สนธิชี้ทองคำไม่น่าเล่นแนะถือดอลลาร์ไว้มีสิทธิ์อ่อนยวบถึง 31-32 บาท

“สนธิ”ชี้ราคาทองอยู่ในช่วงไม่แน่นอน ใครจะเล่นต้องเสี่ยงยังมีสิทธิดิ่งลงได้อีก เผยดอลลาร์น่าเล่นกว่า เหตุค่าบาทแข็งผิดปกติ สะท้อนฟองสบู่ใกล้แตก อีกไม่นานจะกลับไปที่ 30-31 บาทอีกครั้ง แนะนำวิธีเอา ปตท.คืนโดยให้รัฐบาลประกาศงดจ่ายเงินปันผลจนราคาร่วง แล้วช้อนซื้อคืน พร้อมทำลายการผูกขาดทุกอย่างของ ปตท.

วันที่ 28 เม.ย.นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ดำเนินรายการ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ-ที่นี่ไม่มีการเมือง” ทางเอเอสทีวีเป็นการตอบคำถามจากรายการ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ” โดยมีคำถามที่น่าสนใจตอนหนึ่ง กรณีประเทศเกาหลีใต้ รัสเซีย และคาซัคสถาน ซื้อทองคำตุนเก็บไว้ในปริมาณมากจะเป็นสัญญาณอะไรหรือไม่

นายสนธิ ตอบว่า ขณะนี้มีทั้งการซื้อทองตุนไว้และขายทองออก เพราะประเทศทางยุโรปหลายประเทศต้องขายทองออกเพื่อนำเงินมาใช้ ตนเคยบอกตอนที่ทองยังไม่ขึ้นว่าให้รีบซื้อแล้วเก็บ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเก็บไปตลอดชีวิต เมื่อใดก็ตามที่คิดว่าได้กำไรพอสมควรก็ขายทิ้งไป

นายสนธิกล่าวว่าที่ราคาทองร่วงลงมา เหตุผลเพราะว่าตอนนี้ประเทศต่างๆ เริ่มเอาทุนสำรองทองคำออกมาขายเพื่อเอาเงินไปใช้หนี้

ส่วนคาซัคสถาน รัสเซีย เกาหลีใต้ซื้อเก็บ แต่ปริมาณที่เก็บสู้ปริมาณขายออกไม่ได้ ในขณะเดียวกันก็มีคนซึ่งเล่นทอง ก็มองว่าทองมันราคาร่วงแล้ว ก็ทำให้ร่วงต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้คนเข้ามาช้อนซื้อ จนราคาทองขึ้นก็จะเทขายอีกทีหนึ่ง ทองจึงกลายเป็นหุ้นไปแล้ว

ส่วนจะใช้เวลาอีกนานแค่ไหนราคาทองจึงจะดีดตัวกลับนั้น นายสนธิกล่าวว่า แม้ราคาทองจะตกลงมามากจนเหลือบาทละ 18,000-19,000 จาก 20,000 กว่า หรือตกมา 30-40 เปอร์เซ็นต์แล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสตกอีก ขึ้นอยู่กับภาวะการณ์ของโลก ช่วงนี้เป็นช่วงแห่งความไม่แน่นอนสูง ถ้าจะเล่นก็ต้องเสี่ยง

นายสนธิชี้ว่าเช่นเดียวกับเงินดอลลาร์ ทุกวันนี้ เงินบาทแข็งมาก จากดอลลาร์ละ 30 กว่าบาท ขึ้นมาเป็น 28 บาทกว่า หรือเกือบ 10 เปอร์เซ็นต์ในระยะเวลาไม่ถึง 6 เดือน และมีโอกาสถึง 27 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งถ้าถึง 27 บาท ต้องซื้อดอลลาร์เก็บไว้ เพราะโอกาสจะกลับเป็น 30-31 บาทมีสูง เหตุผลเพราะว่าเงินบาทมันแข็งผิดปกติ มันไม่ได้แข็งเพราะเศรษฐกิจเราดี หรือเพราะว่าของเราอนาคตดี แต่มันแข็งเพราะว่าเงินดอลลาร์เข้ามามากเพื่อเล่นหุ้น และแข็งเพราะฟองสบู่กำลังจะแตก

“ถ้ามันแตกเมื่อไร จะมีคนถอนดอลลาร์ออกไป เงินบาทจะอ่อนยวบยาบ จาก 27-28 บาทต่อดอลลาร์ ไปถึง 30 บาทต่อดอลลาร์ ภายในไม่เกิน 2-3 เดือน โดยไม่ต้องทุบ ถ้ามีการทุบอีกก็จะยิ่งอ่อนเร็วกว่านั้น และจะยิ่งลงแรงด้วย อาจจะไปถึง 32-33 บาท เพราะฉะนั้น ตอนนี้น่าจะเล่นดอลลาร์มากกว่าทอง เพราะดอลลาร์ปล่อยได้ง่ายกว่า”นายสนธิกล่าว

ต่อมา นายสนธิได้ตอบคำถาม ถึงการนำสัมปทานทรัพยากรกลับมาเป็นของชาติเหมือนที่นายฮิวโก ชาเวซ อดีตประธานาธิบดีเวเนซุเอลาได้ทำไว้ โดยนายสนธิกล่าวว่า ทำได้หลายวิธี ปตท.(การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย) เอาเปรียบประชาชนมากจนเกินไป โดยเอาเปรียบ 3 เด้ง คือ เอากำไรเด้งแรกจากการผูกขาดการสั่งน้ำมันเข้า อันที่ 2 เอาเปรียบจากการเป็นเจ้าของโครงการทั้งหมด คิดราคาโรงกลั่น อันที่ 3 เอาเปรียบโดยการฮั้วราคาจำหน่ายน้ำมัน ถ้าให้คนไทย ใครก็ได้สั่งน้ำมันเข้าเอง โดยที่ไม่ให้ ปตท.ผูกขาด ก็จะมีคนสั่งน้ำมันเข้ามาแข่งขัน นอกจากนี้ ปตท.สั่งน้ำมัน กลั่นน้ำมัน ขายน้ำมัน ต้องถือว่าผูกขาดหมด ต้องทำลายส่วนที่ผูกขาด

ก่อนหน้านี้ค่ากลั่นน้ำมัน ปตท.ในอดีต สมมุติว่าลิตรหนึ่งกำไร 1 บาท พอ ปตท.เข้าตลาดหลักทรัพย์ มันกลายเป็นลิตรหนึ่งโรงกลั่นกำไร 5 บาท เพิ่มขึ้น 500 เปอร์เซ็นต์ ทั้งที่เป็นโรงเก่า พื้นดินก็ที่เก่า เครื่องมืออันเดิม ตอนนี้ ปตท.ไม่เอากำไรมาก แต่เอาไปพักที่โรงกลั่นย่อย เพราะกลัวว่าผลประกอบการออกมาสิ้นปี กำไรแสนกว่าล้านคนจะด่า

ดังนั้น แม้กำไรของ ปตท.จะเหลือ 4-5 หมื่นล้านก็เพราะเอาไปซ่อนไว้ และ 12 ปีที่ ปตท. แปรรูปกำไรสะสมเบ็ดเสร็จรวมทุกปี 9 แสนกว่าล้าน เกือบ 50 เปอร์เซ็นของเงินกู้ 2 ล้านล้านที่รัฐบาลจะกู้

นายสนธิกล่าวอีกว่า ถ้ารัฐบาลมีความจริงใจ ในการแก้ปัญหา รัฐบาลพูดชัดเจนได้เลย เพราะเป็นเจ้าของ ปตท. โดยใช้เสียงข้างมากที่อยู่ในที่ประชุม บอกว่ากำไร ปตท.จะไม่ปันผล จะเอากำไรนั้นแบ่งออกมา ครึ่งหนึ่งมาเป็นสาธารณะประโยชน์ เพื่อช่วยราคาน้ำมันเท่านั้น ถ้าหุ้น ปตท.ตก ก็ให้ตกไป รัฐบาลก็ซื้อคืนมา

“คือปรัชญา และตรรกะ และความถูกต้อง ของคำว่าต้องแปรรูป ปตท. จนวันนี้ผมยังหาไม่เจอเลย อยู่ตรงไหน ปตท.แปรหรือไม่แปร ก็คนทำงานชุดเดิม ใช่ไหม เพราะกิจการ ปตท. ไม่มีอะไรเลย นอกจากสั่งน้ำมันเข้า กลั่นน้ำมันเสร็จเรียบร้อยแล้ว เอารถน้ำมันไปจ่ายตามปั๊มต่างๆ มีอยู่แค่นี้เอง และทำไมจะต้องแบ่งกำไรปีละแสนกว่าล้าน ให้กับเอกชนเหลืออีก 49 เปอร์เซ็นต์เพื่ออะไร”นายสนธิกล่าว

นายสนธิชี้ว่าการแปรรูป ปตท. คือการปล้นทรัพยากรธรรมชาติของประเทศที่บีบคอคนไทยอยู่ ที่คนไทยไม่มีทางเลือกต้องใช้น้ำมันและเอาไปให้พวกเอกชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกนักการเมืองที่จะมาในรูปแบบของนอมินีจากเมืองนอก

สนธิเชื่อเจ้าของพรรคเพื่อไทยยก 4.6 ตร.กม.ให้เขมรแล้ว

http://asianpacificnews.com/news4/?p=5156

468x60 ad on post page

Leave a Reply