามารถทำงานได้ชั่วคราว จนกว่าสภาพต่างด้าวเข้าวิธีการอย่างถูกต้องตามกฎหมายต่อไป

         **นายเอริค โฮลเดอร์ ตั้งแต่พ้นตำแหน่ง รมว.ยุติธรรม สมัยรัฐบาลโอบามา ก็ทำเงินเป็นกอบเป็นกำ เพราะรัฐแคลิฟอร์เนียจ้างให้เป็นที่ปรึกษาไว้คอยว่าความให้ต่างด้าวผิดกฎหมายที่ถูกจับ อยู่เฉยเฉยก็รับเงินสบายสบายแล้วปีละเกือบสามแสนเหรียญ ล่าสุดผู้บริหารระดับสูงของบริษัทบริการรถรับส่ง UBER ว่าจ้างให้เป็นทนายความแก้ความที่วิศวกรหญิงของบริษัทกล่าวหาว่าเขาลวนลามคุกคามทางเพศ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรียุติธรรมอยู่ เขาถูกแอบอ้างว่าชอบปกป้องคนผิวดำไม่ว่าคนเหล่านั้นกระทำความผิดจริงหรือไม่…. เพราะเขาเป็นคนผิวดำ!

         **ผู้ว่าการกรุงเทพมหานคร “บิ๊กวิน” พล.ต.อ.อิศวิน ขวัญเมือง กำลังพิจารณาของบประมาณสมทบจากรัฐบาลเพื่อแก้ไขปัญหาจราจรในพื้นที่เฉพาะ กทม. 2.8 พันล้านบาทแก้ปัญหาจราจรระยะที่ 1 ผ่าน 9 โครงการ ขุดอุโมงค์-สร้างสะพาน-สร้างถนนในปีงบประมาณปี 2560 รวมทั้งหมดกว่า 2.3 หมื่นล้านบาท คือโครงการสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาราชวงศ์-ท่าดินแดง ค่าปรึกษา 39.9 ล้าน มูลค่าโครงการ 1 พันล้าน … โครงการสะพานแม่น้ำเจ้าพระยาแยกเกียกกาย จ้างที่ปรึกษา 49.4 ล้าน มูลค่าโครงการ 4,400 ล้าน … โครงการสะพานคนเดินและทางจักรยานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาท่าพระจันทร์-ท่าศิริราช จ้างที่ปรึกษา 49.4 ล้าน มูลค่าโครงการ 2,458.4 ล้าน แต่มันก็ขึ้นอยู่กับการสนับสนุนในเรื่องงบประมาณ

         **ขณะที่กำลังคุ้ยข่าวเพื่อจะนำมาให้อ่านกันก็ตรงกับวัน “ดี-เดย์” ของเมืองไทย เพราะทาง ดีเอสไอ เลิกเจรจา พร้อมสนธิกำลังกับทหาร และตำรวจ บุกเข้าค้นจับ “ธัมมชโย” ไม่ว่าจะพบหรือไม่นั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ที่ทางการจะบุกเข้าไปตรวจค้นจับนั้นเพราะว่า ทางฝ่ายวัดพระธรรมกายไม่ปฏิบัติและฝ่าฝืนตาม ม.44

         **รองนายกรัฐมนตรีนายวิษณุ เครืองาม ชี้แจงคดีจำนำข้าว ถ้าศาลปกครองสั่งอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตาม และต้องมีกระบวนการสืบทรัพย์ ระบุคำสั่งคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายนั้น ถ้าใครฝ่าฝืนมาตรา 44 ของ คสช. ถือว่ามีความผิด และเราก็คงรู้กันในวันสองวันนี้

         **สื่อโซเชียลว่อนกันดังสนั่นทั่วเมือง ในกรณีที่นายสิบตำรวจตรีพิษณุพงศ์ งามธุระ ตำแหน่ง ผบง.หมู่งานจราจรโครงการพระราชดำริ กองกำกับการ 6 กองบังคับการตำรวจจราจรได้กลายเป็นเอเย่นต์ใหญ่ค้ายาไอซ์ ส่งภาพการใช้ชีวิตอย่างฟู่ฟ่าเข้าขันเศรษฐี มีทั้งรถตู้-รถสปอร์ทหรู ทางหน่วยปราบปรามยาเสพติดของ พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข คาดว่าคงทำกันมานานแล้ว และขณะนี้กำลังสอบสวนลึก เพราะมีรูป ส.ต.ต.พ่อค้ายาไอซ์ ยืนถ่ายรูปคู่กับ พ.ต.อ.ชัยรพ จุณณวุตต์ รองผบก.น.4 เจ้าของคดีโจ๋ลูกตำรวจรุมฆ่าชายพิการร้านทำขนมปังย่านโชคชัย 4

         **ช่วงนี้อากาศกำลังเปลี่ยนแปลงมั่วไปหมด วันหนึ่งฝนตก อีกวันหนึ่งแดดออก อีกวันหนึ่งมีเมฆหมอกบังแสงอาทิตย์มึดมนไปหมด อุณหภูมิจึงเปลี่ยนแปลงไปวันต่อไป ก็รักษาสุขภาพกันไว้เป็นดี และคาดว่าหลังจากนี้ ประมาณเดือนมีนาคมอากาศคงกลับมาอยู่ในสภาพเดิมคือ ร้อน แต่ช่วงนี้อากาศยังเย็นอยู่ เราก็ยังดื่มไวน์แดง เพราะถ้าจิบไวน์ขาวหรือเบียร์มันก็จะไม่เข้ากับบรรยากาศ ไวน์แดงน่ะดีที่สุด นี่เรากำลังพูดกันอยู่กับเรื่องไวน์แดงผสม หรือ เร็ด เบล็นด์ red blend ก็คงไม่ต้องพูดกันมากเพราะพูดกันมาหลายครั้งแล้ว …. วันนี้ขอแนะนำ Trader Joe’s, Petit RESERVE, Meritage Red Wine, Paso Robles 2013 ทีจริงแล้ว ไวน์ เมอริทาจ นี้เขาจะระบุบนตราฉลากว่า เอาองุ่นพันธุ์ไหนกี่เปอร์เซ็นท์มาผสม แต่เมอริทาจของเทรเดอร์โจส์ นี้ไม่ได้ส่วนผสม ทั่วไปแล้วไม่คาแบร์เนท์ โซวิญญอง ก็ แมร์โลท์ เป็นตัวนำ แล้วก็มีองุ่นอีกสามสี่พันธุ์มาเป็นส่วนร่วมวงสนทนาด้วย ไวน์นี้ก็ดีนะจิบกับอาหารได้หลายประเภททั้งเนื้อ ไก่ และปลา โดยเฉพาะปลาแซมอนใช้ได้เลย ไม่ต้องไปพึ่งพาไวน์ขาวตามตำรา

         ไอ้เรื่องจับคู่ไวน์กับอาหารเนี่ย พวกเราคงไม่สนใจอะไรมากนัก เพราะที่เห็นเห็นพวกเราชาวไวน์โน่จิบกับอาหารได้ทุกชนิด แต่ไม่รู้ว่ามันจะอร่อยหรือเปล่า? แต่ก็ “ดื่ม” กันเพราะมันมี “แอลกอฮอล์” แต่ถ้าจะถามไวน์อะไรที่จะต้องจิบกับอาหารประเภทไหนนั้น มันก็เหมือนกับเป็นการพูดข่มกัน บางคนชอบไวน์สีชมพู หรือ Rose Wine เป็นทางสายกลาง คือรับประทานกับเนื้อหรือไก่ก็ได้ เพราะมันมาจากองุ่นที่มีเปลือกสีแดง แต่เดี๋ยวนี้ ไวน์โรเซ่นี้ไม่มีใครสนใจ แต่ก็เคยดังอยู่พักหนึ่ง เหมือนกับไวน์แดง Red Blend ตอนนี้แหละ เพราะสมัยนั้นนอกจากไวน์โรเซ่จากฝรั่งเศสแล้ว ไวน์โรเซ่ท้องถิ่นก็เริ่มเอาองุ่นแดงมาทำเป็นไวน์โรเซ่กันอย่างเช่น White Zinfandel เป็นต้น เพราะองุ่นแดงสายพันธุ์ซินฟันเดลมันล้นตลาด เขาก็เอาส่วนเกินมาทำเป็นไวน์โรเซ่กันซะเลย แล้วก็ทำเงินให้โรงทำไวน์แยะอยู่เหมือนกันตอนที่มันอินเทร็นด์อยู่ในความนิยมของคอไวน์ทั่วไป ….

      ฉบับหน้าเราจะมาพูดกัน (อีกครั้ง) การเลือกไวน์กับอาหาร

      ไว้คุยกัน…. สวัสดี

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply