ฟ้องบริษัทน้ำมัน 98 พันล้านดอลลาร์

บริษัทน้ำมันของบราซิลถูกยื่นฟ้องกระหน่ำโดยผู้ลงทุนจากสหรัฐเรียกค่าเสียหาย 98 พันล้านดอลลาร์ บริษัทเปโตรบราส์ (Petrobras)หรือชื่อเต็ม Petroleo Brasileiro SA ถูกผู้ลงทุนในสหรัฐยื่นฟ้องหลายรายเหตุมาจากปัญหาการคอร์รัปชั่นของบริษัท  โดยผู้ลงทุนซื้อหุ้นของบริษัทผ่าน American Depositary Receipts (ADR)ในนิวยอร์ก

ADR จัดตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนของบริษัทขายหุ้นของบริษัทต่างชาติหรือ non-U.S. company ที่มีการซื้อขายหุ้นในตลาดการเงินของสหรัฐ บริษัท  ADR แรกตั้งโดย J.P. Morgan เมื่อปี 1927 เพื่อซื้อขายหุ้นของบริษัท Selfridges อันเป็นบริษัทสินค้าปลีกของอังกฤษ

คดีล่าสุดยื่นฟ้องที่ศาลชั้นต้นรัฐบาลกลางแมนฮัตตัน เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2014 โดยสำนักงานทนายความ Labaton Sucharow ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของ city ofProvidenceรัฐโรดไอส์แลนด์ที่ลงทุนในหุ้นของเปโตรบราส์  โดยเรียกร้องค่าเสียหาย 98 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งผู้ลงทุนทุกคนลงทุนมาตั้งแต่ปี 2010  โดยบริษัทนำพันธบัตรออกจำหน่าย

การฟ้องครั้งล่าสุดได้มีการระบุชื่อจำเลยด้วยคือ Maria das Gracas Foster ซีอีโอของบริษัท

ที่เมืองริโอ เด จานีโร โฆษกสตรีของบริษัทเปโตรลราส์ให้สัมภาษณ์ว่าบริษัทยังไม่ได้คำฟ้องจากการฟ้องล่าสุด

ขณะเดียวกันหุ้นของบริษัทเปโตรบราส์ที่ขายในตลาดหุ้นที่เซาเปาโลตกลงไป 4.5 %  หลังจาก Moody’s เตรียมจัดอันดับของบริษัทเมื่อถูกยื่นฟ้อง  หากนับตั้แต่วันที่ 15 ธันวาคม 2014 เป็นต้นมาหุ้น

ของบริษัทตกลงไปแล้ว 9.2 %

ปัจจุบันผู้บริหารของบริษัทเปโตรบราส์ถูกตั้งข้อหาตั้งแต่คอร์รัปชั่น,การฟอกเงินและฉ้อโกง โดยเงินเหล่านี้ถูกนำไปสนับสนุนพรรคการเมือง รวมทั้งพรรคคนงาน(Worker’s Party) ซึ่งเป็นพรรคที่นางดิลมา รูเซฟฟ์ ประธานาธิบดีสังกัดอยู่ด้วย

เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้าบริษัทเปโตรบราส์ไม่สามารถแจ้งบัญชีงบดุลของบริษัทในไตรมาสที่สามได้ เหตุเพราะบริษัท PriceWaterhouseCoopers ซึ่งเป็นบริษัทตรวจสอบบัญชีปฏิเสธที่จะให้การรับรองบัญชีหลังจากบริษัทมีเรื่องของการคอร์รัปชั่นเข้ามาเกี่ยวข้อง

 

 

 

 

 

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply