ที่กักกันแห่งใหม่ของโรบินฮู้ด

วันที่ 15 ธันวาคม 2014 เจห์ จอห์นสัน รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงภายในเดินทางไปสำรวจสถานที่กักกันแห่งใหม่ที่ใช้กักกันบรรดาครอบครัวของผู้อพยพที่เดินทางจากอเมริกากลางเข้าสู่สหรัฐอย่างผิดกฎหมาย เมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา  ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก  สถานที่แห่งนี้เรียกว่าSouthTexasFamilyResidentialCenterเนื้อที่ 50 เอเคอร์ ปัจจุบันเป็นกระท่อม 80 หลัง 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ กลุ่มโรบินฮู้ดประมาณ 30 คนจะเข้าอาศัยในสัปดาห์ที่จะถึงนี้และสามารถกักกันได้ประมาณ 480 คน หากสร้างที่พักเสร็จประมาณเดือนพฤษภาคม 2015 จะจุคนได้ประมาณ 2,400 คน

สถานที่ตั้งอยู่ที่เมือง Dilley หรืออยู่ห่างจากซาน แอนโทนิโอ ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 70 ไมล์  แต่ก่อนเป็นที่พักของคนงานบ่อน้ำมัน  จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ U.S. Immigration and Customs Enforcement ทราบว่าสถานที่กักกันแห่งนี้ต้องใช้งบประมาณวันละ 296 ดอลลาร์ต่อหัว ทั้งค่าอาหาร,ยารักษาโรค,การจ้างเจ้าหน้าที่มาบริหารจัดการ

กระท่อมที่พักใช้นอนได้ถึง 8 คน มี flat-screen TV ,มีครัวแต่ห้ามปรุงอาหารเพื่อป้องกันไฟไหม้  โดยจะมีคาเฟทีเรียเปิด 12 ชั่วโมง สำหรับอาหารว่าง(snacks) มีบริการ 24 ชั่วโมง  ภายในยังมีสถานพยาบาล,ที่ปรึกษา,ห้องเรียน (trailer classrooms),ห้องสมุด,การเข้าถึงอีเมล,สนามบาสเก็ตบอลและสนามเด็กเล่น

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมิถุนายน 2014 มีการเปิดสถานกักกันชั่วคราวที่เมืองอาร์ทีเชีย รัฐนิวเม็กซิโกใช้กักกันคน 700 คนไว้ชั่วคราว

ทั้งสตรีและเด็กจะอยู่ในสถานกักกันแห่งนี้จนกว่าจะถูกเนรเทศหรือถูกปล่อยตัวจากการประกันหรือบางรายอาจได้รับการอยู่อาศัยในสหรัฐต่อไปตามขั้นตอนการพิจารณาของศาล  สาเหตุที่ต้องมีการสร้างสถานที่กักกันขึ้นมาพบว่า 70 % ของผู้ที่ถูกปล่อยตัวออกไปมักจะไม่กลับมารายงานตัวตามที่นัดหมายไว้กับเจ้าหน้าที่

ในพิธีเปิดนี้นายเจห์ จอห์นสัน ถือโอกาสวิจารณ์สภาคองเกรสที่ผ่านงบประมาณรายจ่ายของปี 2015 แต่ไม่ใช่ของกระทรวงความมั่นคงภายใน โดยระบุว่าหากสภาคองเกรสต้องการร่วมแก้ปัญหาชายแดนจะต้องกระทำอย่างรวดเร็วตามคำร้องขอของกระทรวง

งบประมาณดังกล่าวกระทรวงและสำนักงานต่างๆได้รับจนถึงเดือนกันยายน 2015 แต่งบของDepartment of Homeland Security มาบริหารไปถึงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2015 สาเหตุเพราะเมื่อนั้นสมาชิกพรรครีพับลิกันจะเข้ามาควบคุมเสียงข้างมากทั้งวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะมีการพิจารณาแก้เผ็ดคำสั่งประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่ระงับการเนรเทศโรบินฮู้ดประมาณ 5 ล้านคน

 

 

 

 

 

 

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply