ทัวร์ศูนย์เหรียญกับการท่องเที่ยวไทย

สวัสดีครับทุกๆท่าน ในปี 2558 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศไทยจำนวน 29.9 ล้านคนเป็นรายงานจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในจำนวนนี้ 7.9 ล้านคนมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ คิดเป็น 38 เปอร์เซ็นต์ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทยทั้งหมด มีรายได้ทั้งสิ้น 1.44 ล้านล้านบาทสูงกว่าปี 2557 ถึง 2.7 แสนล้านบาทขยายตัวเพิ่มขึ้นถึง 23.53 เปอร์เซ็นต์ข้อมูลจากกระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬา

การท่องเที่ยวทำให้เกิดการจ้างงานเกิดรายได้ต่อประชาชนในท้องถิ่นเกิดการขยายตัวทางเศรษฐกิจเกิดการพัฒนาสภาพความเป็นอยู่ของประชาชนในภูมิภาคนั้นๆ

รัฐบาลทุ่มงบมหาศาลในแต่ละปีเพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวหวังให้ประชาชนในท้องถิ่นมีรายได้จากการขายบริการและขายสิ้นค้าพื้นเมืองต่อนักท่องเที่ยว แล้วทัวร์ที่ได้ฉายานามว่าทัวร์ศูนย์เหรียญให้อะไรแก่เรา

ทัวร์ศูนย์เหรียญเป็นกรุ๊ฟทัวร์ที่มาจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ที่มาท่องเที่ยวประเทศไทยในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา เริ่มเป็นข่าวมากขึ้นในช่วง 2-3 ปีหลัง เพราะนักท่องเที่ยวมีจำนวนมากเป็นเรื่องของการขายทัวร์ในราคาถูกเพื่อชักจูงคนให้มาเที่ยวโดยการเก็บค่าบริการขั้นต่ำเพียงค่าเครื่องบินและค่าที่พัก บางเอเย่นต์ก็ขายต่ำกว่าราคาค่าเครื่องบินและค่าที่พักลงไปอีก แต่มารีดเอาเงินกับนักท่องเที่ยวที่ปลายทางและไม่คิดค่าบริการการนำเที่ยวแต่ได้จ้างไกด์เถื่อนไว้บริการกันเอง เพื่อมิให้เกิดการชักนำลูกทัวร์ไปในทางที่เอเย่นต์ทัวร์ไม่ได้ประโยชน์ คำว่าทัวร์ศูนย์เหรียญจึงมีความหมายว่าเป็นทัวร์ที่ให้ประโยชน์กับเจ้าของประเทศน้อยที่สุด

เกิดการสร้างระบบแบบผูกขาดโดยนักลงทุนจากประเทศจีนหรือใช้นอมินี่เข้ามาเปิดธุรกิจประเภทโรงแรม ห้องอาหาร ร้านขายจิลวารี่ ร้านสินค้าไทยประเภทเครื่องประดับตกแต่งและเครื่องสมุนไพรต่างๆ รองรับความต้องการของคณะทัวร์ และเอเย่นต์ทัวร์เหล่านี้ยังเข้ามาต่อรองขอถือหุ้นแกมบังคับกับธุรกิจดังกล่าวในท้องถิ่นท่องเที่ยวอีกด้วย ถ้าไม่ยินยอมก็จะไม่ส่งลูกค้าให้ นับเป็นการสร้างระบบหากินแบบเจ้าพ่อมาเฟียข้ามชาติ

การบีบเอาเงินจากนักท่องเที่ยวที่ปลายทางซึ่งอยู่ในภาวะจำยอม ถูกยัดเยียดรายการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นบางวันพาไปดูโชว์ถึง 3 ครั้งรวมทั้งโชว์ลามกอนาจารย์ด้วย และพาไปแวะช๊อปปิ้งตามร้านค้าที่เป็นนอมินี่ที่มาเปิดไว้ซึ่งกำหนดราคาขายไว้สูงซึ่งนักท่องเที่ยวไม่สามารถทราบราคาที่แท้จริงได้ แถมยังเจอของปลอมแปลงอีก และร้านค้าให้ค่าคอมมิชชั่นกับเอเย่นต์ทัวร์ถึง 30 เปอร์เซ็นต์จากยอดขายซึ่งเป็นการหากินอย่างครบวงจรของการพาทัวร์

เกาะภูเก็ตถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีมนต์เสน่ห์ของประเทศไทย 90เปอร์เซ็นต์ของนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศต้องไปเที่ยวที่ภูเก็ต มีโรงแรมที่พัก รีสอร์ทสวยหรู อาหารทะเลสด ความงามของธรรมชาติชายหาด น้ำทะเลใสมองเห็นพื้นใต้ทะเล ธุรกิจการท่องเที่ยวเดินสะพัดตลอดมา แต่กิจการโรงแรมร้าน อาหารและร้านจำหน่ายสินค้าประเภทเครื่องประดับซบเซาไป เพราะมีการผูกขาดตัดราคาการให้บริการและจำหน่ายสินค้าจากเครือข่ายทัวร์ศูนย์เหรียญอย่างรุนแรงในช่วงต้นปีเป็นต้นมา

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 2559 ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจจังหวัดภูเก็ตและทหารจากมณฑลทหารบกที่ 41 กว่า 100 นายเข้าตรวจค้นที่บริษัททรานลี่ ทราเวล จำกัดและบริษัทในเครือทัวร์ศูนย์เหรียญที่จังหวัดภูเก็ตรวม 6 บริษัทและได้อายัดทรัพย์สินประกอบด้วยรถบัส 115 คันเรือสปีดโบต 35 ลำรถยนต์ 117 คันที่ดิน 3 แปลงและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องอีกหลายรายการรวมมูลค่าเกือบ 1,000 ล้านบาท พร้อมทั้งตรวจสอบเส้นทางการเงินว่าเข้าข่ายฟอกเงินหรือไม่รวมถึงการชำระภาษีของกลุ่มบริษัททั้งหมดด้วย ส่วนนายกฤชกร รุ่งมงคลนาม และนายวีระชัย คำไผ่ประพันธุ์กุล ผู้บริหารบริษัทซึ่งถูกศาลจังหวัดภูเก็ตออกหมายจับในความผิดเป็นบุคคลต่างด้าวแต่อ้างว่าเป็นบุคคลสัญชาติไทยให้เจ้าหน้าที่ออกบัตรประชาชนและนำไปจดทะเบียนนิติบุคคลประกอบธุรกิจนำเที่ยว คาดว่าหลบหนีออกนอกประเทศไปแล้วทั้ง 2 คน

ทัวร์ศูนย์เหรียญในความหมายว่าประเทศเราไม่ได้อะไรเลยไม่น่าเป็นความจริง อย่างน้อยที่สุดเราได้ค่าบริการและค่าจ้างแรงงานในการผลิตสินค้าที่นำมาจำหน่าย ประชาชนเกิดรายได้แต่ผลกำไรของการประกอบการธุรกิจการจัดทัวร์ตกเป็นของชาวต่างชาติซึ่งขนเงินกลับประเทศเขาไป แต่ประเทศเราก็ไม่เสียอะไรถ้าเราสามารถจัดเก็บภาษีจากผลกำไรของพวกเขาได้ แต่สิ่งที่เราต้องระมัดระวังคือต้องป้องกันธุรกิจการท่องเที่ยวของเราให้ดำเนินต่อไปได้และไม่ล้มละลายเพราะการถูกตัดราคา

ประเทศจีนมีประชากรนับพันล้านคนมีแรงงานในราคาถูก สินค้าจีนไปถึงไหนตีตลาดทุกที่ถึงแม้คุณภาพจะไม่ดีนักแต่คนก็ชอบเพราะของถูกเสียแล้วทิ้งหาซื้อใหม่ได้ จีนแผ่นดินใหญ่มีเครื่องบิน 3 สายการบิน ช่วงนี้บินไปกลับกรุงเทพฯ-แอลเอ ในราคาประมาณ 500 เหรียญ ใช้เครื่องบินใหม่อาหารการกินเป็นอาหารชั้นดีถูกปากคนเอเซีย อาหมวยให้บริการหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส

ท่านเชื่อมั้ยครับ! ค่าโดยสารจริงๆ แค่ 200 เหรียญที่เหลือเป็นค่าภาษีและค่าธรรมเนียม

ถ้าท่านจะใช้บริการกรุณาเลือกเที่ยวบินที่แวะพักที่จีนในช่วงเวลาที่สั้นที่สุด ถ้าสั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ตเมื่อท่านได้ตั๋วและได้วันเดินทางไปกลับแล้วถ้าขอเปลี่ยนวันเดินทางไปกลับเขาชาร์จถึง 350 เหรียญไร้เหตุผลสิ้นดี พบกันใหม่ฉบับหน้า สวัสดีครับ

flight1320x742

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply