ปัญหา Visa Waiver Program

สหรัฐได้ออกโครงการหนึ่งที่เรียกว่า Visa Waiver Program มอบให้กับประชาชนของประเทศที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวหรือทำธุรกิจไม่เกิน 90 วัน โดยไม่ต้องไปขอวีซ่าจากสภานทูตหรือสถานกงสุลสหรัฐ 38 ประเทศเหล่านี้ประกอบด้วย Andorra, Australia, Austria, Belgium, Brunei, Czech Republic, Chile, Denmark, Estonia, Finland,France, Germany, Greece,Hungary,Iceland, Ireland,  Italy, Japan, Latvia, Liechtenstein, Lithuania,Luxembourg, Monaco,Netherlands,New Zealand, Norway,Portugal,Republic of Malta,San Marino,Singapore,Slovakia,Slovenia,South Korea,Spain,

Sweden,Switzerland,Taiwan,United Kingdom

เริ่มจากวันที่ 31 มีนาคม 2014 เป็นต้นไปผู้ถือพาสปอร์ตของประเทศชิลี ได้รับอนุญาตให้เข้าสหรัฐได้เช่นกันไม่ว่าจะแอพพลายผ่าน Electronic System for Travel Authorization (ESTA) และใช้ e-passport เข้าสหรัฐได้

ขณะสหรัฐเริ่มเข้มงวดมากขึ้นกับกลุ่มผู้ไม่ต้องใช้วีซ่า เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน 2014 เป็นต้นไป Jeh Johnson รัฐมนตรีความมั่นคงภายในของสหรัฐระบุว่าบุคคลเหล่านี้จะต้องยื่นแอพพลายผ่านอิเลคทรอนิกเพื่อมอบข้อมูลให้สหรัฐมากขึ้น ทั้งนี้เพื่อป้องกันนับรถจากซีเรียและอิรัก เดินทางเข้าสหรัฐ

เหตุผลในปัจจุบันสหรัฐเริ่มได้รับการข่มขู่จากนักรบกลุ่มหัวรุนแรงที่เข้าไปร่วมรบกับไอซิส (Islamic State) ในซีเรียและถือพาสปอร์ตของประเทศตะวันตกและเอเชีย ปรากฎการณ์เหล่านี้เริ่มจากนับรบจากซีเรียเข้ามาดำเนินการในยุโรปเช่นมีการยิงเข้าไปในพิพิธภัณฑ์เบลเยียมเดือนพฤษภาคม การตัดหัวตัวประกันอเมริกันที่สหรัฐส่งเครื่องบินเข้าทิ้งระเบิดในซีเรียและอิรัก

ข้อมูลเพิ่มเติมที่จะใส่เข้าไปใน ESTA จะประกอบด้วยชื่อ,ชื่อพ่อแม่,เมืองที่เกิด,หมายเลขประจำตัวของคนในชาตินั้นๆ( national identification number),ข้อมูลการติดต่อ,ข้อมูลการว่าจ้าง,เพื่อที่จะได้รับรายละเอียดมากขึ้นรวมทั้งเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบผู้ต้องสงสัยการก่อการร้าย

สำหรับพลเมืองของแคนาดาและเม็กซิโกที่มีชายแดนติดกับสหรัฐไม่จำเป็นต้องใช้วีซ่าเข้าประเทศสหรัฐเพราะมีโครงการอื่นอีก

 

 

 

 

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply