กฎหมายห้ามขายกระต่ายในนิวยอร์ก

เมื่อสัปดาห์ก่อนสภานครนิวยอร์ก(TheNew YorkCity Council)ลงมติห้ามจำหน่ายกระต่ายในร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยงเพื่อช่วยลดปริมาณกระต่ายลง หลังจากคนซื้อไปแล้วดูแลไม่เป็น กลายเป็นภาระให้กับที่พักพิงของซิตี้ (city shelters) ที่จัดงบสนับสนุนโดยซิตี้

มาร์โก้ เดอเมลโล ประธาน House Rabbit Society ที่เมืองริชมอนด์ รัฐแคลิฟอร์เนียอันเป็นสถานที่พักพิงของกระต่ายมากที่สุดในโลกให้ความเห็นว่า บ่อยครั้งที่กระต่ายเป็นสัตว์ที่ทำให้คุณผิดหวังเมื่อซื้อให้ลูกๆ เพราะกระต่ายไม่ยอมที่จะให้จับหรืออุ้มเหมือนสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

เอลิซาเบธ ครอว์ลี่ย์ สมาชิกสภานครนยิวยอร์กผู้ร่วมเสนอร่างเทศบัญญัติหวังว่านายบิล เดอ บลาซิโอ้ นายกเทศมนตรีจะลงนามเทศบัญญัติฉบับนี้ใช้บังคับเป็นกฎหมาย เพราะร่างเทศบัญญัตินี้ได้รับการสนับสนุนจำนวนมาก

            ขณะที่ เดอ บลาซิโอ้ เป็นนายกเทศมนตรีนิวยอร์กเมื่อเดือนมกราคม 2014 เป็นที่รู้กันว่าเขาเป็นบุคคลผู้สนับสนุนสัตว์ (supporter of animal rights) ทั้งนี้ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งเขาระบุว่าจะยกเลิกม้าลากรถ (horse-drawn carriages) ที่เซ็นทรัล พาร์ค แม้ว่าจะได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ถูกกลุ่มรักสัตว์ประนาม  ร่างเทศบัญญัติฉบับนี้ก็ถูกนำเข้าสู่ที่ประชุมสภาในเดือนธันวาคมนี้

ทางด้านเมืองใหญ่อย่างชิคาโก้,ซาน ฟรานซิสโกและลอส แอนเจลิสก็มีกฎหมายห้ามจำหน่ายกระต่ายในร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยง

ครอว์ลี่ย์กล่าวเพิ่มเติมว่าปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือคนที่ซื้อกระต่ายไปแล้วไม่รู้วิธีเลี้ยงดู เป็นเหตุให้ประชากรกระต่ายเพิ่มขึ้นจำนวนมากและไม่อาจควบคุมได้  ก่อนหน้านี้ร่างเทศบัญญัติก็ห้ามจำหน่ายสุนัขและแมวในร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยงเช่นกัน

Animal Care & Control of NYC ซึ่งมีสัญญากับซิตี้ระบุว่าระหว่างเดือนมกราคมถึงตุลาคม 2014 จะต้องรับผิดชอบกระต่าย 376 ตัวที่มีคนนำมาให้ไว้ใน shelter ,ปี 2011 มีคนนำกระต่ายมาปล่อย 283 ตัวและในปี 2013 มีคนนำกระต่ายมาปล่อยถึง 382 ตัว

สำหรับสัตว์ที่ถูกห้ามจำหน่ายในร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยงนิวยอร์กยังประกอบด้วยตัวสะกั้งค์,เสือดาว,หมาป่า,หมีแพนด้า,ค้างคาวและลิงกอริลลา  ขณะนี้สภานครนิวยอร์กกำลังพิจารณายกเลิกการห้ามจำหน่าย”พังพอน”สาเหตุเพราะกรมอนามัยและสาธารณสุขระบุว่าพังพอนเป็นสัตว์ที่โจมตีคนโดยไม่มีเหตุผล  การห้ามจำหน่ายพังพอนมีมาตั้งแต่ปี 1999

 

 

 

 

 

 

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply